มองอนาคตงาน ‘Mobile Expo’ กับความเป็นไปได้ที่จะเห็น ‘กองคาราวาน’ รถบ้านขายมือถือ

ผ่านไปเเล้วสำหรับงาน Thailand Mobile Expo ครั้งที่ 2 ของปี ซึ่งก็ถือว่าเป็น ‘งานอีเวนต์ใหญ่’ ครั้งแรกของไทยเลยก็ว่าได้ และแถมยังเป็นครั้งเเรกที่ผสมระหว่างงาน ออฟไลน์ และ ออนไลน์ โดยจับมือกับ Shopee และ Lazada เพื่อขยายฐานลูกค้าเพื่อเป็นแผนสำรองหากลูกค้าไม่กล้าออกมาเดินงาน

อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์กลับทำได้ดีเกินกว่าที่คาดเอาไว้มาก โดยคุณ โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MVP ผู้จัดงานได้อัพเดทให้ฟังว่า ผลตอบรับของงานครั้งที่ 2 หากเทียบกับครั้งต้นปี (30 ม.ค.- 2 ก.พ.) ที่ Covid-19 พึ่งเริ่มระบาด

แม้ว่าจำนวนผู้เข้าชมงานจะลดลงจาก 4 แสน เหลือ 1 แสนคน เเต่ก็เป็นเพราะข้อจำกัดของมาตรการ Social Distancing ซึ่งต้องจำกัดผู้เข้าชมที่ 4,000 คนต่อรอบ รอบละ 2 ชั่วโมง อีกทั้งพื้นที่จัดงานจากที่เคยใช้ได้เต็ม 20,000 ตารางเมตร ก็สามารถใช้ได้เพียง 14,000 ตารางเมตร หายไป 30% เพื่อลดความแออัด ดังนั้นบูธที่ออกจึงลดเหลือ 158 บูธ ลดลง 30% เช่นกัน แต่สินค้าบางบูธขายหมดตั้งเเต่วันเสาร์ สะท้อนให้เห็นว่าคนที่มาแม้จะน้อย แต่ล้วนตั้งใจมาซื้อสินค้า

“เราเห็นคนยอมต่อเเถวเพื่อรอเข้างานจำนวนมาก บางคนต้องรอ 2 ชั่วโมง แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคมีความต้องการที่จะมางานจริง ๆ และเราเเฮปปี้ที่ลูกค้ามีของไม่พอขาย เเละไม่หั่นราคากัน”

ในส่วนของยอดเงินสะพัดครั้งนี้อยู่ที่ 1,000 ล้านบาท ถือว่าน่าพอใจ แม้ว่ายอดเงินสะพัดปกติจะอยู่ที่ 2-3 พันล้านบาท แต่เป็นเพราะแบรนด์จ้างดีลเลอร์มาออกบูธ เมื่อจบงานดีลเลอร์จะเหมาเครื่องไปขายต่อหลังจบงาน แต่ครั้งนี้ดีลเลอร์มาออกบูธเองทั้งหมด ดังนั้นยอดขายในงานจึงเป็นยอดขายเฉพาะของลูกค้าที่มาเดินในงานเท่านั้น ขณะที่สินค้าขายดีครั้งนี้เป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก และเเท็บเลต ต่างจากครั้งก่อนที่เป็นสมาร์ทโฟน โดยคาดว่าเป็นเพราะกระเเส Work From Home

อย่างไรก็ตาม ยอดขายจากฝั่งออนไลน์มีสัดส่วนเพียง 20% แม้ว่าจะมียอดวิวออนไลน์ที่ 30 ล้านวิว แสดงให้เห็นว่าออนไลน์ยังมา ทดแทน ออฟไลน์ไม่ได้ เพราะลูกค้ายังไม่มั่นใจ 100% โดยเฉพาะเครื่องราคาเกิน 2 หมื่นบาทขึ้นไป ผู้บริโภคยังต้องการที่จะ สัมผัส เครื่องก่อน

ดังนั้น งาน Thailand Mobile Expo ครั้งที่ 3 ช่วงสิ้นปียังไม่มีทางที่จะจัด ออนไลน์เต็มตัว ยังคงจัดแบบ Hybrid แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะจัดที่ไบเทค บางนาเหมือนเดิมหรือจะมีการปรับเปลี่ยนเป็น ‘กองคาราวาน Mini Thailand Mobile Expo’ ที่จัดขบวนรถบ้านขายเข้าหาลูกค้าถึงที่

“เพราะสถานการณ์ที่ยังไม่เเน่นอนเเบบนี้ เราคงยังการวางเเผนระยะยาวต้องรอดูเมื่อใกล้ถึงเวลา เเต่ถ้ามีการระบาดรอบ 2 จริง คงได้เห็นกองคาราวาน Thailand Mobile Expo แน่นอน ถ้าไม่มีรอบ 2 ก็ยังคงจัดที่ไบเทคตามเดิม”