โควิด ‘เดลตา’ ทำการฟื้นตัว ‘เศรษฐกิจจีน’ สะดุด Goldman Sachs หั่นเป้าจีดีพี ปีนี้เหลือ 8.3%

Photo : Shutterstock
Goldman Sachs วาณิชธนกิจรายใหญ่ ปรับลดเป้าจีดีพีจีนปีนี้เหลือ 8.6% หลังรัฐบาลต้องใช้มาตรการควบคุมโควิดสายพันธุ์เดลตาที่กำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

Bloomberg รายงานว่า นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs คาดการณ์ตัวเลขการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ปี 2021 ของจีน จะลดลงเหลือ 8.3% จากคาดการณ์เดิมที่ 8.6% โดยตั้งอยู่บนสมมติฐานที่ว่า รัฐบาลจีนจะสามารถควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ระลอกนี้ได้ภายใน 1 เดือน

โดยปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจจีน ในไตรมาส 3/2021 เหลือ 2.3% จากเดิม 5.8% เเละเพิ่มการคาดการณ์การเติบโตในไตรมาส 4/2021 เป็น 8.5% เนื่องจากประเมินว่าจะ ฟื้นตัวได้หลังจากผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด ประกอบกับนโยบายการเงินและการคลัง ที่จะได้รับการสนับสนุนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า รวมถึงการออกพันธบัตรรัฐบาลที่เร็วขึ้น และการลดอัตราส่วนสำรองขั้นต่ำอีกครั้ง

นอกจากนี้ ยอดส่งออกของจีนในเดือนก..ที่ผ่านมาที่ชะลอตัวลง’ ก็ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับแรงกดดันต่อเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง โดยมีความเป็นไปได้ว่าตัวเลขจีดีพีจีน อาจชะลอตัวลงสู่ระดับ 6.3% และ 5% เมื่อเทียบรายปีในไตรมาส 3 เเละไตรมาส 4 ตามลำดับ เพราะการส่งออกและการลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ที่อ่อนแรงลง

Photo : Shutterstock

ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์จากอีกหลายสำนัก ต่างพากันปรับลดคาดการณ์จีดีพีของจีนลง เนื่องจากการแพร่ระบาดรอบใหม่จากสายพันธุ์เดลตากำลังส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว และการใช้จ่ายของผู้บริโภคชาวจีนในช่วงวันหยุดยาวปีนี้

Nomura Holdings ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนในไตรมาส 3/2021 เหลือ 5.1% จากเดิมที่ระดับ 6.4% และคาดว่าในไตรมาสสุดท้าย ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่น จะขยายตัวเพียง 4.4% จากคาดการณ์เดิมที่ระดับ 5.3% โดยประเมินว่าเศรษฐกิจจีนตลอดปีนี้ จะอยู่ที่ 8.2% ลดลงจากระดับ 8.9% นอกจากนี้วิกฤตน้ำท่วมที่ผ่านมา ที่มีผลกระทบรุนเเรงกว่าที่คาด ก็มีส่วนทำให้จีดีพีในช่วงไตรมาส 3 ลดลงด้วย

ล่าสุด รัฐบาลจีนเพิ่งประกาศปิดสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง รวมถึงยกเลิกการจัดงานต่างๆ พร้อมยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมาก หลังมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่กระจายไปเกือบครึ่งหนึ่งของ 32 มณฑลในจีน ภายในเวลาเพียง 2 สัปดาห์ เเละตอนนี้มีพื้นที่อย่างน้อย 43 เมือง ได้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางโดยไม่จำเป็น

 

ที่มา : Bloomberg (1) , (2)