นักวิเคราะห์ชี้ ‘HBO Max’ ไม่ใช่ตัวเปลี่ยนเกม เพราะมีก้างอย่าง ‘Disney+’ เป็นตัวเปรียบเทียบ

เพิ่งเปิดตัวในอเมริกาไปหมาด ๆ รับช่วงคลายล็อกดาวน์สำหรับบริการสตรีมมิ่งของ AT&T ที่ร่วมกับ WarnerMedia ซึ่งก็คือ ‘HBO Max’ ซึ่งมีจุดแข็งอย่าง DC superheroes, แฟรนไชส์ Harry Potter แต่นั่นอาจไม่เพียงพอที่จะมาเปลี่ยนเกมให้กับบริษัทและนักลงทุน หากยังมี Disney +

Disney+ ถือเป็นก้างชิ้นโตของ HBO Max เพราะไม่ใช่แค่มีจำนวนผู้ใช้บริการจำนวนมากหลังจากเปิดตัวในช่วงเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น แต่ยังได้รับการยกย่องในด้านบริการที่มีประสิทธิภาพและ Original Content ที่มีคุณภาพ แถมยังมีแฟรนไชส์ใหญ่ ได้แก่ Disney, Pixar, Marvel, Star Wars และ National Geographic

ขณะที่ HBO Max มี Original Content จาก HBO, DC Extended Universe, Studio Ghibli, Cartoon Network, และ Harry Potter และอื่น ๆ แต่ปัญหาคือ ‘ความสับสน’ ที่เกิดจากบริการ App Steaming ที่มีมาก่อนหน้าของ AT&T ทั้ง HBO Go และ HBO Now ซึ่ง HBO Go นั้นเป็นแพ็กเกจเสริม (add-on) สำหรับผู้ที่เป็นสมาชิกเคเบิลทีวีหรือบริการทีวีออนไลน์อยู่แล้ว ส่วน HBO Now เป็นบริการสตรีมมิ่งเหมือนรายอื่น ๆ ขณะที่ HBO Max จะมีคอนเทนต์ที่มากกว่าทั้ง 2 แบบ

“การเปิดตัวของ HBO Max นั้นมีความราบรื่นน้อยกว่าการเปิดตัว Disney + เนื่องจากมีปัจจัยหลายประการ รวมถึงการสร้างแบรนด์ที่สับสน ข้อจำกัดเกี่ยวกับวิธีที่ผู้บริโภคสามารถรับชมผลิตภัณฑ์ได้ โดยเฉพาะการรับชมผ่านทางโทรทัศน์ ด้วยเหตุนี้ HBO Max จึงไม่ใช่ตัวเปลี่ยนเกมสำหรับ AT&T”

BURBANK, CALIFORNIA – OCTOBER 29: Casey Bloys, President of Programming of HBO, speaks onstage at HBO Max WarnerMedia Investor Day Presentation at Warner Bros. Studios on October 29, 2019 in Burbank, California. (Photo by Presley Ann/Getty Images for WarnerMedia)

หลังจากเปิดตัวได้ประมาณ 1 สัปดาห์ HBO Max มียอดดาวน์โหลดกว่า 90,000 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ยังไม่รวมถึงลูกค้า HBO และ HBO Now ที่อาจถูกเปลี่ยนเป็นบริการ HBO Max โดยอัตโนมัติ ขณะที่ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้งาน HBO มีประมาณ 8 ล้านบัญชี แต่ไม่ชัดเจนว่ามีกี่คนที่ใช้ประโยชน์จากตัวเลือก HBO Max ใหม่

แม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ แต่เชื่อว่า HBO Max เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีพร้อมด้วยเนื้อหาที่แข็งแกร่ง ส่วนติดต่อผู้ใช้ที่มั่นคง (แต่ไม่โดดเด่น) และการสนับสนุนแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับอย่างมาก

Source