สวนกระแส ‘Amazon’ เตรียมจ้างพนักงาน 3,500 ตำแหน่ง พร้อมทุ่ม 1.4 พันล้านผุด 6 ออฟฟิศใหม่

(Photo by Henrique Casinhas/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

ตอนช่วง COVID-19 ระบาด ‘Amazon’ ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซก็ต้องเร่งจ้างพนักงานในส่วนของพนักงานส่งและคลังสินค้าเพิ่มกว่า 1 แสนราย แถมยังเพิ่มค่าแรง 2 ดอลลาร์ พร้อมให้ค่า OT 2 เท่า พร้อมมีโบนัส Top up ให้อีก แต่ดูเหมือนว่าการลงทุนแค่นี้จะยังไม่สาแก่ใจ เพราะล่าสุด ได้เตรียมสร้างออฟฟิศใหม่อีก 6 แห่ง แน่นอนต้องจ้างพนักงานเพิ่มอีก

แถลงการณ์ของ Amazon ระบุว่า บริษัทเตรียมลงทุนมากกว่า 1.4 พันล้านดอลลาร์ในการสร้างสำนักงานศูนย์เทคโนโลยี (Tech Hubs) ของบริษัทใน 6 เมือง ได้แก่ ดัลลัส ดีทรอยต์ เดนเวอร์ นิวยอร์ก (แมนฮัตตัน) ฟีนิกซ์ และซานดิเอโก โดยคาดว่าจะมีพื้นที่สำนักงานเพิ่มขึ้นถึง 905,000 ตารางฟุต

โดยการลงทุนสร้างออฟฟิศใหม่นี้ ส่งผลให้ Amazon มีความต้องการจ้างงานผู้ที่มีทักษะด้านเทคโนโลยีและไอที เป็นจำนวนกว่า 3,500 ตำแหน่ง โดยครอบคลุมตั้งแต่ผู้เชี่ยวชาญ cloud infrastructure, software engineers, data scientists, ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ และ user experience designers ซึ่งจะทำงานสนับสนุนธุรกิจต่าง ๆ เช่น AWS (Amazon Web Services), Alexa, Amazon Advertising, Amazon Fashion และ Amazon Fresh เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การลงทุนดังกล่าวถือว่าสวนกระแสกับเทรนด์โลกที่กำลัง ‘Work from Home’ เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ที่ยังไม่ทุเลาลง ขณะที่ Amazon เองระบุว่า พนักงานส่วนใหญ่จะยังไม่สามารถกลับมาทำงานที่สำนักงานจนกว่าจะถึงต้นปีหน้า

โดยนักวิเคราะห์เองมองว่าการลงทุนดังกล่าวเป็น ‘การเดิมพันระยะยาว’ เพราะอย่าง Facebook แม้จะระบุว่าพนักงานกว่าครึ่งหนึ่งสามารถทำงานจากระยะไกลได้ภายใน 5-10 ปีข้างหน้า แต่ก็กำลังขยายพื้นที่ออฟฟิศใหม่ โดยเตรียมเช่าพื้นที่กว่า 730,000 ตารางฟุตในอาคารที่ทำการไปรษณีย์เก่าที่สถานีเพนน์ในนิวยอร์กซิตี้

“ไม่น่าเป็นไปได้ที่ทุกคนจะทำงานจากที่บ้านได้ 100% ดังนั้น แม้มีวิกฤติ COVID-19 แต่ภาคสำนักงานก็ต้องมีการพัฒนา”

Source