สหรัฐฯ คาดเชนร้านอาหารกว่า 30% จะ ‘ล้มละลาย’ จากพิษ COVID-19

เป็นที่รู้กันว่าร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่เสียหายหนักมากในช่วง Covid-19 นี้ โดยในไทยเองก็มีร้านอาหารหลายแบรนด์ที่ต้องปิดตัวลงไปจากวิกฤตินี้ ขณะที่สถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ในสหรัฐอเมริกายังไม่มีทีท่าที่จะเบาบางลง โดยเฉพาะหลังจากที่มีการคลายมาตรการในบางรัฐที่ส่งผลให้การระบาดหนักขึ้นกว่าเดิมจนต้องพิจารณาการล็อกดาวน์อีกรอบ ส่งผลให้ร้านอาหารต้องเผชิญกับความท้าทายอีกครั้ง

การระบาดของ Covid-19 ทำให้เชนร้านอาหารบางรายประสบปัญหาด้านการเงินต้องล้มละลาย โดยกลุ่มการค้าประมาณการว่าร้านอาหารมากถึง 30% อาจปิดอย่างถาวรเนื่องจากการระบาดใหญ่ ในขณะที่ร้านอาหารอิสระมีความเสี่ยงมากขึ้นจากการที่ต้องปิดหน้าร้าน ขณะที่การจัดส่งแบบ Delivery ก็มีเครือข่ายที่จำกัด

โดยรายงานจาก S&P Global Ratings เมื่อวันศุกร์ระบุว่า กลุ่มร้านอาหารที่มีชื่อเสียงที่ยื่นล้มละลายแล้ว ได้แก่ CEC Entertainment บริษัท แม่ของ Chuck E. Cheese, Le Pan Quotidien, FoodFirst Global Restaurants, Vapiano และ Garden Fresh Restaurants

ส่วน 15 เครือข่ายร้านอาหารที่มีการซื้อขายสาธารณะซึ่งส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะผิดนัดชำระ อาทิ Kisses จากอิตาลีมีโอกาส 41.2% ที่จะผิดนัดในอีก 12 เดือนข้างหน้า Muscle Maker มีโอกาส 36.9% และ Giggles N’ Hugs มีโอกาส 34.3% ส่วน Starbucks, Denny’s และ Yum Brands มีโอกาสไม่ถึง 10%

ขณะที่แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู๊ดขนาดใหญ่ก็กำลังดิ้นรนเช่นกัน อย่าง Pizza Hut ได้ออกมายื่นขอล้มละลายภายใต้บทที่ 11 เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมหลังจากต่อสู้กับภาระหนี้สิน หรืออย่าง McDonald’s, Tendong Wendy และ Yum Brands’s Taco Bell ต่างก็เพิ่งได้รับเงินกู้ PPP หลายล้านรายการเพื่อพยุงตัวเอง

Source