พักก่อน! “เวียดนาม” ไม่พร้อมอนุมัติสายการบินใหม่ ไฟเขียวอีกทีปี 65 หลังการบินฟื้น

(Photo by Bernd Wüstneck/picture alliance via Getty Images)
รัฐบาลเวียดนามเห็นพ้องกับข้อเสนอของกระทรวงคมนาคมที่จะไม่ออกใบอนุญาตเปิดสายการบินใหม่ จนกว่าจะถึงปี 2565 ที่ตลาดการบินภายในประเทศคาดว่าจะฟื้นตัวกลับมาเท่ากับช่วงเวลาก่อนการระบาดของ COVID-19

สำหรับเหตุผลที่จำต้องระงับการเปิดสายการบินใหม่นั้น กระทรวงคมนาคมระบุว่า ปัจจุบันสายการบินภายในประเทศที่มีอยู่กำลังประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนักเพราะการระบาดของ COVID-19 และน่าจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปี ให้ตลาดการบินฟื้นตัวกลับมาอยู่ในระดับเดียวกับเมื่อปี 2562

กระทรวงคมนาคมยังประเมินว่า อุตสาหกรรมการบินของเวียดนามให้บริการผู้โดยสาร 42.7 ล้านคนในปีนี้ ลดลง 46% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ขณะที่สายการบินภายในประเทศคาดว่าจะให้บริการผู้โดยสารอยู่ที่ 32.6 ล้านคน ลดลง 40%

อย่างไรก็ตาม ตลาดการบินของเวียดนามจะฟื้นตัวกลับมาเท่ากับตัวเลขของปี 2562 หลังผ่านไป 2 ปี และในช่วงเวลานี้จำเป็นต้องให้ความสำคัญต่อการสนับสนุนสายการบินที่มีอยู่เดิม เพื่อเอาชนะความยากลำบากที่เกิดขึ้นจากวิกฤต COVID-19 กระทรวงคมนาคมระบุ

สำหรับสายการบินที่ยื่นขออนุญาตเปิดคือ สายการบินไคท์แอร์ (KiteAir) และ สายการบินเวียดทราเวล (Vietravel Airlines)

ปัจจุบัน เวียดนามมีสายการบินพาณิชย์ให้บริการอยู่ในประเทศทั้งหมด 5 สายการบิน ประกอบด้วย สายการบินเวียดนาม, สายการบินเจ็ทสตาร์ แปซิฟิก, สายการบินเวียดเจ็ทแอร์, สายการบินวาสโก และสายการบินแบมบู

สนามบินทั่วเวียดนามให้บริการผู้โดยสารเกือบ 116 ล้านคนเมื่อปีก่อน เพิ่มขึ้น 12% จากปี 2561 โดยมีสายการบินเวียดนามและสายการบินเวียดเจ็ทครองตลาดการบินของประเทศ

Source