“ข้าวจ้าว หมากวนตีน” ครองแชมป์ Influencer สายทาสหมา ทาสแมว ประจำเดือนมิถุนายน

Socializta เปิดข้อมูล Top 5 Influencer จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน ในเดือนมิถุนายนเป็น Influencer สายสัตว์เลี้ยง (สุนัข และแมว)พบว่า “ข้าวจ้าว หมากวนตีน” ครองแชมป์เอ็นเกจเมนต์สูงสุดบน Facebook

ในทุกๆ เดือน Positioning จะร่วมกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูล Top 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนมิถุนายน2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดสัตว์เลี้ยง (สุนัข และแมว) จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

Facebook

อันดับ 1 ได้แก่ ข้าวจ้าว หมากวนตีน ด้วยการทำ 4,760,602 เอ็นเกจเมนต์

Instagram

อันดับ 1 ได้แก่ P’BONE มีเอ็นเกจเมนต์รวมกว่า 418,925

Youtube

อันดับ 1 ได้แก่ Gluta Story ทำยอดวิวสูงถึง 1,129,871 วิว

ในส่วนของเพจที่มีเอ็นเกจเมนต์เรตสูงสุดบน Facebook ได้แก่ ข้าวจ้าว หมากวนตีนที่ 7.9% บน Instagram ได้แก่ Gluta Story ที่ 12% บน Youtube ได้แก่ เจ้าบารอล ที่ 17.8%

Gluta Story (ยอร์ช-สรศาสตร์ วิเศษสินธุ์)

เมื่อก่อนตอนเริ่มทำเพจใหม่ๆ ผมเน้นที่การถ่ายปั้นเป็นหลัก คือจัดฉาก เซตถ่ายเต็มที่ แต่พอดู Insight และเอนเกจเมนต์หลังบ้าน ปรากฏว่ารูปไหนที่ถ่ายแบบเป็นธรรมชาติ ถ่ายตอนสนิมเผลอ ตอนแลบลิ้นตาลอยคนเข้ามากดไลก์ กดแชร์กันเยอะมาก ผมเลยเน้นที่การถ่ายเป็นธรรมชาติและทำให้สนุกเข้าว่า บวกกับความที่เป็นคนชอบจดโน่นจดนี่ เห็นอะไรน่าสนใจก็จดบันทึกเก็บไว้เป็นไอเดีย ยิ่งเราเคยทำงานที่เกี่ยวข้องกับแวดวงโฆษณามา เลยได้มาปรับใช้กับงานที่มีสปอนเซอร์ได้ค่อนข้างง่าย หาวิธีเชื่อมโยงคอนเทนต์ให้เข้ากับทั้งเราและลูกค้า ถึงจะขายของให้เต็มที่แบบ 2 นาทีเต็ม แต่จะทำยังไงให้คนยังคงดูและสนุกกับมันอยู่ ผมโชคดีด้วยครับที่สินค้าต่างๆ ที่ติดต่อเข้ามา รู้จักเพจเราค่อนข้างดี รู้ว่าเราทำแบบไหนได้ไม่ได้ ก็เลยไม่ค่อยมีปัญหาอะไร”

ข้าวจ้าว หมากวนตีน (แบงค์ – ธีรวัฒน์ ศรีนาราง)

“ความเสมอต้นเสมอปลาย และโพสต์รูปทุกวันช่วงเช้าๆ น่าจะเป็นส่วนสำคัญทำให้คนติดตามและเข้ามาดูเราตลอด อารมณ์คงเหมือนคนติดซีรีส์ อยากเห็นว่าวันนี้ข้าวจ้าวจะทำอะไร ยอดเอ็นเกจเมนต์เลยไม่ค่อยตก ส่วนหนึ่งก็น่าจะเป็นที่คอนเทนต์เราด้วย ผมจะเน้นความเรียล ชอบถ่ายรูปข้าวจ้าวเก็บไว้เยอะๆ รูปฮาๆ ขำๆ เน้นความเป็นธรรมชาติ ไม่มีเซต ไม่ปั้นแต่ง เพราะผมไม่อยากบังคับน้องและถึงบังคับเค้าก็คงจะทำทุกอย่างตามที่เราอยากให้ทำไม่ได้ มีสปอนเซอร์บางเจ้าติดต่อเข้ามาแล้วมีบรีฟให้เราทำนู่นทำนี่ ผมเคยพยายามลองถ่ายตามบรีฟ แต่บางทีใช้เวลา 2-3 อาทิตย์ยังถ่ายให้เป๊ะตามที่ลูกค้าต้องการไม่ได้ ผมก็เลยค่อนข้างจะเลือกรับงาน ขอถ่ายแบบเป็นธรรมชาติดีกว่า ง่ายกว่าและเอ็นเกจดีกว่าทำแล้วสบายใจกว่าด้วย”

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความ

เอ็นเกจเมนต์ – บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเมนต์ รีแอคชั่น และแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์ และคอมเมนต์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์ และคอมเมนต์เช่นกัน

เอ็นเกจเมนต์เรต – บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว – จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับ 300 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดสัตว์เลี้ยง โดยวัดจากยอดวิวและเอ็นเกจเมนต์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -30 มิถุนายน 2563 และคัดเอา Top 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้