สัญญาณบวก! Didi บริการร่วมขับขี่ในจีน “ฟื้นตัว” เท่ากับช่วงก่อน COVID-19 ระบาดแล้ว

(Photo by GettyImages)
Didi Chuxing บริการร่วมขับขี่ (ride-sharing) รายใหญ่ที่สุดในประเทศจีน เปิดเผยว่าจำนวนเที่ยวเรียกรถต่อวันของเดือนมิถุนายนกลับมาอยู่ในระดับเดียวกับช่วงเดียวกันของปีก่อนแล้ว สะท้อนสัญญาณบวกของสภาพเศรษฐกิจแดนมังกร

เฉิง เว่ย ซีอีโอบริษัท Didi Chuxing บริการร่วมขับขี่แบบเดียวกับ Grab และ Uber และเป็นผู้เล่นที่ใหญ่ที่สุดในตลาดจีน เปิดเผยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2020 ว่า ขณะนี้จำนวนเที่ยวเรียกรถต่อวันของ Didi กลับมาเท่ากับช่วงเดียวกันของปีก่อนแล้ว โดยมีจำนวนเที่ยวเรียกรถมากกว่าวันละ 30 ล้านเที่ยว ส่วนบริการเช่าจักรยาน Didi Bike มีจำนวนเที่ยวการใช้งานแตะ 10 ล้านเที่ยวต่อวัน

ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนสัญญาณการฟื้นตัวทางธุรกิจและเศรษฐกิจจีน หลังเผชิญสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ก่อนใครตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคม และเข้าสู่จุดวิกฤตหนักในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม และค่อยๆ ฟื้นตัวหลังจากนั้น

นอกจากในประเทศจีน Didi ยังมีบริการในอีก 8 ประเทศทั่วโลก คือ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และอีก 6 ประเทศกลุ่มละตินอเมริกา Didi ประกาศเมื่อสองเดือนก่อนว่า ภาพรวมธุรกิจบริษัททั่วโลกกำลังฟื้นตัวขึ้นจากช่วงที่หนักที่สุดคือกลางเดือนมีนาคม และแม้ว่าจะเพิ่งผ่านวิกฤตมา แต่บริษัทยังคงตั้งเป้าผลักดันเที่ยวเดินทางไปสู่ 100 ล้านเที่ยวต่อวัน มีผู้ใช้งาน 800 ล้านคนทั่วโลก ภายในปี 2022

บริการร่วมขับขี่เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่เผชิญวิกฤตหนักจากการระบาดของไวรัสโคโรนา เนื่องจากผู้บริโภคลดการเดินทางลง แม้ว่าบริการเดลิเวอรี่อาหารจะได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ยังไม่สามารถครอบคลุมส่วนที่หายไปของการเรียกรถได้

ตัวอย่างเช่น บริษัท Uber จากสหรัฐฯ จำเป็นต้องปลดพนักงาน 3,700 คน คิดเป็น 14% ของพนักงานทั่วโลก เพื่อพยุงธุรกิจให้อยู่รอด เนื่องจากเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จำนวนเที่ยวเดินทางลดลง 80% ด้าน Grab ซึ่งเป็นผู้เล่นที่อยู่ในประเทศไทยด้วย เคยประกาศเมื่อเดือนเมษยนว่าบริษัทยังมีกระแสเงินสดสู้วิกฤตไปได้อีก 3 ปี แต่ในแง่ของพาร์ตเนอร์ผู้ร่วมขับขี่ประเภท GrabCar ต่างพบว่าลูกค้าน้อยลงอย่างเลี่ยงไม่ได้

Source