Influencer สายเกมเดือนพ.ค. “Heartrocker” ครองเอ็นเกจเมนต์สูงสุดบนเฟซบุ๊ก

Socializta เปิดข้อมูล Top 5 Influencer จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน ในเดือนพฤษภาคมเป็น Influencer สายเกม พบว่า Heartrocker ครองแชมป์บนเฟซบุ๊ก และ nontawat_nt ครองแชมป์บน Instagram

Influencer Marketing ถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับแบรนด์ด้านอุปโภคบริโภคที่มีประสิทธิภาพที่สุดในปัจจุบัน เพราะสามารถสร้างทั้งเอ็นเกจแมนต์ และคอนเทนต์ที่หลากหลายสำหรับแบรนด์

อ้างอิงจากคนที่ทำงานในแวดวงมีเดียเอเจนซี่ ประมาณการตัวเลขว่ากว่า 30% ของงบโฆษณาที่เกี่ยวกับสินค้าอุปโภค บริโภคที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ถูกแบ่งไปที่การทำ Influencer Marketing โดยหมวด Gamimg ที่ถือว่าได้รับความนิยมติด 1 ใน 3 บนแพลตฟอร์มใหญ่อย่าง Youtube และเป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการทำโฆษณา จึงได้รับความสนใจจากแบรนด์ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งไม่จำกัดแค่เพียงการการโฆษณาแอปเกม เครื่องเล่นเกม หรือความคมชัดและรวดเร็วของโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสำหรับคอเกมเท่านั้น แต่สินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน อาหาร เครื่องดื่มก็เข้ามีบทบาทกับการใช้ Influencer หมวดเกมในการเข้าถึงผู้บริโภคเช่นกัน

ในทุกๆ เดือน Positioning จะร่วมกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูล Top 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนพฤษภาคม 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดเกม จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

Facebook

อันดับ 1 ได้แก่ Heartrocker ด้วยการทำ 1,400,749 เอ็นเกจเมนต์

Instagram

อันดับ 1 ได้แก่ nontawat_nt มีเอ็นเกจเมนต์รวมกว่า 117,522

Youtube

อันดับ 1 ได้แก่ zbing z. ทำยอดวิวสูงถึง 43,376,540 วิว

ในส่วนของคนที่มีเอ็นเกจเมนต์เรตสูงสุดบน Facebook ได้แก่ TONKLA ที่ 16.5% บน Instagram ได้แก่ กิตงาย ที่ 11.4% บน Youtube ได้แก่ MNJ TV ที่ 9.2%

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความ

เอ็นเกจเมนต์ – บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเมนต์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเมนต์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเมนต์เช่นกัน

เอ็นเกจเมนต์เรต – บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว – จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับ 400 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดเกม โดยวัดจากยอดวิว และเอ็นเกจเมนต์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -31 พฤษภาคม 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้

zbing z. ให้ความเห็นว่า

“เราเน้นความต้องการของผู้ชมเป็นหลัก ว่าเค้าต้องการดูอะไรจากเรา คอยอัพเดตเทรนด์ที่กำลังมาแรง กระแสอะไรกำลังดัง เกมอะไรที่กำลังนิยม เราก็นำเกมนั้นมาเล่น รวมถึงการทำเนื้อหาคลิปให้ผู้ชมรู้สึกว่าอยากดูซ้ำ ดูแล้วไม่น่าเบื่อ มีเรื่องราว และทำคลิปให้เป็นเอกลักษณ์ของเราเอง ใส่ใจกับทุกคอนเทนต์ และที่ขาดไม่ได้คือความมีวินัยในทุกๆ อย่างที่เราทำ ส่วนการพิจารณารับงานจากสปอนเซอร์ ต้องดูที่ความเหมาะสมกับช่องเรา สิ่งที่สำคัญที่สุดคือทำแล้วสบายใจ สามารถนำเสนอสินค้าออกมาให้เป็นตัวเองมากที่สุด และต้องหาจุดกึ่งกลางระหว่างลูกค้าและช่อง คลิปไหนที่เป็นการทำคอนเทนต์ของลูกค้า เราก็จะมีการเสนอไอเดียให้ออกมาในแบบที่ผู้ชมของเรายังชอบดูอยู่ มีการใช้โปรดักชัน การแสดง การพากย์เสียง ให้มีความรู้สึกเพลิดเพลินในการรับชม ไม่ได้แค่ยัดนำเสนอสินค้าเข้าไปอย่างเดียว สร้างความประทับใจให้คนดูรู้สึกแฮปปี้ และทำให้คนดูรักสินค้าตัวนั้นเหมือนที่รักเรา

TONKLA – (Engagement Rate สูงสุดในหมวด Gaming ทาง Facebook)

“สำหรับผมวินัยตรงต่อเวลา การสตรีมคือสิ่งที่สำคัญ และต่อมาคือการสร้างคอนเทนต์ ผมต้องใช้เวลาอยู่นานกว่าจะหาที่ถูกใจตัวเองและคนดูได้ ซึ่งการที่จะทำให้คนติดตามเราตลอดที่เราเล่นเกมก็คือการทำ Story เข้ามาช่วยและจะมีการกำหนดช่วงเวลาต่างๆ ในการเล่นเพื่อให้คนดูรู้ว่าช่วงเวลานี้เราจะทำอะไรและจะทำอะไรต่อไป ก็เลยทำให้คนติดตามเราทุกช่วงเวลา และทุกครั้งเราจะพยายามให้คนดูมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ในส่วนการทำงานหรือมีสปอนเซอร์เราก็จะเน้นบทบาทเดิมของเราก็คือการสนุกกับมันและตลกปนขายของ ซึ่งทุกคนที่ติดตามเพจของเราจะมีความเข้าใจว่าเราทำงานนะ ทุกคนพร้อมสนับสนุนเราตลอด เลยทำให้ทั้งลูกค้าและคนที่ติดตามชื่นชมเราครับ”