“ไป่ตู้” เปิดตัวบริการ Apollo Go “แท็กซี่ไร้คนขับ” เริ่มวิ่งรับส่งในปักกิ่ง

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อไม่นานนี้ ไป่ตู้ (Baidu) ยักษ์ใหญ่วงการอินเทอร์เน็ตจีน ได้เปิดตัวบริการรถแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ “อพอลโล โก” (Apollo Go) ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน โดยมีรถแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติเริ่มให้บริการในระยะทดลอง จำนวน 40 คัน

ไป่ตู้ อพอลโล (Baidu Apollo) แพลตฟอร์มแบบเปิดที่ไป่ตู้เปิดตัวเมื่อปี 2017 ซึ่งมุ่งผสานความพยายามข้ามภาคธุรกิจในด้านการขับเคลื่อนอัตโนมัติ ระบุว่าผู้โดยสารสามารถเรียกรถแท็กซี่อัจฉริยะผ่านเว็บไซต์อพอลโลด็อตออโต (apollo.auto) และแอปพลิเคชันไป่ตู้ แมป (Baidu Map)

รถแท็กซี่เหล่านี้จะให้บริการในพื้นที่ทดลอง คิดเป็นระยะทางรวม 700 กิโลเมตร ครอบคลุมย่านชุมชนและธุรกิจขนาดใหญ่ในเขตอี้จวง ไห่เตี้ยน และซุ่นอี้ของปักกิ่ง

บริการแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติหรือที่มักเรียกกันว่าโรโบแท็กซี่ (Robotaxi) สามารถให้บริการภายใต้สภาพการจราจรที่ซับซ้อน เช่น ปัจจุบันสามารถเลี้ยวซ้ายได้โดยไม่ต้องมีไฟจราจรและป้ายบอก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่ท้าทายที่สุดสำหรับเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ

หลี่เจิ้นอวี่ รองประธานของไป่ตู้ ระบุว่า ไป่ตู้ อพอลโล จะเดินหน้าสนับสนุนการใช้การขับเคลื่อนอัตโนมัติเชิงพาณิชย์ และมีส่วนร่วมในการขนส่งอัจฉริยะของปักกิ่งต่อไป

ปักกิ่งในฐานะหนึ่งในกลุ่มเมืองแรกของจีน ที่วางแผนและวางกฎเกณฑ์สำหรับพื้นที่ทดลองยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยตนเอง กำลังมีบทบาทนำในด้านปริมาณของยานพาหนะที่ใช้ทดสอบและประเภทของสภาพการจราจรที่ใช้ทดสอบ

นอกจากนั้นปักกิ่งยังใช้นโยบายที่เข้มงวดที่สุดในการประกันความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือของยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ ไป่ตู้ได้เปิดตัวบริการอพอลโล โก ที่นครฉางซา มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน และเมืองชางโจว มณฑล เหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน