16,000 ตำแหน่งยังไม่พอ ‘โบอิ้ง’ ประกาศเตรียมลดพนักงานเพิ่ม หลังคำสั่งซื้อยังไม่ฟื้น

Boeing

ผลประกอบการในไตรมาส 2 ของ ‘Boeing’ (โบอิ้ง) ผู้ผลิตเครื่องบินสัญชาติสหรัฐฯ ขาดทุนถึง 2,400 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 7.4 หมื่นล้านบาท) และรายได้ในช่วงเวลาเดียวกันลดลง 25% เหลือ 11,800 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 3.6 เเสนล้านบาท) รายได้หายกระจุยแบบนี้ จึงต้องประกาศปลดพนักงานลง 16,000 ตำแหน่ง

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ‘โบอิ้ง’ บริษัทผลิตเครื่องบินสัญชาติสหรัฐฯ ประกาศว่าจะลดพนักงานทั่วโลกลง 10% จาก 160,000 ตำแหน่ง เนื่องจากบริษัทได้รับผลกระทบจากคำสั่งซื้อหลายร้อยรายการที่ถูกยกเลิก เนื่องจากสายการบินได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ที่ส่งผลต่อการเดินทางทางอากาศที่ลดลง

และเนื่องจากสถานการณ์ที่ยังไม่ฟื้นตัวพอ ส่งผลให้บริษัทการผลิตในระยะยาวยังเป็นไปในทิศทางที่แย่ โดยเมื่อเดือนที่แล้วโบอิ้งระบุว่าจะผลิตเครื่องบินในอัตราที่ช้ากว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ในอีกหลายปีข้างหน้า แถมประกาศหยุดสร้าง Boeing 747 จัมโบ้เจ็ต เจ้าของฉายา ‘ราชินีเเห่งท้องฟ้า’ รวมถึงกำลังพิจารณาว่าจะรวมสายการผลิต 787 Dreamliner ซึ่งตอนนี้สร้างขึ้นที่โรงงานในรัฐวอชิงตันและเซาท์แคโรไลนาในที่เดียว

“การระบาดใหญ่เกิดขึ้นกับคนของเรา ธุรกิจและอุตสาหกรรมของเรา แม้ว่าจะมีสัญญาณของการฟื้นตัว แต่ความจริงก็คือเราอยู่ในสถานะที่ท้าทาย ความต้องการของตลาดในปัจจุบันจะสามารถรองรับขนาดของพนักงานของเราได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องขยายการลดพนักงานเกินกว่าเป้า 10% ที่วางไว้” Dave Calhoun ซีอีโอ โบอิ้ง ส่งข้อความถึงพนักงาน

ที่ผ่านมา บริษัทได้เริ่มจากโครงการสมัครใจลาออกและเออร์ลี่ รีไทร์ก่อนที่จะเลย์ออฟ ซึ่งเมื่อต้นปีมีพนักงานประมาณ 5,500 คนที่สมัครใจลาออก จากนั้นบริษัทจึงได้เลิกจากพนักงานอีก 6,800 คนในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ โบอิ้งได้ประเมินด้วยว่า อุตสาหกรรมการบินไม่น่าจะฟื้นกลับมาถึงระดับสูงสุดที่เคยเป็นก่อนเกิดโรคระบาดได้ภายใน 3 ปีข้างหน้า และคิดว่าจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีจากนั้นกว่าที่การเดินทางจะกลับมาเติบโตสูงดังเดิม

Source