เอาบ้าง! Twitter อินเดียทดลองฟีเจอร์ Fleets ใช้งานแบบเดียวกับ Stories ที่จะหายไปใน 24 ชม.

(Photo by Twitter@kayvz)
Twitter เริ่มทดลองฟีเจอร์ใหม่ ‘Fleets’ ในอินเดีย โดยฟีเจอร์นี้จะให้ผู้ใช้โพสต์ข้อความชั่วคราวที่จะหายไปใน 24 ชั่วโมงแบบเดียวกับฟีเจอร์ Stories ใน Instagram และ Facebook ก่อนหน้านี้ฟีเจอร์นี้เคยเปิดทดลองในบราซิลกับอิตาลีมาแล้ว

ตามที่ได้กล่าวไป ลักษณะของ Fleets จะเป็นโพสต์แบบชั่วคราวที่ปรากฏอยู่ด้านบนของหน้าโปรไฟล์ผู้ใช้ โดยโพสต์ใน Fleets จะไม่อยู่ในเครือข่ายรวมของ Twitter และไม่สามารถนำไปฝัง (embedded) ในเว็บไซต์อื่นได้ ถ้าหากใครต้องการดูโพสต์แบบ Fleets จะค้นหาในช่อง search ไม่เจอ ต้องเข้าไปดูในหน้าโปรไฟล์ของคนคนนั้นเท่านั้น

“เรากำลังทดลองวิธีการที่ทำให้คุณพูดสิ่งที่คิดออกมาได้โดยไม่ต้องกังวลกับยอด Likes, Retweet หรือข้อความตอบกลับ สิ่งที่ดีที่สุดของ Fleets น่ะเหรอ? มันจะหายไปภายใน 24 ชั่วโมงไงล่ะ” เป็นข้อความที่ Twitter India ประกาศแนะนำฟีเจอร์ใหม่

ก่อนหน้านี้ Twitter เคยนำ Fleets ไปทดลองที่บราซิลเมื่อ 3 เดือนก่อน และเริ่มใช้ในอิตาลีเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

ตัวอย่างหน้าตาฟีเจอร์ Fleets (Photo by Twitter@kayvz)

สำหรับอินเดียเป็นตลาดอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก โดย Twitter มีผู้ใช้ 55 ล้านคนในประเทศนี้ (ข้อมูลเดือนเมษายน 2020) เทียบกับ Facebook และ Google ที่มีผู้ใช้ถึง 350 ล้านคนในอินเดีย นับว่ายังมีพื้นที่อีกมากให้แพลตฟอร์มนี้เติบโต

การเลือกอินเดียเป็นตลาดแรกๆ ในการทดลองฟีเจอร์ใหม่ของ Twitter เป็นการเคลื่อนไหวทิศทางใหม่ของบริษัท เพราะก่อนหน้านี้ดูเหมือนบริษัทจะค่อนข้างมองข้ามตลาดนี้ไปทั้งที่เป็นตลาดใหญ่ โดยไม่ให้ความสนใจนักกับข้อครหาว่าแพลตฟอร์มดูแลควบคุมการเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ และข้อความทำร้ายจิตใจผู้ใช้ได้ช้าเกินไป

Twitter เป็นโซเชียลมีเดียรายท้ายๆ ที่นำฟีเจอร์ข้อความหายภายใน 24 ชั่วโมงมาใช้ ฟีเจอร์ลักษณะนี้โด่งดังมาจากแอปพลิเคชัน Snapchat ก่อนที่ Instagram, Facebook, WhatsApp และ YouTube จะทยอยทำตาม นอกจากนี้ แอปฯ ฟังเพลงอย่าง Spotify และแอปฯ วิดีโอคอล/ประชุมงาน Skype ก็เริ่มทดลองฟีเจอร์ลักษณะนี้แล้ว

Source