โลกแฟชั่นยังซึม Uniqlo คาดการณ์กำไรปีนี้ร่วง -50% แม้ยอดขายฟื้นตัวแรงในญี่ปุ่น

(Photo by Tomohiro Ohsumi/Getty Images)
Uniqlo ปรับคาดการณ์กำไรจากการดำเนินงานและกำไรสุทธิรอบปีบัญชี 2019-2020 ลงจากเดิมที่เคยประเมินไว้เมื่อเดือนเมษายน คาดหดตัว -50% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แม้ว่าสถานการณ์ยอดขายในญี่ปุ่นและจีนจะดีขึ้นแล้วจากการเปิดเมืองและเทรนด์เสื้อผ้าฤดูร้อน สาเหตุที่กำไรยังทรุด เพราะยอดขายสาขาอื่นๆ รอบโลกยังไม่กระเตื้อง

Fast Retailing บริษัทแม่ของแบรนด์เสื้อผ้า Uniqlo ปรับคาดการณ์ผลกำไรประจำรอบบัญชีเดือนกันยายน 2019-สิงหาคม 2020 ลงอีก โดยกำไรจากการดำเนินการคาดว่าจะอยู่ที่ 1.3 แสนล้านเยน ลดลง -50% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และต่ำกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนเมษายนว่ากำไรจากการดำเนินการปีนี้จะลดลง -44%

ส่วนกำไรสุทธิคาดว่าจะอยู่ที่ 8.5 หมื่นล้านเยน ลดลง -47.7% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และต่ำกว่าที่เคยคาดการณ์เมื่อเดือนเมษายนว่าจะทำกำไรสุทธิที่ 1 แสนล้านเยน

การปรับคาดการณ์ครั้งนี้เกิดจากผลขาดทุนจากการดำเนินงานสูงถึง 4 พันล้านเยนช่วงไตรมาสที่สามของรอบปีบัญชี (มีนาคม-พฤษภาคม 2020) ซึ่งเป็นช่วงที่หลายประเทศทั่วโลกใช้นโยบายล็อกดาวน์ ลดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และหากรวม 9 เดือนแรกของรอบปีบัญชี (กันยายน 2019-พฤษภาคม 2020) บริษัทมียอดขายลดลง -15.2% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน และกำไรสุทธิอยู่ที่ 9 หมื่นล้านเยน ลดลง -42.9%

หน้ากากผ้า AIRism ของ Uniqlo อีกหนึ่งสินค้าขายดีช่วยดันยอดขายในญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม Fast Retailing มั่นใจว่าบริษัทจะฟื้นตัวได้ดีในช่วงโค้งท้ายของรอบปีบัญชีนี้ เนื่องจากยอดขายในญี่ปุ่นและจีนเติบโตเหนือความคาดหมาย

เฉพาะใน ญี่ปุ่น ยอดขายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเติบโต 26% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ยอดขายของ Uniqlo สามารถดีดตัวขึ้นมาได้หลังจากหดตัว -57% เมื่อเดือนเมษายน และหดตัว -18% ในเดือนพฤษภาคม อานิสงส์จากการยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน ทำให้มีดีมานด์เสื้อผ้าคอลเลกชันฤดูร้อนเพิ่มขึ้น

ด้านตลาดประเทศจีนซึ่งเป็นอีกหนึ่งตลาดใหญ่ สาขา Uniqlo กว่า 90% ในจีนกลับมาเปิดทำการแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม ทำให้บริษัทเชื่อมั่นว่ายอดขายจะฟื้นตัวกลับมา

แต่เหตุที่บริษัทยังมองภาพรวมกำไรสุทธิจะลดลงกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ เพราะตลาดต่างประเทศอื่นๆ เช่น เกาหลีใต้ อินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย ยุโรป สหรัฐอเมริกา จะยังไม่ฟื้น โดยคาดว่ายอดขายของตลาดเหล่านี้จะลดลง -40% ในไตรมาสสุดท้ายของรอบปีบัญชี โดยเฉพาะในสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ทวีปยุโรป ทวีปอเมริกาเหนือ คาดว่าจะลดลงถึง -50%

Source: Nikkei, Hypebeast