รัฐบาลญี่ปุ่นไม่พอใจหนัก หลังประชาชนแห่เอา “หน้ากากอาเบะ” ที่รัฐแจกไปบริจาค

(Photo by Tomohiro Ohsumi/Getty Images)
บริษัทไปรษณีย์แห่งญี่ปุ่นประกาศยกเลิกการรับบริจาคหน้ากากอนามัยที่รัฐบาลแจกให้กับประชาชนแต่ไม่เป็นที่ต้องการ พร้อมระบุว่า การใช้คำว่า “หน้ากากอาเบะ” เป็นการลบหลู่นโยบายของนายกรัฐมนตรี

ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งในเมืองโอตะ จังหวัดกุนมะ ได้นำกล่องรับบริจาคหน้ากากอนามัยที่ประชาชนได้รับจากรัฐบาลออกไปทั้งหมด โดยเป็นไปตามคำสั่งของบริษัทไปรษณีย์แห่งญี่ปุ่น ที่บอกว่า การรับบริจาคเช่นนี้ “ขัดต่อนโยบายของรัฐบาล”

นอกจากนี้ หน่วยงานราชการหลายแห่ง ที่เคยรับบริจาคหน้ากากอนามัยของรัฐบาล ก็ยกเลิกโครงการเช่นเดียวกัน

นายกฯ ชินโซ อาเบะ ได้ใช้งบประมาณ 47,000 ล้านเยน เพื่อแจกจ่ายหน้ากากอนามัยผ้าให้กับประชาชนครัวเรือนละ 2 ชิ้น แต่มีปัญหามากมาย เช่น หน้ากากสกปรกเปรอะเปื้อน จนต้องเรียกคืนมาตรวจสอบและจัดส่งใหม่ เพิ่มภาระงบประมาณให้สูงขึ้นไปอีก

แต่ประชาชนกลับพบว่าหน้ากากของนายอาเบะมีขนาดเล็กกว่ามาตรฐานมาก จึงพากันนำไปบริจาคเพื่อให้เด็กๆ ใช้ ที่ทำการไปรษณีย์และสำนักงานเขตหลายแห่งก็จัดโครงการรับบริจาคหน้ากากที่ประชาชนไม่ต้องการ การกระทำเช่นนี้คาดว่าทำให้รัฐบาลเสียหน้าไม่น้อย

โครงการรับบริจาคหน้ากากที่รัฐบาลญี่ปุ่นแจกให้ประชาชน ถูกกดดันให้ยกเลิก

ผู้ใหญ่ในบริษัทไปรษณีย์แห่งญี่ปุ่นบางคนตั้งข้อสังเกตว่า เหมาะสมหรือไม่ที่ไปรษณีย์แห่งญี่ปุ่นเป็นผู้แจกจ่ายหน้ากากอนามัยของรัฐบาล แต่กลับมารับบริจาคหน้ากากที่ประชาชนไม่ต้องการ? จึงมีการสั่งการให้ยุติการรับบริจาค โดยอ้างว่าขัดนโยบายของรัฐบาล

ในเอกสารแถลงข่าวของบริษัทไปรษณีย์แห่งญี่ปุ่น ยังระบุว่า การเรียกนโยบายนี้ว่า “อาเบะโนมาส์ก” Abenomask เป็นการลบหลู่ความตั้งใจในการสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนของนายกฯ จึงห้ามใช้คำนี้

เจ้าหน้าที่ของบริษัทไปรษณีย์แห่งญี่ปุ่น ได้อ้างถึงความเห็นของนายโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ที่เรียกร้องให้ประชาชนเก็บหน้ากากที่ได้รับแจกไว้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงการระบาดของโรคโควิดระลอกที่ 2

Source