“ฮุนเซน” จับมือนายจ้างช่วยจ่ายเงินเยียวยาคนตกงานช่วง COVID-19 เดือนละ 70 ดอลลาร์

SEOUL, SOUTH KOREA - MARCH 20: Cambodia's Prime Minister Hun Sen (R) and his wife Bun Rany enter the National Cemetery with South Korean officers during their visit to South Korea on March 20, 2006 in Seoul, South Korea. Hun Sen and South Korean president Roh Moo-Hyun will talk about bilateral relations and major international issues. (Photo by Chung Sung-Jun/Getty Images)
นายกรัฐมนตรีฮุนเซนเผยว่า โรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป รองเท้า และสินค้าเกี่ยวกับการเดินทางราว 256 แห่งในกัมพูชา ต้องหยุดดำเนินงานเนื่องจากการระบาดของโรค COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อแรงงานมากกว่า 130,000 คน

นอกจากนี้ ยังมีบริษัทในภาคการท่องเที่ยวอีก 169 แห่ง ต้องปิดกิจการชั่วคราว ทำให้มีคนตกงานราว 16,891 คน ฮุนเซน ระบุ

“เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของคนว่างงานเหล่านี้ รัฐบาลและนายจ้างได้ตัดสินใจที่จะจ่ายเงิน 40 ดอลลาร์ และ 30 ดอลลาร์ ตามลำดับให้แต่ละคน ดังนั้น ผู้ที่ว่างงานจะได้รับ 70 ดอลลาร์ต่อเดือน” ฮุนเซนกล่าวระหว่างเดินทางไปเยี่ยมชมโครงการก่อสร้างที่ จ.พระสีหนุ

ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปและอังกฤษเป็นตลาดปลายทางสำคัญของการส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูป รองเท้า และสินค้าเดินทางของประเทศ การระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบรุนแรงต่อตลาดทั้งสองแห่งเช่นกัน

โฆษกกระทรวงแรงงานระบุเมื่อเดือนก่อนว่า โรงงานต่างๆ ไม่ได้รับคำสั่งซื้อใดๆ จากผู้ซื้อทั้งในเดือน พ.ค. และ มิ.ย. รวมทั้งในอนาคตอันใกล้

“เราสามารถสรุปได้ว่าการส่งออกเสื้อผ้าและรองเท้าได้รับผลกระทบหนักในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้”

อุตสาหกรรมเสื้อผ้า รองเท้า และสินค้าการเดินทาง เป็นภาคส่วนส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีการจ้างแรงงานประมาณ 750,000 คนในโรงงานต่างๆ ราว 1,100 แห่ง โดยภาคส่วนนี้ทำรายได้ถึง 9,320 ล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 11% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

Source