ประธาน “เฟด” มอง อัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ จะอยู่ “ระดับต่ำ” อีกนานหลายปี เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ

(Photo by Spencer Platt/Getty Images)

เศรษฐกิจอเมริกาเเละทั่วโลกกำลังเผชิญความยากลำบาก จากผลกระทบของ COVID-19 ล่าสุด ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) มองว่า อัตราดอกเบี้ยควรอยู่ในระดับต่ำต่อไป “อีกนานหลายปี” เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะยาว

Jerome Powell ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว NPR ว่าเราคิดว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จำเป็นต้องใช้อัตราดอกเบี้ยต่ำ ที่จะช่วยส่งเสริมกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งมันอาจจะต้องนานเป็นปีๆ

ไม่ว่าจะนานแค่ไหน เราจะไปที่นั่น เราจะไม่ถอนการสนับสนุนก่อนเวลาอันควร ตราบใดที่เราคิดว่าเศรษฐกิจยังต้องการอยู่

ความเห็นของ Powell เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับความเห็นของเจ้าหน้าที่ Fed คนอื่นๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ Fed ได้เปลี่ยนนโยบายการเงินครั้งใหญ่ เพื่อส่งเสริมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในอเมริกา โดยกำหนดให้อัตราเงินเฟ้อสามารถเคลื่อนตัวขึ้นเหนือระดับ 2% ของ Fed ในช่วงเวลาหนึ่ง หลังจากเคลื่อนตัวต่ำกว่าเป้าหมายตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่า Fed ไม่จำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ในกรอบเป้าหมาย 2% เหมือนสมัยก่อน

เราได้ทำหลายอย่างที่เราทำได้ แต่เรายังทำได้มากกว่านี้ และเราก็จะทำหากมองว่าจำเป็นต้องทำ” 

ด้านสถานการณ์เศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่บอบช้ำจากการเเพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างมาก ตอนนี้เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีขึ้น โดยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรล่าสุด เพิ่มขึ้น 1.37 ล้านตำแหน่ง ขณะที่อัตราว่างงานลดลงมาเหลือ 8.4%

ประธาน Fed มองว่า เป็นตัวเลขรายงานที่ดี แม้ว่าอัตราว่างงานยังสูงกว่าช่วงแรกๆ ของการฟื้นตัวจากวิกฤตการเงินโลก เมื่อปี 2008-09 แต่ก็ถือว่าดีขึ้นจากที่เคยพุ่งแตะระดับสูงสุดที่ 14.7% ในช่วงที่เกิดการระบาดของ COVID-19 พร้อมขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัย อย่างการสวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างทางสังคม เพราะการร่วมมือกันของคนทั้งชาติ จะเป็นประโยชน์มหาศาลกับเศรษฐกิจ

 

ที่มา : CNBC , Reuters