อาณาจักร “ธนาซิตี้” 2,000 ไร่ของ BTS อ่วมพิษ COVID-19 เร่งแก้โจทย์รายได้หด 50%

“ธนาซิตี้” โครงการอสังหาริมทรัพย์เก่าแก่ของเครือ BTS ริมถนนบางนา-ตราด เพิ่งรีโนเวตทางเข้า ถนน และระบบรักษาความปลอดภัยใหม่หมด โดยลงทุนไปกว่า 400 ล้านบาท แต่ปีนี้กลับมาเจอพิษ COVID-19 กระทบธุรกิจบริการส่วนสนามกอล์ฟ สปอร์ตคลับ และโรงแรม ทำให้ต้องเร่งจัดโปรโมชันดึงลูกค้าประคองตัว ส่วนแผนอนาคต มีพื้นที่อีก 200 ไร่ที่ซื้อเติมเข้ามา เตรียมพัฒนาโครงการเพิ่ม

ธนาซิตี้ เป็นโครงการมิกซ์ยูสในเครือบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2536 บริเวณริมถนนบางนา-ตราด ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ โดยเริ่มจากการพัฒนาสนามกอล์ฟ 18 หลุมออกแบบโดย “เกร็ก นอร์แมน” พร้อมกับการขึ้นหมู่บ้านริมสนามกอล์ฟซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่เศรษฐียุคนั้น ก่อนจะค่อยๆ ขยายเพิ่มสปอร์ตคลับและโรงแรม จนล่าสุดมีโรงเรียนนานาชาติเวอร์โซอยู่ด้านหน้าโครงการ

จนถึงปัจจุบัน พื้นที่ของธนาซิตี้มีทั้งหมด 2,000 ไร่ แบ่งตามประโยชน์ใช้สอย ดังนี้

  • พื้นที่ที่อยู่อาศัยแนวราบ 11 โครงการ และคอนโดมิเนียม 3 โครงการ รวม 1,100 ไร่
  • พื้นที่สนามกอล์ฟ สปอร์ตคลับ โรงแรม รวม 500 ไร่
  • พื้นที่โรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ 200 ไร่
  • พื้นที่ว่างรอการพัฒนา 200 ไร่ (เป็นที่ดินใหม่ที่ซื้อเติมเข้ามาในพอร์ต)
ซุ้มทางเข้าโครงการหลังรีโนเวตใหม่ของ ธนาซิตี้

ด้วยความเป็นโครงการเก่าอายุถึง 27 ปีแล้ว ล่าสุดบริษัทจึงลงทุนรีโนเวตระบบส่วนกลางใหม่ทั้งหมด โดยบริษัทมีการลงทุนสะสมกว่า 400 ล้านบาทในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เพื่อทยอยปรับปรุงทางเข้าโครงการใหม่ให้สวยงาม ขยายถนนในโครงการ มีระบบอ่านป้ายทะเบียน และติดตั้งระบบกล้อง CCTV ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ระบบรักษาความปลอดภัยทันสมัย มีเทคโนโลยี AI ติดตามใบหน้าของบุคคลที่ต้องการได้

 

COVID-19 กระทบรายได้ 50-60%

เป็นโชคร้ายที่ธนาซิตี้เพิ่งลงทุนเสร็จใหม่แต่สถานการณ์ COVID-19 ก็ยังไม่คลี่คลาย โดย “สุรพันธ์ สมไทย” ผู้จัดการอาวุโส โครงการธนาซิตี้ คันทรี คลับ บริษัท ยูซิตี้ จำกัด (มหาชน) ในเครือบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดสถานการณ์ COVID-19 ขึ้น ทำให้โครงการได้รับผลกระทบทุกส่วน คาดว่าจนถึงสิ้นปี 2563 รายได้รวมของโครงการน่าจะลดจากปีก่อน 50-60% และปีนี้เป้าหมายของบริษัทคือ “ประคองตัวไม่ให้ถึงขาดทุน” ให้สำเร็จ

ทั้งนี้ ธนาซิตี้ คันทรี คลับ จะรวมเฉพาะธุรกิจบริการคือ สนามกอล์ฟ สปอร์ตคลับ และ โรงแรมอีสติน ธนาซิตี้ กอล์ฟ รีสอร์ต กรุงเทพฯ ในส่วนที่อยู่อาศัยขายขาด ปัจจุบันเหลือขายไม่มาก และแบ่งแปลงขายเป็นที่ดินจัดสรร ไม่มีการก่อสร้างบ้านสำเร็จรูป

“สุรพันธ์ สมไทย” ผู้จัดการอาวุโส โครงการธนาซิตี้ คันทรี คลับ บริษัท ยูซิตี้ จำกัด (มหาชน) ในเครือบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์

กลุ่มธุรกิจบริการเหล่านี้คือธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ แต่กระทบมากน้อยต่างกัน ที่หนักที่สุดคือ “โรงแรม” ซึ่งสุรพันธ์กล่าวว่า แม้จนถึงปัจจุบันก็ยังแทบไม่ฟื้น เพราะปกติแขก 80% ของโรงแรมเป็นชาวต่างชาติ เช่น นักกอล์ฟ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับสนามบิน/สายการบิน

