เอาบ้าง! “เซเว่นอัพ” ปรับโฉมเป็นขวดใส ให้ง่ายต่อการเก็บรีไซเคิล

บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเปลี่ยนโฉมบรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่มแบรนด์ “เซเว่นอัพ” ใหม่ จากขวดพลาสติก PET สีเขียว มาเป็นขวดพลาสติก PET ใส เพื่อรีไซเคิลได้ง่ายขึ้น และยังรักษาสิ่งแวดล้อม

ยุคแห่งการรีไซเคิล

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ “สไปรท์” จากค่ายโคคา-โคล่า ได้ปรับโฉมแพ็กเกจจิ้งครั้งใหญ่ ในการใช้ขวดใสแทนขวดสีเขียว เพื่อง่ายต่อการนำไปรีไซเคิล และกระตุ้นการเก็บรีไซเคิลได้ดีกว่า

ล่าสุดค่าย “เป๊ปซี่โค” ก็เอาบ้าง ปรับโฉมขวด “เซเว่นอัพ” จากขวดสีเขียว เป็นขวดสีใสด้วยเช่นกัน เพื่อวัตถุประสงค์เดียวกัน ง่ายต่อการเก็บรีไซเคิล

Photo : Shutterstock

โดยเป๊ปซี่โคยังมีวิสัยทัศน์ในการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกอย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิด “พลาสติกที่ใช้แล้วไม่จำเป็นต้องกลายเป็นขยะ” ได้ประกาศเป้าหมายการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกทั่วโลก ภายในปี 2568 ดังนี้

  • ลดปริมาณการใช้พลาสติกใหม่ (Virgin Plastic) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม 35% ภายในปี 2568 ซึ่งจะทำให้สามารถลดการใช้ปริมาณพลาสติกใหม่ (Virgin Plastic) ได้ถึง 2.5 ล้านเมตริกตัน
  • การใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำมารีไซเคิล สลายตัวหรือย่อยสลายทางชีวภาพได้ 100 %
  • เพิ่มสัดส่วนการใช้รีไซเคิลพลาสติก (rPET) 25% ในบรรจุภัณฑ์พลาสติก

ไทยเป็นที่แรกในเอเชียแปซิฟิก

หนึ่งในแผนการดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมาย คือการเปลี่ยนโฉมบรรจุภัณฑ์ขวดพลาสติก PET สีเขียวของ “เซเว่นอัพ” มาเป็นขวดพลาสติก PET ใส ซึ่งง่ายต่อการรีไซเคิลและเพิ่มปริมาณการนำขวดไปรีไซเคิล ทั้งนี้ยอดขายเซเว่นอัพในเอเชียแปซิฟิกคิดเป็น 16% ของยอดขายเซเว่นอัพทั่วโลก ที่สำคัญประเทศไทยเป็นประเทศแรกในเอเชียแปซิฟิกทีเริ่มต้นการเปลี่ยนสีของบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มนี้

เครื่องดื่ม “เซเว่นอัพ” บรรจุในขวดพลาสติกสีเขียว จำหน่ายในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2556 การเปลี่ยนมาใช้ขวด PET ใส และน้ำหนักเบา จะช่วยลดปริมาณการใช้พลาสติกใหม่ (Virgin Plastic) ส่งผลให้สามารถลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ และลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์อีกด้วย โดยก่อนหน้านี้ทางบริษัทฯ ได้เปิดตัวสินค้าใหม่ ‘เซเว่นอัพ ฟรี’ สูตรปราศจากน้ำตาล สี และกาเฟอีน ในบรรจุภัณฑ์ขวด PET ใส เพื่อช่วยส่งเสริมการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกอย่างยั่งยืน

การปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ใหม่เป็นขวด PET ใส ที่มีน้ำหนักเบานี้ ยังแข็งแรงทนทานต่อแรงกระแทก ง่ายต่อการจัดการ และช่วยเพิ่มมูลค่าของขวดพลาสติกที่ใช้แล้ว ที่สำคัญขวด PET ใส สามารถรีไซเคิลได้ 100% ด้วยกระบวนการคัดแยกขยะและการรีไซเคิลที่เป็นระบบ ขวด PET ใสสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้นับครั้งไม่ถ้วน

จรณชัย ศัลยพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบรรษัทสัมพันธ์ บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ SPBT กล่าวว่า

“ด้วยความร่วมมือระหว่าง บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด และ วงษ์พาณิชย์ ผู้นำด้านการรีไซเคิลและการบริหารจัดการขยะนั้น สาขาของวงษ์พาณิชย์ทั่วประเทศจะรับซื้อขวดเครื่องดื่มแบรนด์เซเว่นอัพ, เป๊ปซี่ เป๊ปซี่แมกซ์เทสต์, มิรินด้า, กู๊ดมู้ด, ลิปตัน, อควาฟิน่า และเกเตอเรด ในราคาที่สูงกว่าราคาตลาด (ซึ่งประกาศเป็นรายวัน) อีก 1 บาท ทั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งในหลายๆ โครงการที่ ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค ดำเนินการอย่างมุ่งมั่นที่จะลดขยะพลาสติก และนำขวดพลาสติกกลับมารีไซเคิล”