Apple-Amazon-Target บรรดาห้างใหญ่ในสหรัฐฯ สั่งปิดร้านชั่วคราว หลังเหตุประท้วงลุกลาม

Photo : Josh Edelson | AFP | Getty Images

ส่องสถานการณ์ ห้างค้าปลีกรายใหญ่ในสหรัฐฯ สั่งปิดร้านชั่วคราวในบางพื้นที่ หลังได้รับผลกระทบจากเหตุประท้วงในหลายเมือง รวมเกิดจลาจลเเละการปล้นร้านค้า โดย Amazon, Target เเละ Apple ประกาศว่าจะมีการปรับเปลี่ยนการดำเนินธุรกิจในช่วงนี้

Apple ได้เริ่มปิด Apple Store หลายเเห่งในเขตเมือง Minneapolis ในรัฐมินนิโซตาของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเมืองเริ่มต้นของการประท้วงจากการเสียชีวิตของ George Floyd ชายผิวสีที่เสียชีวิตจากการกระทำรุนเเรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนปลุกกระเเสเรียกร้อง #blacklivesmatter ไปทั่วอเมริกา

ในสหรัฐฯ มี Apple Store ทั้งหมด 271 สาขาเเละเพิ่งมี 140 สาขาที่สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งหลังการผ่อนคลายของการเเพร่ระบาด COVID-19 เเต่ในช่วงการประท้วงทำให้เกิดจลาจลภายในเมืองเเละ Apple Store บางเเห่งถูกทำลายเเละถูกปล้น ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของพนักงาน ทางบริษัทจึงต้องประกาศปิดร้านในพื้นที่เสี่ยง เช่นในพอร์ตแลนด์ ฟิลาเดล บรูคลิน ซอลต์เลกซิตี้ ลอสแองเจลิส ชาร์ลสตัน วอชิงตัน ดี.ซี. สกอตต์เดล และซานฟรานซิสโก โดยล่าสุดมีการเผยภาพของ Apple Store ในเมือง Minneaqpolis ว่ามีการนำเเผ่นไม้มาป้องกันหน้าร้านทั้งหมดเเล้ว

ด้านห้าง Whole Foods ที่ Amazon ซื้อกิจการมาด้วยมูลค่า 1.37 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2017 ได้ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าจะทำการปิดให้บริการชั่วคราวเเละจะปรับเวลาทำการในหลายสาขาทั่วประเทศ โดยร้านค้าของ Whole Foods ในพื้นที่ Minneapolis ลอสแองเจลิส เเละชิคาโก จะปิดให้บริการทั้งหมด ขณะที่สาขาที่เหลือจะมีการปิดทำการร้านเร็วขึ้นเพื่อให้ลูกค้าเเละพนักงานกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย

Amazon เผยกับ Bloomberg ว่า บริษัทจะมีการลดการทำงานเเละปรับเปลี่ยนเส้นทางการจัดส่งพัสดุเดลิเวอรี่ ในเมืองที่เป็นพื้นที่เสี่ยง เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน โดยช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พนักงานส่งของในชิคาโกและลอสแองเจลิสได้รับคำสั่งให้หยุดส่งพัสดุเเละให้กลับบ้านทันที

ด้านห้างสรรพสินค้ารายใหญ่อย่าง Target ประกาศว่ามีการปิดสาขาชั่วคราวมีการปิดสาขาชั่วคราว 175 แห่งทั่วประเทศ อันเป็นผลมาจากการประท้วงอย่างต่อเนื่อง โดย Target มีการเปิดให้บริการกว่า 1,900 สาขาทั่วสหรัฐฯ ส่วนพนักงานที่ได้รับผลกระทบจากการปิดร้านครั้งนี้จะได้รับค่าตอบเเทนปกติในช่วง 14 วันทำงาน รวมถึงการจ่ายค่าจ้างพิเศษในช่วงการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ด้วย

เช่นเดียวกันกับ Walmart ห้างค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ซึ่งได้รับความเสียหายเเละถูกปล้นในช่วงจลาจลก็ประกาศจะปิดร้านในพื้นที่เสี่ยงทั่วประเทศ โดยกำลังพิจารณาการชดเชยให้พนักงานเเละจะมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเป็นรายชั่วโมง หากสาขาใดไม่ได้รับผลกระทบเเละมีความปลอดภัยเเล้ว ก็จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งโดยเร็วที่สุด

ฝั่ง Nike เเบรนด์กีฬาชั้นนำได้ออกมาแสดงจุดยืนสนับสนุน #BlackLivesMatter ด้วยเเคมเปญ For once, Don’t Do It โดยบริษัทระบุในเเถลงการณ์ว่า “Nike สนับสนุนการประท้วงอย่างเสรีและสันติ” พร้อมจะมีการติดตามการประท้วงที่เกิดขึ้นทั่วประเทศอย่างใกล้ชิด ซึ่งตอนนี้มีการปิดสาขาไปเเล้วบางเเห่ง หลังมีคนบุกเข้าไปในร้านระหว่างการประท้วง

ด้าน Adidas มีรายงานว่าอาจจะสั่งปิดทำการสาขาชั่วคราวทั่วสหรัฐฯ หลังมีการบุกเข้าไปในร้านในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามรายงานของ The Wall Street Journal อย่างไรก็ตาม ตัวเเทนของ Adidas ยังไม่ได้เเสดงความคิดเห็นต่อกรณีนี้

 

ที่มา : CNBC , theverge , bloomberg