การละหมาดเเบบ New Normal ชาวมุสลิมร่วมพิธีกลางลานจอดรถห้าง IKEA ในเยอรมนี

Photo : IGMG WETZLAR FATİH CAMİİ

การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้คนต้องเว้นระยะห่างทางสังคมรวมไปถึงการประกอบศาสนกิจด้วย

ภาพของชาวมุสลิมกว่า 800 คนที่ร่วมประกอบพิธีละหมาดหมู่ในวันอีด บนลาดจอดรถของ IKEA ห้างเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังในเมืองเเฟรงก์เฟิร์ตของเยอรมนี กำลังได้รับเสียงชื่นชมจากโลกออนไลน์ว่าเป็นการเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาเเบบ New Normal ที่ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ของโรคระบาดได้เป็นอย่างดี

ทางมัสยิด Wetzlar ได้กล่าวขอบคุณห้าง IKEA ที่เอื้อเฟ้อพื้นที่ลานจอดรถกลางเเจ้งให้กับชาวมุสลิมที่เข้าร่วมละหมาดในวันอีดเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

Kadir Terzi ประธานมัสยิดบอกกับ BBC ว่าทางผู้จัดการร้านไม่ลังเลเลยที่จะอนุญาตให้ใช้พื้นที่ดังกล่าว ทำให้เขารู้สึกดีใจเเละมีความสุขมาก โดยผู้เข้าร่วมการละหมาดครั้งนี้ต้องสวมหน้ากากอนามัย นำเสื่อของตัวเองไปเเละต้องอยู่ห่างจากกัน ซึ่งเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีจะต้องอยู่ที่บ้าน

เหตุที่ทางมัสยิดจำเป็นต้องใช้ลาดจอดรถเพื่อประกอบพิธีละหมาดนั้น เพราะต้องปฎิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้มัสยิดไม่สามารถรองรับศาสนิกชนจำนวนมากได้ ลานจอดรถซึ่งอยู่ในที่โล่งเเจ้งจึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสม

ประธานมัสยิด บอกอีกว่าการสวดมนต์ขอพรในวันอีดมีความสำคัญอย่างยิ่ง เมื่อชาวมุสลิมจำนวนมากกำลังรู้สึกโดดเดี่ยวในช่วงรอมฎอนเนื่องจากข้อจำกัดของ COCID-19 ซึ่งปกติเเล้วช่วงที่ถือศีลอดจะเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวเเละชุมชนอยู่ร่วมกัน พร้อมมีการจัดงานการกุศล

“ปีนี้เป็นช่วงรอมฎอนที่เเตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง เพราะไม่มีการเยี่ยมเยือนเเละไม่ได้ถือศีลอดร่วมกัน ซึ่งทำให้การมาร่วมละหมาดครั้งนี้มีค่ามาก”

หลังจากภาพการละหมาดบนลานจอดรถของ IKEA มีการเเชร์เเละเผยเเพร่ตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ก็มีเสียงชื่นชมในมิตรภาพที่สวยงามระหว่างศาสนา โดยก่อนหน้านี้ มีการรายงานภาพชาวมุสลิมร่วมละหมาดในโบสถ์ชาวคริสต์ในกรุงเบอร์ลินเช่นกัน

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งระบุว่า “นี่คือความรักเเละความเมตตาที่โลกต้องการในตอนนี้” ด้านผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกรายบอกว่า “เป็นสัญญาณเเห่งความหวังในยามยากลำบาก เป็นการหาวิธีแก้ไขเเละอยู่ร่วมกันเพื่อผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้”

สำหรับชาวมุสลิมในไทยก็มีออกมาทำพิธีฉลองสิ้นสุดเดือนรอมฎอน แบบ New Normal เช่นเดียวกัน โดยมัสยิดที่ได้รับอนุญาต มีการคัดกรองเเละเว้นระยะห่างอย่างเข้มงวด

รวมภาพ : ชาวมุสลิมภาคใต้ร่วมละหมาดฮารีรายออิดิ้ลฟิตรี ท่ามกลางการระบาดเชื้อ COVID-19

ภาพการละหมาดจาก จ.นราธิวาส

ยกตัวอย่างเช่น มัสยิดกลางจังหวัดยะลา ได้มีการตรวจคัดกรองวัดไข้และการจัดที่นั่งละหมาดห่างกันประมาณ 1-2 เมตร โดยมีทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและ อสม.ร่วมตรวจคัดกรองก่อนเข้าภายในมัสยิดและจดชื่อที่อยู่ ตามบัตรประชาชนก่อนเข้าภายในมัสยิด และขอความร่วมมือในการงดการใกล้ชิด เช่นการทำสลาม หรือการสวัสดีทักทายกัน แทนที่จะมีการจับมือสลามแบบเดิมให้มีการยกมือ และกล่าวสลามต่อกัน นอกจากนี้ยังยกเว้นการสวมกอดเพื่อแสดงความยินดี เพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วย

 

ที่มา : BBC , Mirror