5 สิ่งที่ “ไม่ควรทำ” หากต้องการประสบความสำเร็จในอาชีพ คำแนะนำจากผู้บริหารของ Google

ประสบความสำเร็จ
(Photo: Shutterstock)
Daniel Rizea ผู้อำนวยการด้านวิศวกรรมที่ Google มีคำแนะนำ 5 ข้อที่ “ไม่ควรทำ” หากอยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ดังนี้

1.ไม่ควรตอบรับการ “เลื่อนตำแหน่ง” โดยที่ตัวเองยังไม่พร้อม

การเลื่อนตำแหน่งโดยที่ยังไม่พร้อมจะส่งผลลบต่อตัวคุณเองและอาชีพการงานของคุณด้วย เพราะหลายคนมักจะ ‘หมดไฟ’ และขอลาออกไปเพราะไม่สามารถทำงานได้ดีเท่าที่ถูกคาดหวังเมื่อรับตำแหน่งหน้าที่ใหม่

คุณจะเปลี่ยนสถานะตัวเองจากคนที่ทำได้ดีกว่าคนอื่น สู่การเป็นคนที่ทำงานได้ต่ำกว่าคาด เพราะการเปลี่ยนบทบาทหน้าที่และความคาดหวังที่มากขึ้น อาการรู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอจะเข้ามาแทรกและทำให้ทุกอย่างแย่ลงได้อีก ตัดกำลังใจตัวเองจนเกินจะรับได้

คนส่วนใหญ่มักจะประเมินตัวเองสูงเกินไป ซึ่งเป็นเรื่องปกติ วิธีที่จะประเมินว่าตัวเองพร้อมจริงๆ หรือยัง คือลองถามตัวเองว่า ‘ถ้าสมมติว่าคุณได้รับการเลื่อนขั้นพรุ่งนี้เลย คุณจะรู้สึกอย่างไร’ ถ้าคุณจะรู้สึกแปลกใจ ก็แปลว่าคุณยังไม่พร้อม

2.อย่าทำงานแค่พอผ่านไปวันๆ

การทำงานแค่พอเอาตัวรอดมีข้อเสียมากมาย มันจะทำให้คุณไม่เติบโต รู้สึกไม่ ‘อิน’ กับงาน ทำให้ไม่มีความสุขกับการทำงาน และคุณจะโชคดีน้อยลง

การทำงานแค่พอผ่านการประเมิน จะทำให้คุณพลาดโอกาสที่อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนในอาชีพการงานของคุณ คุณอาจจะพลาดการเข้าร่วมโปรเจ็กต์สำคัญที่จะเปลี่ยนชีวิตของคุณ เพราะโอกาสนั้นจะลอยไปหาคนอื่นที่กระตือรือร้นมากกว่า

ภาพจาก Unsplash

3.อย่าเกี่ยงงานที่จะทำให้ได้ทักษะใหม่

ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ หลายคนพยายามจะสรรหาวิธีที่จะใช้ทางลัดเพื่อที่จะทำงานให้น้อยลง แต่สุดท้ายแล้วการทำงานให้ดีก็ต้องลงทุนลงแรงบ้าง

โดยเฉลี่ยแล้วเราต้องใช้เวลาฝึกทักษะใหม่ๆ ถึง 20 ชั่วโมงถึงจะเริ่มคล่อง ค่าเฉลี่ยนี้ใช้ได้กับทุกอย่าง เช่น เล่นกีตาร์ เขียนบทความ เขียนโค้ด

แต่ปัญหาคือคนเรามักจะเลี่ยงการทำอะไรใหม่พวกนี้ ไม่อดทนพอที่จะทำให้มากกว่า 20 ชั่วโมงจนเกิดเป็นทักษะของจริง เพราะช่วงแรกๆ ของการทำสิ่งใหม่มักจะทำให้เรารู้สึกต้องออกจากบรรยากาศที่คุ้นเคย (comfort zone) แต่เมื่อไหร่ที่ได้ทักษะใหม่มาแล้ว การทำงานจะยิ่งง่ายขึ้น

4.หยุดการเปลี่ยนงานบ่อยแบบสุดขั้ว

นี่คือสิ่งที่ทำให้คุณโตช้า คุณอาจจะได้เงินเพิ่มไวมาก แต่คุณจะไม่ได้เรียนรู้อะไรมากนัก

บางคนเปลี่ยนงานถึง 8 ครั้งในรอบ 10 ปี มันอาจจะดูเหมือนมีประสบการณ์มาหลากหลายมาก แต่ก็แปลว่าคนคนนั้นมีประสบการณ์ ‘ทำงานแค่ปีแรก’ มาแล้วหลายครั้งด้วย

ถ้าคุณอยากเติบโตในอาชีพการงาน คุณต้องอยู่ที่เดิมให้ได้นานกว่า 2 ปี ทำไมน่ะหรอ? เพราะคุณจะต้องเติบโตมาเป็นผู้คุมทีม มีทีมที่ดี สร้างความแข็งแกร่งให้ทีม รับงานโปรเจ็กต์มาทำจนสำเร็จ และทำแบบนี้วนไป แต่ถ้าคุณคอยแต่เปลี่ยนงานทุกปี คุณจะไม่ได้พัฒนาการเป็นหัวหน้างาน เพราะต้องย้ายไปเริ่มทีมใหม่อีกเรื่อยๆ และไม่เคยทำงานได้ครบลูปสักครั้ง

แน่นอนว่าบางครั้งการย้ายงานก็จำเป็น อาจจะเป็นเพราะเราไม่เหมาะกับองค์กรหรือวัฒนธรรมการทำงานที่นั่น แต่การย้ายงานแต่ละครั้งควรจะพิจารณาให้ถี่ถ้วนเพราะทุกอย่างมีต้นทุนที่ต้องจ่าย หลีกเลี่ยงที่จะจ่ายราคาของการทำงานระยะยาวแลกกับผลที่ได้ในระยะสั้น

เงินเดือน
(Photo: Shutterstock)

5.อย่าเป็นคนที่เชื่อถือไม่ได้

ความเชื่อถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ได้มายากแต่เสียไปง่าย เวลามีคนหน้าใหม่เข้ามาร่วมทีม คนอื่นในทีมมักจะประเมินก่อน(ทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ)ว่าคนคนนี้ทำงานได้และเชื่อถือได้หรือไม่

ความน่าเชื่อถือจะเกิดขึ้นได้จากหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อถือคำพูด ความรู้สึกว่าพึ่งพาได้ คนในทีมรู้สึกปลอดภัยที่จะพูดคุยแบ่งปันเรื่องต่างๆ

Rizea แบ่งปันคำแนะนำวิธีที่จะสร้างความเชื่อถือไว้ด้วย โดยเขาบอกว่าให้หาสิ่งที่ทีมต้องการจะแก้ปัญหาและรับปากว่าจะแก้ปัญหานั้น จากนั้นก็ทำมันให้ได้ และโชว์ความสำเร็จให้ทีมเห็น ทั้งหมดนี้จะทำให้เห็นว่าคุณเป็นคนที่รับผิดชอบคำพูด ทำงานเป็น และพึ่งพาช่วยเหลือกันได้

Source