“ปักกิ่ง” ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินภาวะสงคราม หลังพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 จากตลาด

(Photo by Lintao Zhang/Getty Images)
กลุ่มสื่อต่างประเทศรายงาน วันที่ 13 มิ.ย. เขตเฟิงไถของกรุงปักกิ่ง ประกาศ “สถานการณ์ฉุกเฉินภาวะสงคราม” หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จากตลาดจำนวนมาก

รายงานระบุว่า การระบาดระลอกใหม่นี้เกิดขึ้นที่บริเวณตลาดซินฟาตี (Xinfadi) ในเขตเฟิงไถ โดยจากการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งด้วยการป้ายคอ (Throat swab) ผู้ที่มีความใกล้ชิดกับตลาด จำนวน 517 คน พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสร้ายโดยไม่แสดงอาการ 45 คน

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. จีนพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ รวมทั้งสิ้น 11 คน โดย 6 คนพักอาศัยอยู่ในกรุงปักกิ่ง และอีก 5 คน เป็นผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

โฆษกมหานครปักกิ่งแถลงว่า ผู้ป่วยใหม่ 6 คน ที่ได้รับการยืนยันการติดเชื้อเมื่อวันศุกร์ ต่างมีประวัติเดินทางไปตลาดแห่งนี้ ทั้งนี้ ปักกิ่งได้ประกาศใช้มาตรการห้ามเดินทางข้ามเมืองและคำสั่งงดเว้นกิจกรรมการแข่งขันกีฬาทุกชนิด

ทางการปักกิ่งสั่งปิดตลาดซินฟาตี รวมถึงตลาดค้าส่งอื่นๆ ในเมืองหลวงไปแล้ว นอกจากนี้ ทางการเขตเฟิงไถได้สั่งปิดกั้นเขตชุมชน 11 แห่งใกล้ตลาดซินฟาตีในทันที

ซูเปอร์มาร์เก็ตในกรุงปักกิ่งนำปลาแซลมอนลงจากชั้นวางสินค้าหลังมีรายงานพบเชื้อไวรัสฯ บนเขียงซึ่งใช้สำหรับตัดแต่งปลาแซลมอนในตลาดซินฟาตี

เจ้าหน้าที่ปักกิ่งมีคำสั่งให้คนในตลาดกว่า 10,000 คน เข้ารับการทดสอบกรดนิวคลิอิกเพื่อตรวจหาเชื้อ COVID-19 ขณะเดียวกัน ก็ยกเลิกแผนให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 เปิดเรียนในวันที่ 15 มิ.ย.

การแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID-19 เริ่มเป็นที่วิตกกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ แม้หลายประเทศดูเหมือนจะยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อได้แล้วก็ตามที

ผัง ซิ่งหัว เจ้าหน้าที่สำนักงานควบคุมโรคประจำกรุงปักกิ่ง ระบุว่า “การวินิจฉัยเบื้องต้นบ่งชี้ว่า การติดเชื้อเกิดจากการสัมผัสสภาพแวดล้อมในตลาด หรือไม่ก็ติดเชื้อจากการใกล้ชิดผู้ที่ติดเชื้อ เรายังไม่สามารถคาดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”

Source