รู้จัก ‘MOTTORAKA’ เว็บเช็กราคารถมือสอง ที่ใช้ AI ประเมินราคากลาง ไม่ ‘เจ็บใจ’ แน่นอน


ในช่วง COVID-19 แบบนี้ แน่นอนว่าผู้บริโภคหลายรายคงต้องรัดเข็มขัดกันแน่นหน่อย การจะซื้ออะไรสักอย่างคงต้องคิดแล้วคิดอีก ยิ่งของราคาสูงอย่าง ‘รถยนต์’ คงไม่ต้องพูดถึง โดยตลาดรถยนต์ใหม่ของไทยปีนี้จะหดตัวลึกกว่า 35% เเละแนวโน้มยอดขายรถยนต์ใหม่ในประเทศในช่วง 10 ปีข้างหน้าอาจไม่กลับมาแตะหลัก 1 ล้านคันต่อปีได้อีก ซึ่งแปลว่า ‘รถมือสอง’ ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ดังนั้น ลองทำความรู้จักกับ ‘MOTTORAKA’ (มอตโต้ ราคา) แพลตฟอร์มเช็กราคารถมือสองผ่านเว็บไซต์ ที่มีจุดเด่นคือ ‘AI’ ที่ช่วยประกอบการตัดสินใจ

หากอยู่ในแวดวงรถยนต์ หลายคนคงคุ้นกับชื่อบริษัท มอตโต้ อ๊อคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด อยู่แล้ว เพราะทำธุรกิจเกี่ยวการประมูลรถมากว่า 18 ปี ทั้งจัดผ่านทางออนไลน์ และมีลานประมูลในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ พิษณุโลก และนครราชสีมา มีรายได้รวมกว่า 6 พันล้านบาทต่อปี ทั้งจากการประมูลและจากธุรกิจอื่นในเครืออย่างโลจิสติกส์ ดังนั้น จึงมีฐานข้อมูลราคาซื้อขายครอบคลุม

ล่าสุด มอตโต้ อ๊อคชั่น ได้เปิดตัวเว็บไซต์ มอตโต้ราคาดอทคอม ไว้สำหรับ เช็คราคากลางรถ เพื่อประกอบการตัดสินใจ รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจเข้าไปโพสต์ลงประกาศฝากซื้อ-ฝากขายรถ และด้วยจำนวนฐานข้อมูลซื้อขายรถมือสองแบ่งรุ่นย่อยมากกว่า 30,000 รุ่น ไมล์รถ สภาพรถ และราคา ซึ่งข้อมูลดังกล่าวเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ซื้อ-ขายง่ายขึ้น

ขณะที่เทคโนโลยี AI ที่นำเข้ามาใช้ จะมาช่วยประมวลผลแบบ Deep Learning ที่พร้อมประมวลผลแบบเรียลไทม์ จึงทำให้ผลของราคาประเมินที่ได้นั้นโปร่งใส ยุติธรรม และเป็นราคาในปัจจุบัน ซึ่งมาช่วยแก้ปัญหาให้กับมือใหม่ในการเลือกซื้อรถให้มั่นใจว่า ไม่เจ็บใจทีหลังแน่นอน

นอกจากข้อมูลเรื่องราคาแล้ว ในเว็บไซต์ยังมีข้อมูล ข่าวสารต่าง ๆ ในวงการรถ, รีวิวรถรุ่นเก่า รุ่นใหม่, tips การใช้รถ รวมถึงมีข้อมูลธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์, ผู้ประกอบการธุรกิจเต้นท์รถมือสอง, ธนาคารและสถาบันการเงินต่าง ๆ , บริษัทประกันภัยอีกด้วย ซึ่งหากมองไปในอนาคตที่ยังไม่แน่นอนในช่วง COVID-19 นี้ ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับตลาดรถยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ปัจจุบัน ตลาดรถมือสองที่มีแนวโน้มจะหดตัวน้อยกว่ารถใหม่ เพราะหากวัดจากยอดโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์ลดลงเพียง 15% เท่านั้น ดังนั้น ‘ข้อมูล’ ที่ยิ่งมีมาก ก็ยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจ รวมถึงช่วยให้ซื้อ-ขายได้ง่ายยิ่งขึ้น ยิ่งในยุค COVID-19 ที่ทำให้เกิดพฤติกรรม new normal ซึ่ง ‘ออนไลน์’ อาจกลายเป็นช่องทางหลักในการซื้อ-ขายก็เป็นได้

ติดตามความเคลื่อนไหวในแวดวงยานยนต์ได้ที่ www.mottoraka.com