‘หางโจว’ บ้านเกิด ‘อาลีบาบา’ ครองเเชมป์เมืองที่มีศักยภาพเติบโตทางเศรษฐกิจสูงสุดในจีน

Photo : เมืองหางโจวของจีน (Shutterstock)
เมืองหางโจวศูนย์กลางเทคโนโลยีของจีน ที่ตั้งของบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่าง ‘อาลีบาบา’ ขึ้นครองเเชมป์เมืองที่มีศักยภาพเติบโตทางเศรษฐกิจสูงสุดในจีน

Economist Intelligence (EIU) เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับการจัดอันดับเมืองต่างๆ ในจีน ที่มีศักยภาพจะเติบโตทางเศรษฐกิจได้ในช่วงอีกไปกี่ปีข้างหน้านี้

โดยเมืองที่ติดอันดับ 1 คือหางโจว’ (Hangzhou) ตั้งอยู่ทางตะวันออกของจีน ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งเป็นบ้านเกิดเเละสำนักงานใหญ่ของกลุ่มอาลีบาบาอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของโลก ตามมาด้วย

อันดับ 2 – เซินเจิ้น
อันดับ 3 – กว่างโจว
อันดับ 4 – เซี่ยงไฮ้
อันดับ 5 – จู่ไห่
อันดับ 6 – ปักกิ่ง
อันดับ 7 – ซูโจว
อันดับ 8 – เหอเฝย
อันดับ 9 – หนานจิง (นานกิง)
อันดับ 10 – หนิงโป

เห็นได้ชัดว่า 10 อันดับแรก เป็นเมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกและตอนใต้ของจีน ยกเว้นเมืองหลวงอย่างปักกิ่ง

EIU ระบุว่า เมืองต่างๆ ในมณฑลกวางตุ้ง เจียงซู และเจ้อเจียง ก็มีเเนวโน้มเติบโตทางเศรษฐกิจได้ดีเช่นกัน เเม้ไม่ติดใน 10 อันดับเเรก จากนโยบายขับเคลื่อนเทคโนโลยีที่มากขึ้นในช่วงปี 2021-2025

โดยแผนของรัฐบาลจีนในปี 2021-2025 จะมีการเพิ่มงบประมาณเพื่อการวิจัยและพัฒนา มากกว่า 7% ในเเต่ละปี เเสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาด้านเทคโนโลยี เเละลดการพึ่งพาความเชี่ยวชาญ know-how จากต่างชาติ

ส่วนเมืองหางโจว หนานจิง และซูโจว คาดว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติได้เป็นจำนวนมาก รวมถึงการหลั่งไหลมาของแรงงานทักษะสูง โดยเฉพาะด้านนวัตกรรมเเละเทคโนโลยีเเห่งอนาคต

ด้านเมืองเล็กๆ อย่าง ‘จูไห่’ นั้นมีศักยภาพจะเติบโตได้กว่านี้อีกมา เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้กับเมืองกว่างโจว และเมืองเซินเจิ้น ทำให้ได้รับอานิสงส์ทางเศรษฐกิจเชิงบวก

นักเศรษฐศาสตร์บางคน เตือนว่า ความรุ่งเรืองของบริษัทเทคโนโลยีขั้นสูง ที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกและตอนใต้ของจีน อาจทำให้เกิดภาวะสมองไหลในภาคเหนือแย่ลงไปอีก (ยกเว้นปักกิ่ง) และอาจทำให้ความไม่สมดุลทางเศรษฐกิจทางเหนือใต้รุนแรงขึ้น

Yue Su นักเศรษฐศาสตร์ของ EIU กล่าวว่า ตามกลยุทธ์สร้างมหานครเเละกลุ่มเมืองอุตสาหกรรมของรัฐบาลจีนที่กำลังคืบหน้า บริษัทต่างๆ จึงต้องให้ความสำคัญกับการขยายของเมืองต่างๆ ในวงกว้างมากขึ้นตามไปด้วย

จีนวางแผนจะขยายเส้นทางรถไฟที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองและในเมือง ระยะทางรวมกว่า 10,000 กิโลเมตร ช่วงปี 2021-2025 ในโซนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีทางตะวันออก, พื้นที่ Greater Bay Area ทางใต้ และภูมิภาคปักกิ่งเทียนจินเหอเป่ยทางตอนเหนือ โดยตั้งเป้าที่จะสร้างงานใหม่ในเมืองต่างๆ มากกว่า 50 ล้านตำแหน่งในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย

 

ที่มา : Reuters , EIU