ฮอตเบอร์ไหน? สรุปปรากฏการณ์ COVID-19 ดันยอดขายยาคุม-เซ็กซ์ทอยบน JD.com 

JD.com เป็นหนึ่งในผู้เล่นอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของจีน ล่าสุด JD.com โชว์ผลการสำรวจพฤติกรรมการซื้อของนักช้อปที่คลิกสั่ง “ของเล่นผู้ใหญ่” และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมเสียวในช่วงหลัง COVID-19 ปรากฏว่าหลายสถิติชี้ชัดถึงรูปแบบและวิถีชีวิตของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนแปลงธุรกิจเซ็กซ์ทอยในภาพรวม โดยเฉพาะตลาดออนดีมานด์ของสินค้ากลุ่มยาคุม ถุงยางอนามัย และเซ็กซ์ทอย

หนึ่งในข้อมูลน่าสนใจจาก JD.com คือการพบว่าชาวเน็ตจีนมีการเสิร์ชหรือการค้นหาเรื่องต่างๆ เปลี่ยนไปอย่างมากเมื่อผู้คนในแดนมังกรเข้าสู่การล็อกดาวน์ การเสิร์ชสะท้อนว่าจีนมีความต้องการยาคุมกำเนิดเพิ่มขึ้นอย่างมากเกินเท่าตัว ขณะเดียวกัน ความต้องการในตลาด “คนคู่ไกล” ก็กำลังมีอิมแพคสูง และมีแรงกระตุ้นให้ยอดขายสูงขึ้นมากเพราะคนกลุ่มนี้คลิกซื้อสินค้าเพื่อมอบให้คู่รักที่เคยอยู่ห่างไกลกัน

สินค้าที่มองข้ามไม่ได้คือถ้วย “The aircraft cup” ไม่ใช่ถ้วยเครื่องบิน แต่เป็นถ้วยช่วยตัวเองที่คนจีนเรียกว่า 飞机杯 ถ้วยนี้ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสินค้าผู้ใหญ่ที่ฮอตมากในกลุ่มนักช้อปชาย ขณะที่ไวเบรเตอร์หรือ 震动棒 คว้าแชมป์จากฝ่ายหญิง รองลงมาเป็นตุ๊กตายาง 仿真娃娃 โดยสินค้าท็อป 3 ที่สร้างทราฟฟิกการซื้อขายมากที่สุดคือไวเบรเตอร์รูปไข่ 跳蛋 อันดับ 2 เป็นชุดชั้นในสุดสยิว และของเล่นผู้ใหญ่

ยาคุม-ถุงยาง โตไม่เท่ายาคุมฉุกเฉิน

บทสรุปจากการศึกษาของ JD.com ชี้ว่าตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายน 63 ความต้องการผลิตภัณฑ์วางแผนครอบครัวของชาวเน็ตจีนมีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 30% ต่อปี (YOY) เมื่อเฉลี่ยออกมาแล้วจะเทียบเท่ากับว่าทุกคนที่ซื้อสินค้าบน JD.com มีการคลิกซื้อถุงยางอนามัยอย่างน้อยคนละ 44 ชิ้น และยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอีก 2 กล่อง

ประเด็นยาคุมฉุกเฉินนั้นน่าสนใจมาก เพราะยอดขายยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินบน JD.com มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นถึง 150% ในเดือนพฤษภาคม 63 (เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว) สถิตินี้อาจบ่งบอกถึงอิมแพคของการกลับมารวมตัวกันของคนรักที่อยู่ไกลกัน ทำให้ดูเหมือนว่าการล็อกดาวน์เป็นใจให้ตลาดรวมยาคุมกำเนิดฉุกเฉินในจีนเพิ่มขึ้น 53% ต่อปี (YOY)

ตัวเลขนี้สูงกว่าสินค้ากลุ่มถุงยางอนามัย การสำรวจพบว่าในเดือนกุมภาพันธ์ การเติบโตของสินค้าถุงยางอนามัยกลุ่มเดียวมีตัวเลขเพิ่มขึ้นเกือบ 50% ต่อปี สัดส่วนนี้เป็นผลจากการระบาดของ COVID-19 ที่สวนทางกับตลาดสินค้าทางเพศในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาด ภาวะตลาดที่หดตัวนั้นฟื้นคืนอย่างรวดเร็วในไม่นาน จนสามารถกลับมาท็อปฟอร์มเข้าใกล้ค่าเฉลี่ยของประเทศในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ขายกระฉูดย่านท่องเที่ยว

เทรนด์ตลาดถุงยางและยาคุมที่เติบโตอย่างมีนัยสำคัญนั้นโดดเด่นในพื้นที่ท่องเที่ยว เช่นมณฑลไห่หนาน เมืองอากาศอุ่นที่มักถูกเรียกว่า “ฮาวายเมืองจีน” นั้นเป็นย่านที่มีเงินสะพัดในวงการสินค้าผู้ใหญ่เติบโตมากที่สุดเมื่อเทียบเป็นรายปี สถิติจาก JD.com ประจำเดือนมิถุนายนพบว่าตลาดโตขึ้น 111% YOY และ 208% เมื่อเทียบเดือนต่อเดือน

จากรายงานของ Trip.com ชี้ว่าไห่หนานเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเดือนมิถุนายน สถิติที่เก็บได้คือมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 210% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน บทสรุปของเรื่องนี้คือแหล่งท่องเที่ยวที่ฮอตก็จะทำให้สินค้าเร่าร้อนขายดีตามไปด้วย

การศึกษาพบว่าผู้หญิงจีนซื้อเซ็กซ์ทอยให้แฟนหนุ่มมากขึ้น โดยทั้งปี 2020 ตัวเลขการซื้อสินค้าให้เพศตรงข้ามของผู้บริโภคที่เป็นผู้หญิงนั้นเพิ่มขึ้นประมาณ 30% โดยคำสั่งซื้อระหว่างเมืองเพิ่มขึ้นประมาณ 120% ประเด็นนี้ถูกแปลความหมายว่าเป็นการสั่งซื้อให้เพื่อดูแลความต้องการของคู่รักแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ด้วยกัน ซึ่งการซื้อลักษณะนี้เพิ่มขึ้นอย่างมากในกลุ่มนักช้อปผู้หญิงที่มีพื้นฐานการศึกษาสูง

สำหรับแบรนด์ Top 10 ที่สามารถทำยอดขายสินค้าสยิวสูงสุดบน JD ในแง่ของมูลค่าการซื้อขายตลอดปี 2020 ได้แก่ Durex, Okamoto, Wanaike, Jinge, Bililing, Jissbon, Cialis, Mizz zee, Duzihate และ Skvakom

ตลอดฮอตเบอร์นี้ เชื่อว่าแต่ละแบรนด์โกยเงินไปนอนกอดสบายใจถ้วนหน้า.


ที่มา :