‘รู้ใจ’ มองอนาคตธุรกิจ ‘ประกันรถยนต์’ ในยุค COVID-19 ที่ยอดขายรถใหม่หดตัวกว่า 35%

Photo : Shutterstock

ในช่วง COVID-19 แบบนี้ ส่งผลต่อสภาวะเศรษฐกิจอย่างเลี่ยงไม่ได้ อย่างการจะซื้อสินค้าชิ้นใหญ่อย่าง ‘รถยนต์’ อาจจะต้องพักเบรกไว้ก่อน ส่งผลให้ตลาดรถยนต์ใหม่ของไทยปีนี้จะหดตัวลึกกว่า 35% เเละแนวโน้มยอดขายรถยนต์ใหม่ในประเทศในช่วง 10 ปีข้างหน้าอาจไม่กลับมาแตะหลัก 1 ล้านคันต่อปีได้อีก และเเน่นอนว่าเมื่อรถยนต์ขายยาก อีกอุตสาหกรรมที่ต้องปาดเหงื่อก็คือ ‘ประกันรถยนต์’

จากโต 40% เป็นติดลบ

นิโคลัส ฟาเกต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท รู้ใจดอทคอม จำกัด กล่าวว่า ตลาดประกันรถยนต์ไทยปกติมีอัตราการขยายตัวกว่า 40% ต่อปี แต่เมื่อเจอวิกฤติ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อตลาด ‘รถใหม่’ ที่คาดว่าจะหดตัว ดังนั้น ปีนี้คาดว่าภาพรวมจะติดลบประมาณ 1-5% แม้จะไม่มาก แต่ระยาวยังน่าเป็นห่วง เพราะรถที่มีในตลาดจะยิ่งลดลง และอีกสิ่งที่ท้าทายคือ เมื่อกำลังซื้อผู้บริโภคลดลง การตัดสินใจต่อประกันอาจลดลงด้วย

อย่างไรก็ตาม ‘รู้ใจ’ (Roojai.com) ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะเป็นช่องทางออนไลน์ 100% ซึ่งในช่วง COVID-19 ก็ทำให้ผู้บริโภคคุ้นชินกับการใช้อีคอมเมิร์ซมากขึ้น อีกทั้งบริษัทยังโฟกัสที่ตลาดต่อประกันไม่ใช่รถใหม่ ส่งผลให้บริษัทมีเบี้ยประกันภัยรับในช่วงครึ่งปีแรกอยู่ที่ 380 ล้านบาท เติบโตขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 67% โดยเป็นการเติบโตเฉพาะเดือนเมษายนถึง 45% และเชื่อว่าในปีนี้บริษัทจะสามารถทำเบี้ยประกันภัยรับได้ถึง 900 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 69% จากปีก่อน

“ในวิกฤติแบบนี้ไม่ว่ารายเล็กหรือใหญ่ต่างก็ได้รับผลกระทบกันหมด ไม่ได้มีใครดีกว่าใคร แต่บริษัทที่พึ่งพาออฟไลน์จะเจ็บหนักหน่อย ส่วนภาพผลกระทบจากยอดขายรถใหม่ที่ลดลงจะเห็นชัดเจนขึ้นในปีหน้า ขณะที่กำลังซื้อที่ลดลง ถือเป็นความท้าทายที่จะทำให้ผู้บริโภคต่อประกัน”

นิโคลัส ฟาเกต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท รู้ใจดอทคอม จำกัด

ครึ่งปีหลังแข่งหนักที่ ราคา

จากกำลังซื้อผู้บริโภคที่ลดลง บริษัทมองว่าจะส่งผลให้การแข่งขันด้านราคากันอย่างรุนแรงและลดมาร์จิ้นเริ่มกลับมา โดยช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้ปรับลดเบี้ยประกันลงอีก 3.7% และคาดว่าจะปรับลดลงอีกในช่วงปลายปีเพื่อลดแรงกดดันแก่ลูกค้า และล่าสุด บริษัทได้ออกแคมเปญทางการตลาดใหม่ในกรุงเทพฯ ด้วยข้อความ “get more, save more” (รู้ใจกว่า, ประหยัดกว่า)

“ลูกค้าที่ซื้อประกันภัยรถยนต์กับเรามี 7.5 หมื่นคัน และมีอัตราการต่ออายุถึง 78% และที่ผ่านมา ลูกค้ามองว่าเบี้ยของบริษัทกว่า 60% ถูกที่สุดติด 1 ใน 3 ของอุตสาหกรรม

พับแผนสินเชื่อรถ เปิดตัวประกันสุขภาพ

ในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทมีแผนที่จะเปิดตัวบริการใหม่ คือ ‘สินเชื่อรถยนต์’ แต่จากสภาวะเศรษฐกิจ ส่งผลให้เห็นถึงความเสี่ยงของหนี้เสีย ส่งผลให้บริษัทเตรียมเปิดตัว ‘ประกันสุขภาพ’ โดยจะเน้นที่ประกันโรคร้ายแรง เช่น มะเร็ง อย่างไรก็ตาม บริษัทยังไม่มีเป้าหมายในระยะสั้นที่ชัดเจน เพราะยังใหม่ในตลาด และมองว่าตลาดประกันสุขภาพเป็นเรื่องระยะยาว

“เราคิดเรื่องนี้มานานแล้ว แต่มองว่าจะเปิดตัวในอีก 2-3 ปี แต่พอมีวิกฤติ COVID-19 ที่เราเห็นว่าประกัน COVID-19 สามารถขายได้ถึง 8 ล้านกรมธรรม์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนหันมาสนใจในประกันสุขภาพมากขึ้น เราจึงถือโอกาสเข้าทำตลาดนี้”

อย่างไรก็ตาม บริษัทมองว่าตลาดประกันรถยนต์ยังเติบโตได้ เพราะเชื่อว่าแนวโน้มจำนวนรถยนต์จะยิ่งเพิ่มขึ้นในตลาด ขณะที่ราคาเบี้ยประกันก็ยิ่งสูงขึ้น เช่นเดียวกับประกันสุขภาพ ที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตลาดประกันสุขภาพมีความท้าทายกว่าประกันรถยนต์ ก็คือ ‘ความซับซ้อน’ ยิ่งการขายบนออนไลน์ที่เน้นความง่ายและต้องสามารถซื้อได้เลยยิ่งเป็นความท้าทาย