ส่วนธุรกิจ “สนามกอล์ฟ” นั้นปกติลูกค้า 30-35% เป็นชาวต่างชาติ เช่น จีน เกาหลีใต้ สิงคโปร์ มาเลเซีย ญี่ปุ่น ที่มักจะบินเข้ามาออกรอบ ส่วนอีก 65-70% เป็นลูกค้าไทยและ expat ที่อาศัยอยู่ในไทยถาวร เมื่อเกิดโรคระบาด COVID-19 ทำให้ลูกค้ากลุ่มต่างชาติบินเข้ามาไม่ได้ทั้งหมด แต่เนื่องจากลูกค้าในไทยเป็นกลุ่มใหญ่กว่าจึงยังประคองตัวไปได้ ขณะนี้ภาพรวมมีฐานลูกค้าที่ยังเข้ามาออกรอบประมาณ 500 คน

สนามกอล์ฟ 18 หลุมของธนาซิตี้ คันทรี คลับ

ด้านธุรกิจ “สปอร์ตคลับ” ให้บริการฟิตเนส สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส สนามแบดมินตัน สควอช และสนามฟุตซอล มีฐานสมาชิก 1,140 คน ปัจจุบันอาจจะยังมีผลกระทบไม่มาก เพราะเป็นระบบสมาชิกรายเดือนถึงรายปี ลูกค้ามีการจ่ายค่าสมาชิกล่วงหน้าไว้แล้ว และสมาชิกทั้งหมดเป็นคนไทยหรือ expat ที่อาศัยในไทย

แต่สุรพันธ์มองว่า หากลูกค้าถึงรอบสมาชิกหมดอายุ อาจมีการต่ออายุสมาชิกน้อยลง เพราะช่วง COVID-19 ระบาดหนักจนฟิตเนสต้องปิดให้บริการชั่วคราว ลูกค้าหลายรายลงทุนซื้อเครื่องออกกำลังกายไว้ที่บ้านแทนไปแล้ว ดังนั้น จึงไม่สามารถวางใจได้

 

จัดโปรฯ พิเศษดึงลูกค้า – ตั้งโรงเรียนแบดมินตัน

สุรพันธ์กล่าวต่อว่า กลยุทธ์ประคองตัวของโครงการในช่วงนี้คือต้องเน้น “คนในประเทศ” ให้มากที่สุด พร้อมกับมีความหวังว่ารัฐบาลจะอนุญาตเปิดประเทศภายในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะทำให้โครงการมีลุ้นดึงนักกอล์ฟกลับมา

โรงแรมอีสติน ธนาซิตี้ กอล์ฟ รีสอร์ต กรุงเทพฯ

ส่วนของโรงแรมอีสตินซึ่ง “เจ็บหนัก” ที่สุด ทำให้แหล่งรายได้จากคนไทยมีความสำคัญยิ่ง ปัจจุบันโรงแรมมีส่วนลดทุกแพ็กเกจ ทั้งห้องพัก ค่าจัดประชุม สัมมนา อีเวนต์ งานแต่งงาน ทำราคาพิเศษลดมากกว่า 50% หรือมีโปรโมชัน 1 แถม 1 เพื่อพยายามดึงลูกค้าเข้ามา มุ่งเป้าไปที่กลุ่มลูกค้าองค์กรที่อาจสนใจเข้ามาจัดกิจกรรม เช่น Team Building และลูกค้ากลุ่มครอบครัวที่ต้องการมาพักผ่อนวันหยุดใกล้กรุง

ด้านสปอร์ตคลับก็จะมีแพ็กเกจจูงใจให้สมาชิกต่ออายุเช่นเดียวกัน เช่น โปรโมชัน 1 แถม 1 สำหรับลูกค้าครอบครัวเดียวกัน เป็นต้น รวมถึงมีดีลกับ “โค้ชตี๋-เกษมศักดิ์ จตุจินดา” ผู้ฝึกสอนนักแบดมินตันระดับทีมชาติ จะเข้ามาเปิดอะคาเดมี่โรงเรียนสอนแบดมินตันที่ธนาซิตี้ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนตุลาคมนี้ มองว่าน่าจะเป็นแม่เหล็กหนึ่งในการดึงดูดสมาชิกใหม่ๆ

สนามเทนนิสแบบ Clay Courts แห่งเดียวในประเทศไทย

ขณะที่ธุรกิจสนามกอล์ฟ สุรพันธ์กล่าวว่าสถานการณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยขณะนี้มีโปรฯ ลดราคาสำหรับช่วง off-peak เช่น วันจันทร์ และช่วงเวลาหลัง 10.56 น.

โดยปกติสัดส่วนรายได้ของโครงการธนาซิตี้ คันทรี คลับจะมาจากสนามกอล์ฟเป็นหลัก 50% โรงแรมอีก 30% และสปอร์ตคลับ 20% ทั้งนี้ ขอสงวนไม่ระบุตัวเลขรายได้รวม

“ปีนี้ว่ายากแล้ว ปีหน้าอาจจะยากกว่านี้อีก ถ้าหากยังไม่มีวัคซีนภายในไตรมาส 2 แล้วนักท่องเที่ยวยังเดินทางมาเป็นปกติไม่ได้” สุรพันธ์กล่าวปิดท้าย