ฮ่องกงเล็ง “ล็อกดาวน์” อีกรอบ หลังไวรัสระบาดรอบ 3 แถมเตียงผู้ป่วยใกล้เต็ม 

(Photo by Miguel Candela Poblacion/Anadolu Agency via Getty Images)
ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อฯ รายใหม่อย่างน้อย 70 รายแล้ว และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่เตียงในหอผู้ป่วยแยกโรคในโรงพยาบาลรัฐใกล้เต็มแล้ว

ฮ่องกงกำลังสู้ศึก COVID-19 รอบที่ 3 อย่างเครียดจัด ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้ติดเชื้อรายวันผุดมาเป็นสิบๆ ราย และพีคสุดในวันที่ 9 ก.ค. มีรายงานผู้ติดเชื้อจำนวน 108 ราย โดยเป็นครั้งแรกที่ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อแตะตัวเลขสามหลักนับจากเกิดการระบาดตั้งแต่เดือนม.ค. สำหรับรายงานผู้ติดเชื้อในวันที่ 20 ก.ค. เท่ากับ 73 ราย

เจ้าหน้าที่แถลงในวันที่ 21 ก.ค. มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างน้อย 70 รายแล้ว และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ดันยอดสะสมผู้ติดเชื้อร่วม 2,000 ราย และยอดผู้เสียชีวิตสะสม เท่ากับ 14 ราย ทั้งนี้ในสองสัปดาห์มานี้ผู้ป่วยติดเชื้อในฮ่องกงพุ่งพรวดกว่า 600 ราย

“หากแนวโน้มสถานการณ์ยังเลวร้าย ก็ต้องใช้มาตรการที่เข้มกว่านี้ รวมทั้ง ล็อกดาวน์” ดร. Chuang Shuk-kwan หัวหน้าแผนกโรคติดต่อของศูนย์คุ้มครองสุขภาพแห่งฮ่องกง (communicable disease branch at the Centre for Health Protection) กล่าว

ด้านรัฐบาลระดมมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดสารพัด ได้แก่ ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยภายในอาคารตามสถานที่สาธารณะต่างๆ ให้เจ้าหน้าที่รัฐทำงานจากบ้าน

หน่วยงานบริหารจัดการบริการของโรงพยาบาลในฮ่องกง Hospital Authority เตือนว่าเตียงในหอผู้ป่วยแยกโรคขั้นต้น (first-tier isolation beds) กำลังเต็มในสัปดาห์นี้แล้ว โดยขณะนี้อัตราเต็มของเตียงฯแตะระดับ 77%

นอกจากนี้บริษัทรถไฟใต้ดินฮ่องกง MTR Corporation ยังลดเที่ยวการเดินรถระหว่างช่วงที่ไม่ใช่ชั่วโมงเร่งด่วนเนื่องจากจำนวนผู้โดยสารลดลงมากอันเป็นผลจาก COVID-19 กลับมาระบาดในช่วง 10 วันที่ผ่านมาหลังจากที่กรณีผู้ป่วยในดินแดนเป็นศูนย์ต่อเนื่อง 3 สัปดาห์

Source