ทำความรู้จัก ‘Facebook Shops’ ฟีเจอร์ใหม่ช่วย SME ที่จะมาเขย่าตลาดอีคอมเมิร์ซ

หลังจากที่ Facebook เปิดเผยว่าได้เตรียมบริจาคเงินจำนวน 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อให้เป็นเงินทุนแก่ SME จำนวน 30,000 ธุรกิจใน 30 ประเทศทั่วโลกแล้ว ล่าสุด Mark Zuckerberg CEO ก็ได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ‘Facebook Shops’ เพื่อช่วยให้เหล่าผู้ประกอบการที่มีกว่า 140 ล้านรายบน Facebook ขายของได้ง่ายขึ้น

อ่าน >>> ‘Facebook’ ทุ่มเงิน 100 ล้านเหรียญ อัดฉีด SME 30,000 รายใน 30 ประเทศ หวังบรรเทาผลกระทบจาก COVID-19

สำหรับ  ‘Facebook Shops’ เป็นบริการ ฟรี ที่จะช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถ ‘เปิดร้านค้าออนไลน์’ ได้ทั้งบน Facebook และ Instagram ได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้สามารถสร้างรายการสินค้าและปรับแต่งร้านค้าได้เอง นอกจากนั้นยังสามารถดูข้อมูลเชิงลึก อาทิ จำนวนผู้ชม จำนวนการคลิกได้ทันที

ในอนาคต Facebook Shops จะอนุญาตให้ร้านขายสินค้าให้กับลูกค้าผ่านการแชทของ WhatsApp, Messenger และ Instagram Direct อีกทั้ง ร้านค้ายังสามารถติดแท็กสินค้าระหว่างการ Live สดผ่าน Facebook และ Instagram โดยลูกค้าสามารถคลิกที่แท็กเพื่อไปยังหน้าการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ สามารถติดตามสถานะส่งได้ภายในแอปอีกด้วย

“มันเป็นประสบการณ์ที่เรียบง่ายและสอดคล้องกันในแอปตระกูลนี้ ซึ่งหมายความว่าเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้คน และแน่นอนนั่นหมายความว่ามันจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับเหล่า SME” Mark Zuckerberg กล่าวในสตรีมสดบน Facebook

Mark Zuckerberg กล่าวต่อว่า Facebook มีความพยายามในการสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 และตนนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนาฟีเจอร์นี้เป็นการส่วนตัว และที่ให้ใช้ฟรีนั้น เป็นเพราะมองว่าในระยะยาว ร้านค้าและผลิตภัณฑ์อีคอมเมิร์ซอื่น ๆ จะช่วยเพิ่มยอดขายโฆษณาได้มากขึ้น

“รูปแบบธุรกิจของเรา คือ โฆษณา ดังนั้นแทนที่จะคิดค่าบริการสำหรับร้านค้า เรารู้ว่าหาก Facebook Shops ทำให้เขาขายได้ พวกเขาจะต้องการซื้อโฆษณาเอง ซึ่งเราจะทำเงินจากแบบนั้น”

Mark Zuckerberg

อย่างไรก็ตาม Facebook Shops และ Instagram Shops เริ่มเปิดบริการตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. ในสหรัฐอเมริกา และจะทยอยเปิดให้ใช้ทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งปัจจุบันมีเพียงร้านที่ได้รับเชิญให้มาทดสอบก่อนเท่านั้น ซึ่งยังอยู่ในช่วงเบต้า

“เราหวังว่าเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยลดแรงกดดันจากธุรกิจขนาดเล็กที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้และช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดเตรียมพร้อมสำหรับอนาคต”

ถือว่าเป็นแรงกระเพื่อมใหญ่ทีเดียวในวงการอีคอมเมิร์ซ เพราะที่ผ่านมา Facebook เจ้าพ่อโซเชียลที่มีผู้ใช้กว่า 3 พันล้านคนไม่ได้เหยียบเท้าเข้ามายุ่งในตลาดนี้มากนัก แม้ว่าจะมีฟีเจอร์ Market Place ที่เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถขายสินค้าได้ รวมถึงการประยุกต์ใช้ Group และ Live ในการขายสินค้า จากนี้คงต้องจับตาว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ จะมีการปรับตัวอย่างไรในอนาคต

Source