สกัดระบาดซ้ำ! “อิตาลี” สั่งปิดผับบาร์หลังผู้ติดเชื้อพุ่ง ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาววัยต่ำกว่า 40 ปี

บรรยากาศร้านกินดื่มในอิตาลีเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 (Photo : Stefano Guidi / Getty Images)
อิตาลีสั่งปิดคลับและดิสโก้ทั่วประเทศ รวมถึงบังคับประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่กลางแจ้งบางพื้นที่ช่วงกลางคืน นับเป็นการบังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมไวรัสโคโรนารอบใหม่เป็นครั้งแรก เนื่องจากพบจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นทั่วประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยหนุ่มสาวอายุต่ำกว่า 40 ปี

จำนวนผู้ติดเชื้อในอิตาลีเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพุ่งขึ้นเท่าตัวเมื่อเทียบกับ 3 สัปดาห์ก่อน และค่าเฉลี่ยอายุของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาลดลงมาอยู่ในกลุ่มอายุต่ำกว่า 40 ปี ทำให้รัฐบาลอิตาลีตัดสินใจออกนโยบายสั่งปิดคลับและดิสโก้ เริ่มวันแรกวันจันทร์ที่ 17 สิงหาคมนี้ เพียงสองวันหลังจากผ่านพ้นเทศกาลวันหยุดของอิตาลี และคำสั่งนี้จะบังคับใช้ยาวจนถึงต้นเดือนกันยายน

นอกจากสั่งปิดผับแล้ว อิตาลียังออกกฎให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยระหว่างเวลา 18.00 น. จนถึง 06.00 น. ด้วย เฉพาะในพื้นที่ใกล้เคียงกับแหล่งที่ตั้งผับบาร์ซึ่งการรวมกลุ่มของประชาชนมักจะเกิดขึ้น

“เราไม่สามารถปล่อยให้ความเสียสละในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาของเราเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ สิ่งที่เราให้ความสำคัญคือการเปิดภาคเรียนในเดือนกันยายนนี้จะต้องมีความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์” โรเบิร์ตโต สเปเรนซ่า รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอิตาลี ประกาศบนโพสต์ Facebook

Photo : Shutterstock

ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม สเปเรนซ่าออกโรงเตือนกลุ่มวัยรุ่นให้ใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง โดยให้คิดเสมอว่า “หากพวกเขาทำให้พ่อแม่หรือปู่ย่าตายายติดเชื้อ พวกเขาจะเสี่ยงต่อการสร้างความเสียหายที่แท้จริง”

ที่ผ่านมารัฐบาลอิตาลีอนุญาตให้ผับบาร์ดำเนินธุรกิจต่อได้ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าสถานที่เหล่านี้ดึงดูดคนจำนวนมาก และการเว้นระยะห่างทางสังคมหรือแม้แต่การสวมหน้ากากอนามัยไม่ได้รับการปฏิบัติตาม

สาเหตุหนึ่งน่าจะเป็นเพราะ อุตสาหกรรมนี้สร้างรายได้ให้กับประเทศปีละ 4,000 ล้านยูโร (ประมาณ 1.48 แสนล้านบาท) ตามข้อมูลจาก Silb กลุ่มล็อบบี้ยิสต์ที่เรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุนอุตสาหกรรมผับบาร์ก่อนหน้านี้

ต่อประเด็นนี้ สเตฟาโน ปาตูอาเนลลี รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม ยอมรับว่าการสั่งปิดจะทำร้ายเศรษฐกิจประเทศ แต่ก็ไม่มีหนทางไหนที่จะหลีกเลี่ยงการสั่งปิดได้

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 479 คน แต่เป็นสัญญาณดีที่จำนวนนี้ลดลงจากวันเสาร์ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 629 คน ด้านจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาของอิตาลีอยู่ที่มากกว่า 35,000 ราย นับตั้งแต่โรคติดเชื้อ COVID-19 เริ่มระบาดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 63 และส่งให้อิตาลีเป็นประเทศศูนย์กลางการระบาดที่หนักที่สุดของยุโรป

การควบคุมการระบาดยังคงดำเนินต่อไปในอิตาลี แม้ว่ารัฐบาลจะผ่อนคลายการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันของประชาชนไปแล้วหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น ช่วงเทศกาลวันหยุดของอิตาลีที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศโครเอเชีย กรีซ มอลต้า สเปน ซึ่งเป็นจุดหมายยอดนิยม แต่เมื่อเดินทางกลับอิตาลีจะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา

Source