ยอดติดเชื้อ COVID-19 ใน “โตเกียว” ทะลุ 400 รายเป็นครั้งแรก เล็งประกาศภาวะฉุกเฉินซ้ำ!

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ยืนยันว่าโตเกียวตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพิ่ม 463 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยรายวันที่เพิ่มสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยทำลายสถิติวันก่อนหน้า ซึ่งอยู่ที่ 367 ราย

รายงานระบุว่าขณะนี้ยอดผู้ป่วยโรค COVID-19 ในกรุงโตเกียวรวมอยู่ที่ 12,691 ราย โดยมากกว่า 50% ของผู้ป่วยทั้งหมดได้รับการยืนยันผลในเดือนนี้ ท่ามกลางความหวาดวิตกว่าเชื้อไวรัสจะยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่องในโตเกียว

โคอิเกะระบุว่า ยอดผู้ป่วยรายวันล่าสุดในโตเกียวสูงทะลุ 400 รายเป็นครั้งแรก หากสถานการณ์ยังคงเลวร้ายลง รัฐบาลมหานครโตเกียวจะต้องพิจารณาประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองหลวง เพื่อสามารถดำเนินมาตรการควบคุมไวรัสได้อย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น

โคอิเกะเผยว่าฤดูร้อนในโตเกียวปีนี้จะไม่เหมือนที่อื่นๆ โดยชาวโตเกียวที่วางแผนจะเดินทางท่องเที่ยวช่วงวันหยุดฤดูร้อน จำเป็นต้องเตรียมพร้อมป้องกันตนเองตลอดเวลา พร้อมเสริมว่ารัฐบาลมหานครโตเกียวอาจบังคับใช้ข้อจำกัดใหม่ ซึ่งครอบคลุมถึงการงดเว้นการเดินทางข้ามจังหวัดและการหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน

อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 30 ก.ค. รัฐบาลมหานครโตเกียวเรียกร้องให้บาร์ ร้านอาหาร และร้านคาราโอเกะ ปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3 ส.ค. จนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ล่วงหน้า

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรค COVID-19 รวม 35,461 ราย ซึ่งนับรวมผู้ป่วยจากเรือสำราญที่ถูกกักกันในเมืองโยโกฮามาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ราว 700 ราย ขณะที่ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตรวมอยู่ที่ 1,020 ราย