Tesco ในอังกฤษ สวนกระเเสจ้างงานเพิ่ม 1.6 หมื่นคน ขยายรับเทรนด์ซื้อของออนไลน์พุ่ง

ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกอย่าง Tesco ในสหราชอาณาจักร ประกาศจ้างพนักงานเพิ่มกว่า 16,000 ตำแหน่ง เพื่อกระตุ้นภาคการค้าปลีกของประเทศ ตอบสนองความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคทางออนไลน์ที่พุ่งสูงขึ้น จากวิกฤต COVID-19

Tesco ระบุในเเถลงการณ์ว่า บริษัทจะว่าจ้างพนักงานประจำในสหราชอาณาจักรเพิ่มอีก 16,000 ตำแหน่ง โดยในจำนวนนี้ ส่วนใหญ่เคยเป็นพนักงานชั่วคราวที่บริษัทจ้างในช่วงการระบาดของ COVID-19 เพื่อให้บริการเดลิเวอรี่ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในมาตรการล็อกดาวน์

Jason Tarry ซีอีโอของเทสโก้ในอังกฤษและไอร์แลนด์ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เริ่มเกิดเเพร่ระบาดของ COVID-19 ยอดขายออนไลน์ของบริษัทในอังกฤษ เพิ่มสูงขึ้นกว่า 2 เท่า เเละได้ให้บริการกับลูกค้าเกือบ 1.5 ล้านคนต่อสัปดาห์ โดยพนักงานประจำที่จะจ้างใหม่ 16,000 คนนี้ เป็นส่วนเพิ่มจากประมาณ 4,000 คน ที่รับเข้าทำงานในช่วงโรคระบาด นอกเหนือจากพนักงานชั่วคราวที่มีประมาณ 47,000 คน

ทั้งนี้ ก่อนเกิดโรคระบาด COVID-19 ยอดขายออนไลน์ของ Tesco คิดเป็นประมาณ 9% ของรายได้ทั้งหมด เเละตอนนี้เติบโตขึ้นมากว่า 16% โดยบริษัทคาดว่ายอดขายออนไลน์ในปีนี้จะสูงกว่า 5.5 พันล้านปอนด์  (ราว 7.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ / 2.2 เเสนล้านบาท)

ช่วงที่ผ่านมา บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ในสหราชอาณาจักร ต่างพากันประกาศปลดพนักงานหลายพันตำเเหน่ง โดยเฉพาะในธุรกิจการบิน พลังงานและธุรกิจค้าปลีก เนื่องจากผลกระทบจาก COVID-19

ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร กำลังเผชิญกับ “ภาวะถดถอยทางเทคนิค” ครั้งเเรกในรอบ 11 ปี หลังตัวเลขจีดีพีในไตรมาส 2 หดตัวถึง 20.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีนี้

การที่รัฐบาลอังกฤษบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ ระหว่างช่วงเดือน เม.. – มิ.ซึ่งถือว่า “ช้ากว่า” ประเทศอื่นๆ ในยุโรปที่ดำเนินการมาก่อนหน้า มีผลทำให้ในช่วงไตรมาส 2 อังกฤษกลายเป็นประเทศพัฒนาแล้วที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจหนักที่สุดในยุโรป รุนแรงกว่าเยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี 

โดยการใช้จ่ายในภาคครัวเรือนยังลดลงต่อเนื่อง เพราะร้านค้าต่างๆ ต้องปิดทำการชั่วคราว ขณะที่ภาคการบริการ การก่อสร้าง และการผลิต ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่มีอัตราสูง

ยังเป็นที่น่าจับตามองว่าในเดือนต..ที่จะถึงนี้ รัฐบาลอังกฤษกำลังจะยกเลิกโครงการลาพักงานของเจ้าหน้าที่รัฐประมาณ 10 ล้านคนที่ได้เงินสูงสุด 80% ของเงินเดือนประจำในช่วงการระบาด โดยนักวิเคราะห์มองว่า อาจจะส่งผลให้การว่างงานพุ่งสูงขึ้นทั่วสหราชอาณาจักร

 

ที่มา : BBC , AFP