เตรียมเปิด Apple Store กว่า 25 สาขาทั่วสหรัฐฯ พร้อมคลายล็อกอีก 100 สาขาทั่วโลกเร็วๆ นี้

(Photo by Abdulhamid Hosbas/Anadolu Agency via Getty Images)
บริษัท แอปเปิล อิงค์ เตรียมเปิด Apple Store กว่า 25 สาขาทั่วสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ และคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการกว่า 100 สาขาทั่วโลกได้ในอีกไม่ช้า หลังจากที่หลายประเทศเริ่มผ่อนคลายล็อกดาวน์

บริษัทผู้ผลิตไอโฟนได้สั่งปิดร้านสาขาทั่วโลกนอกจีนแผ่นดินใหญ่ในเดือน มี.. เพื่อตอบสนองวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยก่อนหน้านั้นบริษัทได้ปิดแอปเปิล สโตร์ กว่า 50 สาขาในจีนตั้งแต่เดือน ม.. ก่อนจะทยอยเปิดตัวอีกครั้งเมื่อช่วงกลางเดือน มี..ที่ผ่านมา

เจตนารมณ์ของเราคือการเปิดร้านอีกครั้ง เมื่อเรามั่นใจว่าสถานการณ์มีความปลอดภัย เดียดรี โอไบรอัน หัวหน้าฝ่ายค้าปลีกของแอปเปิล ประกาศลงเว็บไซต์ของทางบริษัทเมื่อวันที่ 17 พ.ค.

ทั้งนี้ แอปเปิล สโตร์ ทุกสาขาจะยังคงมีกฎการเว้นระยะห่างทางสังคม จำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการ และบางสาขาอาจให้บริการในรูปแบบที่ลูกค้าไม่ต้องลงจากรถ (curbside/ storefront service)

Photo : รอยเตอร์

รายได้จากการขายตรง ซึ่งรวมยอดค้าปลีกผ่านแอปเปิลสโตร์, เว็บไซต์ และการจำหน่ายให้แก่บริษัทต่างๆ คิดเป็นราวๆ 31% ของรายได้ทั้งหมด 260,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐของแอปเปิลในปี 2019

เดือนที่แล้ว ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล ยังปฏิเสธที่จะคาดการณ์แนวโน้มธุรกิจในไตรมาสเดือน มิ.. โดยอ้างถึงความไม่แน่นอนจาก COVID-19 ทว่ายอดขายแอปเปิลในจีนช่วงไตรมาสแรกปีนี้ ซึ่งสะท้อนผลกระทบจากการปิดสาขาและมาตรการล็อกดาวน์ อยู่ที่ 9,460 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วราว 1,000 ล้านดอลลาร์

แอปเปิล สโตร์ เริ่มกลับมาเปิดบริการ 5 สาขาแรกในสหรัฐฯ ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทั้งพนักงานและลูกค้า และบังคับสวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าร้าน

ปัจจุบัน แอปเปิล สโตร์ มีอยู่ทั้งหมด 510 สาขาทั่วโลก และ 271 สาขาในสหรัฐอเมริกา

เว็บไซต์ 9tp5Mac รายงานว่า แอปเปิล สโตร์ จะทยอยเปิด 10 สาขาในอิตาลีตั้งแต่วันอังคารที่ 19 ..เป็นต้นไป

Source