ไม่อยากเข้าออฟฟิศ? พบกับ 12 "สายอาชีพ" ที่เริ่มให้พนักงาน Work from Home แบบถาวร


by Pattarat
31-07-2020 19:33:28
การทำงานจากบ้านหรือ Work from Home สำหรับบางคนหรือบางบริษัทก็ไม่เวิร์กอย่างที่คิด แต่กับบางคนนี่คือสวรรค์แห่งการทำงาน เพราะไม่ต้องฝ่ารถติดทุกเช้าเย็น ไม่ต้องซักรีดเสื้อผ้าทำงาน หรือช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้หลายด้าน ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่รักการทำงานจากบ้าน นี่คือสายอาชีพที่ควรจับตามอง เพราะกำลังเป็นเทรนด์ว่าจ้างพนักงานให้ทำงานจากที่ไหนก็ได้
ไม่ใช่แค่ช่วงหลังเกิดโรคระบาด COVID-19 ในสหรัฐอเมริกานั้นเทรนด์การทำงานจากระยะไกลมีมาแล้วหลายปี โดยแพลตฟอร์ม FlexJobs เป็นหนึ่งในผู้นำที่รวบรวมประกาศงานแนว Work from Home เหล่านี้เอาไว้ พร้อมให้ข้อมูลว่า งานประเภท Work from Home นั้นเติบโต 159% ในรอบ 12 ปี หากวัดเฉพาะ 5 ปีล่าสุด ตำแหน่งงานมีการเติบโต 44%

แม้จำนวนตำแหน่งงานอาจจะไม่ได้โตเร็วมาก แต่ FlexJobs พบว่าประเภทงานมีความหลากหลายมากขึ้น จากเดิมจะนำโด่งด้วยกลุ่มอาชีพไอทีและอาชีพทางการแพทย์ รวมถึงมีบริษัทใหญ่หลายแห่งนำวิธีว่าจ้างพนักงานให้ทำงานจากบ้านมาใช้สูงขึ้นเรื่อยๆ เช่น Dell, Amazon, SAP, Philips, Red Hat เป็นต้น

อาชีพที่เกี่ยวกับสายไอทีคืออาชีพที่มีการจ้างงานแบบ Work from Anywhere จำนวนมาก (Photo by Christina Morillo from Pexels)

ในประเทศไทยก็มีหลายบริษัทเปิดรับพนักงานแบบทำงานจากบ้านเช่นกัน แม้จะยังไม่บูมเท่าต่างประเทศ แต่จากวิกฤตโรคระบาด COVID-19 อาจทำให้องค์กรหลายๆ แห่งเริ่มพิจารณาว่าการให้พนักงาน Work from Home ก็สามารถทำได้ในบางตำแหน่ง และแนวโน้มน่าจะเป็นไปในแนวทางเดียวกับต่างประเทศ

เหล่านี้คือ 12 สายอาชีพที่โดดเด่นในการว่าจ้างพนักงานทำงานจากที่บ้านในสหรัฐอเมริกา และอาจจะเป็นเทรนด์ที่ประเทศไทยในไม่ช้า

1.นักบัญชีการเงิน 2.ไอทีและคอมพิวเตอร์ 3.ก่อสร้าง เช่น ที่ปรึกษาการรีโนเวตอสังหาริมทรัพย์ 4.นักเขียนคอนเทนต์ ตั้งแต่บทความการตลาดจนถึงนิยาย 5.งานสร้างสรรค์ เช่น นักตัดต่อวิดีโอ-ภาพยนตร์ อนิเมเตอร์ กราฟิกดีไซเนอร์ 6.บริการลูกค้าสัมพันธ์ เช่น คอลเซ็นเตอร์ 7.การศึกษาและเทรนนิ่ง เช่น วิทยากร นักพัฒนาหลักสูตรการศึกษา ครูออนไลน์ 8.อุตสาหกรรมอาหาร เช่น ผู้อบรมสอนทำอาหาร 9.อุตสาหกรรมสื่อ เช่น นักวิเคราะห์ข้อมูล นักตัดต่อรายการทีวี แอดมินโซเชียลมีเดีย 10.การแพทย์และสุขภาพ เช่น พยาบาล พนักงานคีย์ข้อมูลการตรวจโรค 11.ฝ่ายขายและการตลาด 12.นักแปลและพิสูจน์อักษร

FlexJobs ยังเปิดเผยด้วยว่า 5 อาชีพที่มีตำแหน่งงานมากที่สุดสำหรับการทำงานทางไกล คือ นักบัญชี บริการลูกค้าสัมพันธ์ ผู้จัดการโครงการ พยาบาล และนักเขียน (สำหรับอาชีพพยาบาลในสหรัฐฯ ปัจจุบันการให้คำปรึกษาเบื้องต้นและการเช็กอาการตามรอบนัดสามารถทำได้ทางโทรศัพท์ และพยาบาลเป็นผู้ให้คำปรึกษาได้) ส่วนอาชีพที่จำนวนตำแหน่งงานโตเร็วที่สุด คือ ครีเอทีฟ พนักงานจดบันทึกบัญชี ครูออนไลน์ กราฟิกดีไซน์ และนักแปล

Source, Source
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter