ขึ้นเบอร์ 4 ตลาดสีโลก เปิดบิ๊กดีลหมื่นล้านดอลล์ Wuthelam เข้าถือหุ้นใหญ่ Nippon Paint

เปิดดีลใหญ่เเห่งวงการผลิตสี กลุ่มธุรกิจ Wuthelam จากสิงคโปร์เตรียมเข้าถือหุ้นใหญ่ใน Nippon Paint เเบรนด์สีชั้นนำของญี่ปุ่น ด้วยมูลค่าสูงถึง 1.3 ล้านล้านเยน หรือ 1.23 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.8 เเสนล้านบาท) ขึ้นเเท่นเบอร์ 4 ตลาดสีโลก

Nikkei Asian Review รายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้ Wuthelam เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นใน Nippon Paint จาก 39% เป็น 55% ผ่านการเสนอขายในวงจำกัด โดยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือนม.. 2021 นี้

การเข้าถือหุ้นใหญ่ครั้งนี้ นับเป็นการเทกโอเวอร์บริษัทญี่ปุ่น โดยบริษัทในอาเซียน (สิงคโปร์) ที่ไม่ได้มีสัญชาติญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก โดย Nippon Paint มีเเผนที่จะนำเงินลงทุนที่ได้ไปซื้อกิจการอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย เช่น บริษัทผลิตสีในอินโดนีเซีย เป็นต้น

สำหรับกลุ่ม Wuthelam มีพอร์ตธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งด้านอสังหาริมทรัพย์เเละการลงทุนต่างๆ โดยในกลุ่มอุตสาหกรรมสี สามารถทำรายได้มากกว่า 2 เเสนล้านเยนต่อปี ขณะที่ Nippon Paint ถือว่าเป็นผูลิตสียักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน พร้อมกับมีกิจการที่เเข็งเเกร่ง ด้วยยอดขายกว่า 6.9 เเสนล้านเยน ในปี 2019

ปัจจุบัน Nippon Paint ครองตลาดสีในเอเชีย ด้วยส่วนเเบ่ง 50% ของยอดขายรวม จากการที่ตลาดในญี่ปุ่นเริ่มหดตัว ทำให้บริษัทต้องขยายทำตลาดในต่างประเทศ ภายใต้ความช่วยเหลือจาก Wuthelam ที่มีเครือข่ายมากมายในเอเชียเเละอาเซียน

“ตลาดสีทาทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 20 ล้านล้านเยน เเละอาจเติบโตได้มากถึง 30 ล้านล้านเยน จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นในจีนและประเทศอื่นๆ ในเอเชีย รวมไปถึงโซนตะวันออกกลางแอฟริกา และอเมริกาใต้”

ด้านผู้นำในตลาดสีโลกนั้น ตอนนี้รายใหญ่ที่สุดเป็นของ PPG Industries ตามมาด้วย Sherwin-Williams เเบรนด์สีสัญชาติอเมริกา เเละ AkzoNobel บริษัทสัญชาติดัตช์ เป็น 3 ยักษ์ใหญ่ที่ครองส่วนเเบ่งตลาดโลกไว้ประมาณ 30% โดยการผนึกกำลังกันของ Wuthelam เเละ Nippon Paint ในครั้งนี้จะทำให้สามารถขึ้นเเท่นเป็นเบอร์ 4 ในตลาดโลก ตามเป้าหมายที่จะขยายตลาดเพื่อให้เเข่งขันกับคู่เเข่งเจ้าใหญ่กว่าได้นั่นเอง

 

 

ที่มา : Nikkei Asian Review , Bloomberg