ลดต้นทุน! Emirates ยกเลิกบริการ Wi-Fi ฟรีบนเครื่อง พร้อมโต้ข่าวยัน ‘ไม่มี’ การปลดพนักงาน

Emirates เลือกตัดต้นทุนการบริการ ยกเลิก Wi-Fi และสัญญาณโทรทัศน์ฟรีบนเครื่อง พร้อมตอบโต้ข่าวการปลดพนักงาน 30,000 คนว่ายังไม่มีการตัดสินใจดังกล่าว

Simple Flying รายงานว่า ข้อมูลการบริการ Wi-Fi และสัญญาณโทรทัศน์แบบสดบนเครื่องที่ปกติ Emirates จะให้บริการฟรี ถูกตัดออกจากหน้าเว็บไซต์ของสายการบินแล้ว โดยคาดว่าเป็นหนึ่งในแผนการลดต้นทุนท่ามกลางวิกฤตโรคระบาด COVID-19 นี้

หลังจากการลดต้นทุน บริการส่วนนี้จะถูกตัดออกในทุกชั้นโดยสาร รวมถึงที่นั่งชั้นธุรกิจและชั้นหนึ่งด้วย หากผู้โดยสารต้องการใช้ Wi-Fi จะต้องซื้อแพ็กเกจเพิ่มเติมโดยคิดค่าบริการต่างกันแล้วแต่เส้นทางบิน แตกต่างจากก่อนหน้านี้ที่ผู้โดยสารชั้นธุรกิจ ชั้นหนึ่ง และผู้โดยสารชั้นประหยัดที่มีสถานะสมาชิกระดับ Gold หรือ Platinum จะได้รับสิทธิ Wi-Fi ฟรี 20MB

ไม่เพียงแต่บริการ Wi-Fi เท่านั้น Emirates ยังตัดบริการโทรทัศน์ถ่ายทอดสดฟรีบนเครื่องด้วย โดยคาดว่าจะกระทบผู้โดยสารกลุ่มที่เป็นแฟนกีฬาและนักธุรกิจที่ต้องติดตามข่าวสาร ส่วนรายการความบันเทิง เช่น ภาพยนตร์ บันทึกเทปรายการทีวี ยังมีให้บริการเช่นเดิม

(photo: Emirates)

อย่างไรก็ตาม แม้จะตัดสิทธิบางอย่างออกแต่อาจจะกระทบผู้โดยสารกลุ่มไม่ใหญ่นัก เพราะขณะนี้ Emirates ยังกลับมาเปิดเส้นทางบินไม่มาก จากประกาศของสายการบินเมื่อสัปดาห์ก่อน บริษัทจะกลับมาเปิดเส้นทางบินจากดูไบไปยัง 9 เมืองเริ่มวันที่ 21 พ.ค. 63 ได้แก่ ซิดนีย์, เมลเบิร์น, ลอนดอน, แฟรงก์เฟิร์ต, ปารีส, มิลาน, มาดริด, ชิคาโก และโตรอนโต

และเนื่องจากข้อจำกัดในการเข้าเมืองของประเทศออสเตรเลีย สหรัฐฯ แคนาดา และหลายประเทศทวีปยุโรป จึงมีแนวโน้มว่าผู้โดยสารที่เลือกเดินทางในช่วงนี้น่าจะเป็นผู้โดยสารที่ต้องการกลับสู่บ้านเกิด หรือมีธุระจำเป็นอย่างยิ่ง มากกว่าจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ภาวะธุรกิจการบินที่ระส่ำระสายและการทำแผนลดต้นทุน ทำให้มีข่าวในช่วงที่ผ่านมาว่า Emirates เตรียมจะเลย์ออฟพนักงานลอตใหญ่จำนวน 30,000 คน ซึ่งทางสายการบินออกมาตอบโต้ข่าวผ่านทาง Reuters ว่า บริษัทยังไม่มีแผนการดังกล่าว

“การตัดสินใจเช่นนั้นจะถูกสื่อสารด้วยวิธีการที่เหมาะสมอย่างที่องค์กรที่มีความรับผิดชอบทำกัน ขณะนี้ผู้บริหารและทีมของเราได้สั่งการให้ทุกแผนกทบทวนเรื่องค่าใช้จ่ายและทรัพยากรที่จะขัดขวางแผนของบริษัทอยู่” โฆษกของสายการบิน Emirates กล่าว

เมื่อปีที่แล้ว Emirates หนึ่งในสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกเพิ่งรายงานผลประกอบการทำกำไรสุทธิเติบโตถึง 21% มาถึงปีนี้พวกเขาคือสายการบินแรกที่เลือกตัดบริการเสริมแบบพรีเมียม โดยเป็นบริการที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขอนามัย เพื่อหาทางลดต้นทุนให้ได้ในช่วงวิกฤตเช่นนี้

Source: Simple Flying, Arab News