ขนส่งเเข่งดุ Kerry Express ยื่นไฟลิ่งเข้าตลาดหุ้นไทย ขาย IPO 300 ล้านหุ้น ระดมทุนรับอีคอมเมิร์ซโต

ตลาดอีคอมเมิร์ซโตไวในช่วงวิกฤต COVID-19 ดันธุรกิจขนส่งสินค้าโตรุดหน้าไปด้วยเช่นกัน ล่าสุดบิ๊กขนส่งอย่าง “Kerry Express” ยื่นแบบไฟลิ่งต่อ ก.ล.ต. พร้อมเข้าตลาดหุ้นไทย เสนอขาย IPO ไม่เกิน 300 ล้านหุ้น เปิดศึกเเข่งดุในเมืองไทย

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย)​ จำกัด (มหาชน) ยื่นคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์และแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์และร่างหนังสือชี้ชวน (แบบไฟลิ่ง) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ( ก.ล.ต.) เตรียมนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เสนอขายหุ้น IPO จำนวนไม่เกิน 300 ล้านหุ้น โดยมี บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) และธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

“ปัจจุบันธุรกิจจัดส่งพัสดุด่วน นอกจากจะเป็นกลไกสำคัญของธุรกิจอีคอมเมิร์ซแล้ว ยังเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจต่างๆ และในชีวิตประจำวันของคนไทย ดังนั้นบริษัทจึงมีความมุ่งมั่นที่จะเสริมธุรกิจและการบริการให้แข็งแกร่งมากขึ้น” อเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) กล่าว

สำหรับผลประกอบการของ Kerry Express ที่มีรายได้จากการขายและให้บริการ มีการเติบโตดังนี้

  • ปี 2560 มีรายได้  6,626 ล้านบาท กำไรสุทธิอยู่ที่ 730 ล้านบาท
  • ปี 2562 มีรายได้ 19,782 ล้านบาท กำไรสุทธิอยู่ที่ 1,329 ล้านบาท

ในปี 2557-2562 ปริมาณพัสดุรวมที่ Kerry Express ดำเนินการจัดส่ง มีอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปีที่ 134.9%

โดย ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2563 Kerry Express มีจุดให้บริการราว 15,000 แห่ง ครอบคลุมทั่วประเทศ มีศูนย์คัดแยกพัสดุขนาดใหญ่จำนวน 9 แห่ง ศูนย์กระจายพัสดุย่อย 1,200 แห่ง และรถจัดส่งพัสดุภายใต้การบริหารของบริษัท 25,000 คัน ใช้โมเดลการกระจายพัสดุแบบ Hub-and-Spoke จากศูนย์คัดแยกไปยังศูนย์กระจายพัสดุย่อย เพื่อจัดส่งไปถึงจุดหมายปลายทาง และดำเนินธุรกิจแบบ Asset-Light ด้วยการเช่าทรัพย์สินต่างๆ เช่น อาคารสำนักงาน ศูนย์คัดแยกพัสดุ รถรับส่งพัสดุ เป็นต้น

สำหรับความพร้อมเข้าระดมทุนในปีนี้ Kerry Express มีแผนนำไปขยายเครือข่ายเพื่อให้บริการ เช่น การเช่าพื้นที่เพื่อเพิ่มจุดคัดแยกพัสดุ จุดให้บริการ จุดกระจายพัสดุ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เน้นความเร็วในการจัดส่งพัสดุด่วนที่เพิ่มขึ้น

ด้านภาพรวมของตลาดธุรกิจขนส่งพัสดุ (Parcel Delivery) ในไทย เติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (ตั้งแต่ปี 2560-2562) โดยมีการขยายตัวเฉลี่ย 40% ต่อปี สอดคล้องกับแนวโน้มการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซ (E-commerce) ไทยที่เติบโตเฉลี่ย 18% ต่อปี ขณะที่การระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ตลาดขนส่งพัสดุเติบโตถึง 30% เมื่อเทียบกับก่อนเกิดวิกฤต

บริษัทวิจัย Frost & Sullivan คาดการณ์ว่า อนาคตการค้าปลีกผ่านออนไลน์ในปี 2562-2567 จะมีอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมที่ 17.3% ต่อปี จากการขยายตัวของอินเทอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงนโยบายรัฐบาลที่ต้องการผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางดิจิทัล จะส่งผลดีต่อธุรกิจจัดส่งพัสดุด่วนในระยะยาว

ขณะเดียวกัน ตลาดส่งพัสดุด่วนในไทย ก็กำลังมีการเเข่งขันกันอย่างดุเดือดเเละมีการปรับตัวอยู่ตลอด ทั้งเจ้าเก่าที่คุ้นเคยอย่าง ไปรษณีย์ไทย เเละมี “น้องใหม่” เข้ามาเเจมสมรภูมินี้อยู่ตลอดอย่าง Flash Express เเละ BEST Express เป็นต้น ดังนั้นการระดมทุนของ Kerry Express ก็น่าจับตามองว่าจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาชิงไหวชิงพริบกันในตลาดนี้อีก

 

ที่มา : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย