ไวสุด! “รัสเซีย” ประกาศเริ่มฉีด “วัคซีน COVID-19” ให้ประชาชนในเดือนตุลาคม

(Photo by Chaiwat Subprasom/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)
รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของรัสเซีย กำลังเตรียมการรณรงค์ฉีดวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรนาให้ประชาชนในเดือนตุลาคม หลังจากวัคซีนตัวหนึ่งเสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกแล้ว

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข มิคฮาอิล มูรัชโก กล่าวว่า สถาบันกามาเลยา สถานที่วิจัยรัฐบาลในมอสโกได้เสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกสำหรับวัคซีนดังกล่าวและกำลังมีการจัดทำเอกสารเพื่อขึ้นทะเบียน สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ รายงาน

เขากล่าวว่า บรรดาแพทย์และครูจะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรก มูรัชโก กล่าวว่า“เรามีแผนการให้วัคซีนในวงกว้างกว่านั้นในเดือนตุลาคม”

แหล่งข่าวรายหนึ่งบอกรอยเตอร์ในสัปดาห์นี้ว่า วัคซีนต้าน COVID-19 ตัวแรกของรัสเซียจะได้รับการรับรองทางกฎหมายภายในประเทศในเดือนสิงหาคม และจะถูกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่การแพทย์หลังจากนั้น สถาบันกามาเลยากำลังพัฒนาวัคซีนที่มีพื้นฐานจากอดีโนไวรัส

อย่างไรก็ตาม ด้วยความเร็วในการเริ่มใช้วัคซีนของรัสเซียทำให้สื่อตะวันตกบางรายสงสัยว่า รัสเซียอาจกำลังให้ความสำคัญกับศักดิ์ศรีของชาติมากกว่าวิทยาศาสตร์ และความปลอดภัยหรือไม่

หัวหน้ากองทุน Russian Direct Investment Fund คิริล ดมิทริเยฟ ได้เปรียบเทียบสิ่งที่เขาระบุว่าเป็นความสำเร็จของรัสเซียในการพัฒนาวัคซีนกับการปล่อยสปุตนิก 1 ดาวเทียมดวงแรกของโลกของสหภาพโซเวียตเมื่อปี 1957

ในวันเสาร์ที่ 1 ส.ค. รัสเซียรายงานพบผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสเพิ่มอีก 95 ราย ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 14,058 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 5,462 ราย รวมเป็น 845,443 ราย

วัคซีนกว่า 100 สูตรกำลังถูกพัฒนาอยู่ทั่วโลกเพื่อพยายามหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลกอย่างน้อย 4 สูตรกำลังอยู่ในช่วงทดลองกับมนุษย์ระยะสุดท้าย รวมถึงสามสูตรที่พัฒนาในจีน และอีกหนึ่งสูตรในอังกฤษ

Source