เมย์แบงก์ ประเมินเศรษฐกิจชาติอาเซียน ส่งสัญญาณฟื้นตัว ไทยยังติดผลกระทบ ‘ท่องเที่ยว’

Photo : Shutterstock
เมย์แบงก์ กิมเอ็งประเมินภาพรวมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและตลาดหุ้นในอาเซียน ฝั่ง ‘สิงคโปร์ฟื้นตัวเร็วสุด จากเเรงหนุนอุตสาหกรรม กระจายวัคซีนได้ดี ฟิลิปปินส์-มาเลเชียเวียดนามอินโดนีเซีย ส่งสัญญาณมีความหวัง ไทยยังติดผลกระทบ ‘ท่องเที่ยว’ ฉีดวัคซีนไม่ได้ตามเป้า การบริโภคยังฟื้นตัวได้ช้าในทุกประเทศอาเซียน

ทีมวิจัยสรุปสาระสำคัญของงานสัมมนา Invest ASEAN 2021 ในหัวข้อ ASEAN Macro Outlook & ASEAN Strategy โดยมีประเด็นน่าสนใจ ดังนี้

สิงคโปร์  :

จะเป็นประเทศที่ฟื้นตัวได้เร็วที่สุดหากเทียบกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียน เนื่องจากเศรษฐกิจสิงคโปร์ ได้รับแรงหนุนจากกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต ตามแนวโน้มการกระจายวัคซีนที่ทำได้เร็ว โดยจีดีพีไตรมาส 2/64 ขยายตัว +14.3% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เร่งตัวจาก +1.3% ในไตรมาส 1/64

รวมไปถึง โอกาสการปรับเพิ่มประมาณการกำไรตลาดเเละการเริ่มกลับมาใช้นโยบายการเงินแบบ ‘Tightening’ มากขึ้น น่าจะส่งผลให้หุ้น Value มีความน่าสนใจมากกว่าหุ้น Growth

อินโดนีเซีย 

ได้รับแรงหนุนจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์และความหวังการเร่งฉีดวัคซีน ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจของอินโดนีเซียน่าจะเข้าสู่จุดฟื้นตัว จากมาตรการเชิงผ่อนคลายทั้งด้านการเงิน (ล่าสุดปรับลดดอกเบี้ยนโยบายในช่วงไตรมาส 1/64) และการผ่อนปรนเงื่อนไขการปล่อยกู้ การช่วยเหลือลูกหนี้ นอกจากนี้ยังได้ประโยชน์จากทิศทางราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ยังทรงตัวในระดับสูงได้ต่อเนื่อง 

เวียดนาม :

ส่วนใหญ่ตลาดหุ้นเวียดนาม จะผันผวนสูงตามสถานการณ์โควิด-19 หลังผ่านพ้นช่วงการปรับฐานรอบใหญ่ในช่วงที่ผ่านมา ก็ยังคงให้น้ำหนักกับโรคระบาดต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม มาตรการด้านการเงินและการคลัง โดยเฉพาะการปรับลดภาษีบริษัท (Corporate Tax) ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยบรรเทาผลกระทบเชิงลบต่อภาคธุรกิจและเศรษฐกิจ 

Photo : Shutterstock

มาเลเซีย : 

การกระตุ้นด้านการคลังรอบใหม่ ยังเผชิญกับปัญหาโควิด-19 ในประเทศ และล่าสุดยังอยู่ในช่วงของการอัดฉีดเงินเยียวยาด้านการคลังจากภาครัฐ เงินช่วยเหลือโดยตรงรวมประมาณ 83 พันล้านริงกิต (MYR83bn) หรือคิดเป็น 5.9% ของจีดีพี

ฟิลิปปินส์ : 

เริ่มมีความคาดหวังเล็กๆ ท่ามกลางปัญหาโควิด-19 ที่ยังรุนแรงเเละเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบปัญหาสายพันธุ์เดลตาจนต้องมีการใช้มาตรการล็อกดาวน์ควบคุมการแพร่ระบาด

อย่างไรก็ตาม ภาวะเศรษฐกิจและตลาดหุ้นเริ่มมีความหวัง หลังจากที่การกระจายวัคซีนทำได้เร็วขึ้นกว่าในช่วงที่ผ่านมา และน่าจะได้แรงหนุนจากการลงทุนภาครัฐ ในช่วงหลังการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้น

ไทย : 

ภาคการท่องเที่ยวของไทย ได้รับผลกระทบเชิงลบรุนแรงต่อเนื่อง แนวโน้มเศรษฐกิจและตลาดหุ้นไทย ซึ่งพึ่งพาภาคการท่องเที่ยวค่อนข้างมาก ก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่จำนวนผู้ติดเชื้อเร่งตัวขึ้นในช่วงไตรมาส 2/64 ที่ผ่านมาอย่างมีนัยสำคัญ

ส่งผลให้ตลาดหุ้นในช่วงที่ผ่านมา Underperform และมีความกังวลต่อแผนการเปิดประเทศของรัฐบาลว่าอาจไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

จากมุมมองต่อภาวะเศรษฐกิจและตลาดการเงินในแต่ละประเทศในอาเซียน จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าให้น้ำหนักกับปัจจัยเดียวกัน นั่นคือ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่ อย่างไรก็ตาม ก็ปัจจัยเฉพาะตัวของแต่ละประเทศ ที่ล้วนแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดทิศทางและอัตราการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ อย่าง

1) โครงสร้างเศรษฐกิจ

2) นโยบายด้านการเงินและการคลังของภาครัฐ

3) ความรวดเร็วในการควบคุมการแพร่ระบาดเเละการกระจายวัคซีน

หากพิจารณาภาพรวมของไทยเทียบกับประเทศในอาเซียน พบว่าแนวโน้มการฟื้นตัวถือว่าทำได้ไม่เร็วนัก จากโครงสร้างที่เศรษฐกิจพึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก (แม้ส่งออกไทยจะโดดเด่น แต่เกือบทุกประเทศในอาเซียนดีเหมือนกันหมด ตามเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวเด่น) อีกทั้งการกระจายวัคซีนหากพิจารณาถึงปัจจุบันยังคงช้ากว่าเป้าหมายของทางภาครัฐ

Photo : Shutterstock

เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศในอาเซียนอยู่ในช่วงของการฟื้นตัว ด้วยแรงขับเคลื่อนของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการค้าระหว่างประเทศ และพึ่งพาภาคการผลิตของประเทศพัฒนาแล้ว ซึ่งเศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็วกว่าประเทศกำลังพัฒนา (Emerging)

ในขณะที่การบริโภคในประเทศ และการท่องเที่ยว ยังเป็นส่วนที่ฟื้นตัวได้ช้าในทุกๆ ประเทศอาเซียนจากผลกระทบของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

โดยมุมมองต่อนโยบายการเงินสหรัฐฯ ต่อการปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินของสหรัฐฯ กลับสู่ภาวะปกติ ซึ่งจะเริ่มต้นจากการทำ QE Tapering หรือการปรับลดเม็ดเงินที่ใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านมาตรการ QE ของสหรัฐฯ น่าจะส่งผลเชิงลบต่อตลาดการเงินอาเซียนไม่มากนัก (คงมุมมองเดิม) เนื่องจากทุกประเทศอยู่ในจุดที่ดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดหุ้นอาเซียนไม่ได้อยู่ในช่วงภาวะกระทิง (Bull Market) ดังเช่นช่วงที่มีการทำ QE Tapering ครั้งที่ผ่านมา