สวดมนต์ผ่านไลฟ์สตรีม เวียนเทียนออนไลน์ New Normal วิถีชาวพุทธในยุค COVID-19

การใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกต้องเปลี่ยนไป เมื่อเจอการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบทุกภาคส่วน ไม่เพียงเเค่ภาคธุรกิจเท่านั้นที่ต้องปรับตัวขนานใหญ่ ฝ่าย “ศาสนา” ก็ต้องปรับตัวให้ทันเมื่อต้อง “เว้นระยะห่างทางสังคม” หรือ Social Distancing เช่นกัน 

เดิมที “วันวิสาขบูชา” ถือเป็นวันสำคัญของเหล่าพุทธศาสนิกชน ด้วยเป็นวันคล้ายวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี ผู้คนจำนวนมากร่วมกันทำกิจกรรมทางพุทธศาสนาตามวัดวาอาราม อย่างการฟังเทศน์ สวดมนต์เเละเวียนเทียน

ในปีนี้ตรงกับวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 เเต่ทว่ากิจกรรมของ “วันวิสาขบูชา” จะไม่เหมือนเดิม ท่ามกลางการระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ต้องเลี่ยงการชุมนุมของคนหมู่มาก การทำบุญตามวัดใหญ่ๆ ต้องงดทำกิจกรรม เเต่ “เทคโนโลยี” ได้เข้ามาช่วยเราในเรื่องนี้ ด้วยการส่งเเรงศรัทธาผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตเเละโซเชียลมีเดีย ที่กำลังจะกลายมาเป็น New Normal ของสังคม

Positioning รวบรวมกิจกรรมทำบุญในช่วงวันวิสาขบูชาที่เปิดให้พุทธศาสนิกชนร่วมผ่านช่องทางออนไลน์ สะท้อนการปรับตัวของวงการศาสนาได้เป็นอย่างดี

เวียนเทียนออนไลน์.com

ประเดิมด้วยการร่วม “เวียนเทียนออนไลน์” ผ่านเว็บไซต์ เวียนเทียนออนไลน์.com ตอบรับวิถีชีวิตแบบใหม่ที่เชื่อมเข้ากับโลกโซเชียล โดยสามารถแชร์ภาพกราฟิกที่ตัวเองเลือก ใส่ชื่อวัด ใส่คำอธิษฐาน ไปยังเฟซบุ๊ก ไลน์ ทวิตเตอร์ อินสตาแกรมได้ตามที่ต้องการ

สำหรับเว็บไซต์ เวียนเทียนออนไลน์.com อยู่ภายใต้การดำเนินงานของ เซิร์ช กรุ๊ก ร่วมกับ NextGen Solution ร่วมกันพัฒนาระบบ และบริษัท KAAB House เป็นผู้ออกแบบคาแร็กเตอร์เวียนเทียนออนไลน์ โดยได้รับคำแนะนำ และเสียงสวดมนต์ที่ถูกต้องจากพระมหา ดร.ณัฐพงษ์ ฐิตปัญโญ

วัดบวรนิเวศวิหาร ฟังธรรมโต้รุ่ง “ที่บ้าน” 

สำหรับใครที่ต้องการสวดมนต์ เวียนเทียน ฟังธรรมโต้รุ่ง “ที่บ้าน” สามารถรับชมไลฟ์สตรีมมิ่งของ “วัดบวรนิเวศวิหาร” ซึ่งเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ที่ปีนี้ได้จัดกิจกรรม “วิสาขบูชา LIVE : สวดมนต์ เวียนเทียน ฟังธรรมโต้รุ่ง ที่บ้าน” เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 5 – 6 พฤษภาคม 2563 ถ่ายทอดสดจากพระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร ผ่านทางเพจ เฟซบุ๊ก วัดบวรนิเวศวิหาร

กำหนดเริ่มกิจกรรม ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.00 น. ไหว้ครูปาธยาย สวดพุทธาภิเษก ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.00 น. เวียนเทียนที่บ้านพร้อมพระสงฆ์ที่วัด และ เวลา 21.00 น.
ร่วมฟังเทศนากัณฑ์แรก ต่อเนื่องจนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 7 พฤษภาคม 2563

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม จัดไลฟ์สตรีมมิ่ง 

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม พระอารามหลวงประจำรัชกาลที่ 5 จัดกิจกรรมในวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.00 น. เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก พร้อมคณะสงฆ์ และสดับพระธรรมเทศนา ๑๓ กัณฑ์ ตลอดราตรี จนถึงเวลา 6.00 น. ของวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 โดยจะมีการถ่ายทอดสดเเบบไลฟ์สตรีมมิ่งผ่านทางเพจ “สมโภช 150ปี วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม” เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในวันวิสาขบูชาศกนี้

ย.พ.ส. วิปัสสนา-ตักบาตรออนไลน์

เพจยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ย.พ.ส.) ก็ได้จัดโครงการวิปัสสนาออนไลน์ในวันวิสาขบูชา วันสำคัญของโลก “ตักบาตรออนไลน์ ได้บุญ 2 ต่อ” โดยมีกิจกรรม ฟังธรรม ปฏิบัติธรรม
อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ตักบาตรออนไลน์ เวียนเทียนออนไลน์ ในวันที่ 4 – 6 พฤษภาคม 2563 โดย พระมหาวรพรต กิตฺติวโร โดยสามารถติดตามได้ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ
ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ย.พ.ส.)

สวนโมกข์กรุงเทพ

สวนโมกข์กรุงเทพ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ตามปกติเเล้วจะมีการจัดกิจกรรมธรรมะออนไลน์อยู่เป็นประจำ สำหรับในวันวิสาขบูชาปีนี้ ได้จัดกิจกรรม “สวดมนต์ ๙ พระสูตรปฐมโพธิกาล” ถ่ายทอดสดทางเพจ “หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ : Buddhadasa Indapanno Archives”

ตารางกิจกรรมในวันที่ 6 พฤษภาคม จะเริ่มตั้งแต่ เวลา 19.00 น. ด้วยการ สวดมนต์ ๙ พระสูตรปฐมโพธิกาล นำสวดโดย พระครูธรรมรัต (ธนัญชัย เตชปัญโญ) และพระภิกษุสงฆ์ วัดญาณเวศกวัน นครปฐม และเวลา 20.00 น. ฟังธรรมตามกาลกับครูบาอาจารย์

เครือข่ายพุทธิกา : ทำบ้านให้เป็นวัด 

เครือข่ายพุทธิกา เชิญชวนพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมกิจกรรม ทำบ้านให้เป็นวัด “ปฏิบัติธรรม บำเพ็ญบุญ” ในวันวิสาขบูชา ปี 2563 ผ่านการถ่ายทอดสด จากวัดป่าสุคะโต ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก “เครือข่ายพุทธิกา”

ตารางกิจกรรมในวันที่ 6 พฤษภาคม จะเริ่มตั้งแต่ 04.00 น. ร่วมทำวัตรเช้า ฟังธรรมกถา รับอรุณในวันวิสาขบูชา นำโดยพระอาจารย์ไพศาล วิสาโล และคณะสงฆ์วัดป่าสุคะโต จากนั้นเวลา 7.30 – 7.45 น. ร่วมอนุโมทนาทักษิณาทาน ฟังธรรม รับพร และเวลา 18.00 – 19.00 น. ร่วมทำวัตรเย็น ฟังธรรมกถา น้อมใจเพื่อระลึกถึงคุณของพระพุทธเจ้า นำโดยพระอาจารย์ไพศาล วิสาโล และคณะสงฆ์วัดป่าสุคะโต