ต้นตำรับไม่ปลื้ม? ‘Domino’s Pizza’ ปิดกิจการใน ‘อิตาลี’ หลังทำตลาดมาได้ 7 ปี

พูดถึง พิซซ่า หลายคนก็คงจะรู้ว่าต้นฉบับมาจาก อิตาลี และดูเหมือนว่า ชาวอิตาเลียน จะไม่ปลื้มกับแฟรนไชส์พิซซ่าสัญชาติอเมริกันอย่าง โดมิโน่พิซซ่า (Domino’s Pizza) เท่าไหร่ เพราะเพียง 7 ปีหลังจากเปิดตัวในสาขาแรกมิลาน ล่าสุดก็ยกธงขาวยอมแพ้ออกจากอิตาลี

Domino’s Pizza ยักษ์ใหญ่ด้านอาหารฟาสต์ฟู้ดสัญชาติอเมริกันที่มีสาขาทั่วโลกมากกว่า 12,000 แห่ง โดยในปี 2015 Domino ก็ได้เปิดสาขาแรกในอิตาลี ประเทศต้นกำเนิดพิซซ่า แม้ในตอนแรกที่ Domino จะมีแผนที่จะเอาชนะใจลูกค้าด้วย วัตถุดิบอิตาลีล้วน เช่น ใช้ซอสมะเขือเทศ 100% และมอสซาเรลล่า และผลิตภัณฑ์อย่าง Prosciutto di Parma, Gorgonzola, Grana Padano และ Mozzarella di bufala Campana

แต่ล่าสุด Domino จำต้องปิดสาขาทั้งหมด 29 แห่ง ถอนตัวออกจากอิตาลี เนื่องจากเจอการแข่งขันที่สูงจาก ร้านพิซซ่าท้องถิ่น โดยเฉพาะหลังจากที่ร้านเหล่านั้นได้ขยายบริการเดลิเวอรี่ผ่านแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ อีกทั้ง ผู้บริโภคกว่าครึ่งยังคงสั่งอาหารหรือผ่านทางโทรศัพท์ผ่านร้านประจำ ทำให้จุดแข็งในบริการเดลิเวอรี่ใช้ไม่ได้อีกต่อไป

แน่นอนว่าข่าวการถอนตัวออกจากตลาดอิตาลีนี้ทำให้ชาวเน็ตบางส่วนอดที่จะไม่แซวไม่ได้ อย่างใน Twitter ก็มีคนทวิตว่า “การเปิด Domino’s Pizza ในอิตาลี ก็เหมือนกับการพยายามขายหิมะในขั้วโลกเหนือ” หรือ ในหนังสือพิมพ์ของอิตาลี ก็พาดหัวว่า “คนอิตาลีไม่ชอบพิซซ่าหน้าสับปะรด”

Source