ลาตินอเมริกา กำลังเป็น “ศูนย์กลางเเห่งใหม่” ของการระบาด COVID-19

Photo : AFP / NELSON ALMEIDA

WHO ประกาศให้กลุ่มประเทศในลาตินอเมริกา เป็น “ศูนย์กลาง” การระบาดเเห่งใหม่ของ COVID-19 เนื่องจากมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยสถานการณ์ในบราซิลนับว่าวิกฤตที่สุดในตอนนี้

นายเเพทย์ Michael Ryan อำนวยการเหตุฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า ในขณะนี้ทวีปอเมริกาใต้ได้กลายเป็นศูนย์กลางของการระบาดเเห่งใหม่ของ COVID-19 แล้ว และประเทศที่อยู่ในขั้นวิกฤตคือ “บราซิล” ที่มียอดผู้เสียชีวิตเกิน 2 หมื่นราย มีผู้ติดเชื้อสะสมเเล้วกว่า 3.3 เเสนราย ขณะที่เม็กซิโกและเปรู ก็ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเช่นกัน

โดยล่าสุดบราซิล เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐฯ และรัสเซีย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ พุ่งสูงเกือบ 5.5 เเสนราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกตอนนี้เกือบแตะ 5.2 ล้านรายเเล้ว

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ ช่วงอายุของผู้เสียชีวิตเเละผู้ป่วย COVID-19 ในบราซิลเเตกต่างจากหลายประเทศที่จัดให้กลุ่มผู้สูงอายุเเละคนที่มีโรคประจำตัวเป็นกลุ่มเสี่ยง เเต่ผู้เสียชีวิตเเละติดเชื้อในบราซิล ส่วนใหญ่กลับเป็นคนหนุ่มสาว

นายเเพทย์ Ryan วิเคราะห์ว่า สถานการณ์นี้สะท้อนให้เห็นปัญหาในหลายปัจจัย ทั้งระบบสาธารณสุขเเละระบบเศรษฐกิจที่กดดันให้ประชาชนยังคงต้องออกมาทำงานหาเลี้ยงชีพ ท่ามกลางภาวะเสี่ยงของโรคระบาด

สุสานฟอร์โมซาในนครเซาเปาโล เมืองใหญ่ที่สุดในบราซิล กำลังเร่งขุดหลุมฝังศพเพิ่ม เพื่อให้เพียงพอกับการเสียชีวิตของผู้ป่วย COVID-19 ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คนงานของสุสานแห่งหนึ่งบอกว่า พวกเขาต้องฝังศพวันละ 12 ชั่วโมงติดต่อกันมาหลายวันแล้ว

สำหรับพิธีฝังศพนั้น รัฐบาลอนุญาตให้เฉพาะสมาชิกครอบครัวเท่านั้นที่สามารถเข้าไปภายในสุสานได้ โดยบุคคลอื่นที่มาร่วมไว้อาลัยต้องรอด้านนอก

ขณะที่ประธานาธิบดี Jair Bolsonaro เเห่งบราซิลกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เรื่องการรับมือ COVID-19 ที่ไม่มีประสิทธิภาพ โดยในช่วงเเรกของโรคระบาด เขาเคยกล่าวว่านี่เป็นเพียง ไข้หวัดธรรมดาเเละร่วมสนับสนุนผู้ชุมนุมฝ่ายต่อต้านคำสั่งล็อกดาวน์ด้วย

นอกจากโซนลาตินอเมริกาที่สถานการณ์กำลังน่าเป็นห่วงเเล้ว “ทวีปเเอฟริกา” ก็กำลังเข้าสู่ช่วงวิกฤต โดยมียอดผู้ติดเชื้อสะสมเเล้วกว่า 1 เเสนราย ใน 54 ประเทศ เเต่ตอนนี้ยอดผู้เสียชีวิตยังอยู่ในระดับต่ำราว 3 พันราย อย่างไรก็ตาม ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเนื่องจากการระบาดยังไม่ถึงจุดสูงสุด โดยประเทศที่มีความเสี่ยงสูงคือประเทศที่มีระบบสาธารณสุขที่ไม่มีประสิทธิภาพเเละมีความขัดเเย้งภายใน อย่างโซมาเลียเเละซูดานใต้ ซึ่งขณะนี้กำลังมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

ที่มา : AFP, euronews , Reuters