MUJI ร่วมสังเวียน Subscription จับตาธุรกิจเช่าโต๊ะ-เก้าอี้รายเดือนมาแรงยุค WFH

Photo : muji.com/jp

ไม่ใช่เรื่องธรรมดาเมื่อเจ้าพ่อสินค้ามินิมอลอย่าง MUJI ประกาศเริ่มให้บริการสมัครสมาชิกเช่าเฟอร์นิเจอร์รายเดือน เพราะนี่คือสัญญาณน่าสนใจว่าธุรกิจสมาชิกเช่าโต๊ะ เก้าอี้ และเฟอร์นิเจอร์อื่นอาจจะฮอตฮิตติดลมในยุคที่ผู้คนทำงานจากบ้าน (work-from-home) ซึ่งทำให้หลายคนต้องจัดบ้านใหม่เพื่อรองรับการทำงานที่บ้านมากขึ้น

ก้าวใหม่นี้สะท้อนตลาดเฟอร์นิเจอร์ที่กำลังเปลี่ยนแปลง โดย MUJI ประกาศว่าตั้งแต่วันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคมเป็นต้นไป บริษัทจะเปิดให้ผู้สนใจสมัครใช้บริการแบบเหมาจ่ายรายเดือน (ค่าธรรมเนียม 800 เยนต่อเดือน) ซึ่งจะได้รับเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งภายใน เช่น ชุดโฮมออฟฟิศ เบื้องต้นจะให้บริการผ่านร้าน MUJI จำนวนจำกัด

อีกความเปลี่ยนแปลงคือ MUJI จะเสนอบริการ “petit renovation” ซึ่งเป็นบริการวางแผนปรับเปลี่ยนห้องเพื่อช่วยจัดพื้นที่สำนักงานในบ้านขนาดเล็กโดยที่ปรับเปลี่ยนห้องเพียงเล็กน้อย โดยจะให้บริการคู่ไปกับ “lifestyle consultation” บริการให้คำปรึกษาด้านไลฟ์สไตล์ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถพูดคุยกับที่ปรึกษามืออาชีพทางออนไลน์ ซึ่งอาจเป็นการถามถึงวิธีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับบ้านหรือชีวิตประจำวันของทุกคน

เช่ายาวได้ 4 ปี

นอกจากอุปกรณ์สำนักงาน MUJI เปิดให้สมาชิกเช่าเฟอร์นิเจอร์และชุดของตกแต่งสำหรับห้องนอน และห้องรับรองได้ด้วย เบื้องต้นอนุญาตให้เช่าต่อเนื่องนานถึง 4 ปี โดยสามารถชำระเงินรายเดือนหรือรายปีก็ได้ และหลังจากหมดระยะเวลาเช่า ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้ว่าต้องการคืน ต้องการซื้อ หรือขยายระยะเวลาการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นหรือไม่

แนวคิดนี้ถูกมองว่าเหมาะสมสำหรับการใช้ชีวิตในญี่ปุ่น เพราะอพาร์ตเมนต์ในเขตเมืองของแดนซากุระนั้นค่อนข้างคับแคบ ดังนั้นการได้เช่าเฟอร์นิเจอร์โดยไม่ต้องเป็นเจ้าของอย่างเต็มที่จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจ ขณะเดียวกันลูกค้ายังสามารถใช้โอกาสนี้ในการทดสอบว่าเฟอร์นิเจอร์ของ MUJI นั้นเหมาะสมเป็นไปตามความคาดหวังหากซื้อมาตั้งไว้ในบ้านของตัวเอง

MUJI ประเดิมเฟสแรกที่เมืองใหญ่ของญี่ปุ่น ก่อนจะขยายไปเปิดตัวที่พื้นที่อื่น น่าเสียดายที่ยังไม่มีข่าวว่าบริการสมัครสมาชิกจะเปิดตัวในตลาดอื่นของโลกหรือไม่ แต่เบื้องต้นถูกประเมินว่ามีโอกาสน้อยที่จะให้บริการโดย MUJI USA ซึ่งมีข่าวว่าบริษัทเพิ่งยื่นขอล้มละลาย และกำลังปรับโครงสร้างธุรกิจพร้อมวางแผนปิดร้านค้าที่ทำกำไรน้อยในอนาคต

ตามรอย IKEA?

การให้เช่าเฟอร์นิเจอร์เพื่อให้ลูกค้าเพิ่มความคล่องตัวและทดลองใช้สินค้าที่หลากหลายนั้นถูกมองว่าไม่ใช้แนวคิดใหม่ เพราะรายใหญ่ในวงการเฟอร์นิเจอร์อย่าง IKEA ออกมาประกาศเมื่อปีที่แล้ว ว่าจะเริ่มทดสอบบริการเช่าเฟอร์นิเจอร์ใน 30 ตลาดช่วงปี 2020 นี้

แต่การประกาศของ MUJI เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะเจาะพอดีกับกระแส WFH ที่กำลังร้อนแรงในญี่ปุ่น โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่อย่างฟูจิตสึประกาศชัดว่าจะลดพื้นที่สำนักงานลงครึ่งหนึ่ง และกระตุ้นให้พนักงานมากกว่า 80,000 คนเปลี่ยนมาทำงานจากที่บ้าน จุดนี้บริษัทจะเปลี่ยนแปลงจากการให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง มาเป็นการให้เงินเดือน 5,000 เยนต่อเดือนเพื่อให้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการทำงานจากที่บ้าน

ในขณะที่ MUJI กำลังจะพยายามคว้าโอกาสในการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ขณะนี้มีการประเมินว่าผู้รับอานิสงส์จากกระแส WFH ในญี่ปุ่น คือผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ราคาประหยัดชื่อ Nitori Holdings Co. ซึ่งสามารถดันมูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้น 30% ในปีนี้

สำหรับ MUJI รายงานระบุว่าต้นสังกัดอย่างบริษัท Ryohin Keikaku จำเป็นต้องดิ้นเพื่อให้มีแหล่งรายได้ใหม่ เนื่องจากร้านค้า MUJI ได้รับผลกระทบจากการปิดตัวล็อกดาวน์ ในช่วงที่มีการระบาดของโรคจนหุ้นลดลง 43% ช่วง 6 เดือนแรกปีนี้.


ที่มา