มองอนาคต ‘Apple TV+’ ที่อาจเป็นได้แค่ของ ‘ฟรี’ หากสู้สตรีมมิ่งรายอื่นไม่ได้

NEW YORK, NEW YORK - OCTOBER 28: Apple CEO Tim Cook attends Apple TV+'s "The Morning Show" world premiere at David Geffen Hall on October 28, 2019 in New York City. (Photo by Roy Rochlin/WireImage)

ย้อนไปเมื่อช่วงเดือนกันยายนปี 2019 ในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ Tim Cook CEO ได้เปิดตัว 2 บริการใหม่ของ Apple ได้แก่ ‘Apple Arcade’ แพลตฟอร์มรวมเกมแนวอาร์เคดแบบบุฟเฟต์ และ ‘Apple TV +’ บริการวิดีโอสตรีมมิ่ง แต่กระแสความนิยมกลับจางหายไป เมื่อเจอเหล่าคู่แข่งดึงความสนใจไปหมด

เติบโตแต่มันไปได้ ‘ไกล’ กว่านี้

ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2020 การเติบโตของรายได้ปีต่อปีจากธุรกิจบริการของ Apple อยู่ที่ 16% ซึ่งเกือบจะเท่ากับอัตราเดียวกับในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2019 แม้ว่าผลการดำเนินงานจะดูดี แต่อย่าลืมว่า การเติบโตของธุรกิจบริการไม่ได้เร่งตัวขึ้นเลย แม้จะมีการเปิดตัว Apple TV + และ Apple Arcade อีกทั้งการระบาดใหญ่ของ COVID-19 นั้นช่วยดันให้ความต้องการความบันเทิงดิจิทัลเพิ่มสูงขึ้นทั่วทั้งอุตสาหกรรม แต่ทำไม Apple TV + และ Apple Arcade ถึงไม่สามารถเติบโตได้มากกว่านี้

หลายคนอาจจะเถียงว่า Apple เป็นบริษัท ‘ฮาร์ดแวร์’ ไม่ใช่หรอ แต่จริง ๆ แล้วภาคการบริการถือเป็นส่วนที่มีโอกาสเติบโตอย่างมากและยังคิดเป็น 20% ของยอดขายโดยรวมของบริษัท และหาก Apple ต้องการเพิ่มศักยภาพของธุรกิจบริการ บริษัทก็จะต้องทำให้ดึงดูดผู้คนหลายร้อยล้านคนที่ซื้อสินค้าของ Apple ให้มาใช้ ดังนั้น บริการดิจิทัลยังคงเป็นส่วนเสริมที่สำคัญของบริษัทในภาพรวม

“แน่นอนว่า Apple ยังคงเป็นบริษัทด้านวิศวกรรมพวกเขายังคงต้องออกผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ใหม่ ๆ เพื่อขับเคลื่อนการเติบโต” Dan Morgan ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโออาวุโสของ Synovus Trust Company กล่าว

คอนเทนต์ดี แต่ ‘น้อย’

การรุกในสงครามสตรีมมิ่งของ Apple ที่เปิดตัวมาพร้อมกับเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ที่น่าสนใจจำนวนมาก อาทิ รายการทอล์คโชว์จากโอปราห์ วินฟรีย์ หรือซีรีส์ ‘The Morning Show’ ที่นำแสดงโดย ‘เจนนิเฟอร์ อนิสตัน’ ที่ได้เข้าชิงได้เข้าชิงราววัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมบนเวทีลูกโลกทองคำ แต่หลังจากนั้น Apple ก็ไม่ได้เข้าสู่ตลาดด้วยความคึกคักอย่างที่ Disney + ทำ ซึ่งมีซีรีส์อย่าง ‘Madalorian’

“พวกเขาต้องสร้างปริมาณให้มากขึ้น อย่าง The Morning Show ได้รับเสียงชื่นชมมากมาย แต่ไม่ใช่แค่การมีรายการนั้นเท่านั้นการแสดงที่ยิ่งใหญ่ที่ได้รับการเสนอชื่อ แต่เป็นเรื่องของปริมาณ” Zak Shaikh รองประธานฝ่ายที่ปรึกษาด้านสื่อและความบันเทิงระดับโลกกับ Magid กล่าว

นักวิเคราะห์มองว่าการที่ Apple มีจำนวนคอนเทนต์ที่น้อย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ Apple ใช้เงินเพียงเศษเสี้ยวของคู่แข่ง เช่น Netflix ลงทุนในการสร้างเนื้อหาพิเศษ และในฐานะบริษัทที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก Apple สามารถเลือกที่จะทำอะไรได้มากกว่านี้

“ไม่ใช่ทุกบริการที่จะ อยู่รอดในอีก 5 ปีข้างหน้าเพราะมีตัวเลือกมากเกินไป ดังนั้นการที่กำลังทุ่มเพื่อสร้างคอนเทนต์ระดับโลก จะส่งผลในระยะยาว”

อนาคตอาจเป็นของ ‘ฟรี’

แม้ค่าบริการ Apple TV + จะอยู่ที่ 4.99 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน หรือราว 150 บาท (แต่ในไทยเดือนละ 99 บาท) ซึ่งถือว่าถูกกว่าบริการสตรีมมิ่งอื่น ๆ ซึ่งเป็นจุดขาย แถมยังให้ ‘ดูฟรี’ 1 ปี แต่สำหรับ Apple ที่จะรักษาสมาชิกในระยะยาวจำเป็นต้องมีคอนเทนต์เพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบัน Apple ยังไม่เปิดเผยหมายเลขสมาชิก Apple TV + ว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหน

Netflix, Hulu และ Disney + ถือเป็น 3 บริการสตรีมมิ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่ชาวอเมริกัน โดยมี Apple TV + และ HBO Max ที่กำลังสู้กันเพื่อชิงเบอร์ 4 นั่นอาจเป็นจุดที่ยุ่งยากในการเข้ามาในตลาด เพราะผู้คนไม่น่าจะสมัครรับบริการสตรีมมิ่งทุกราย

“แม้ว่าจะมีราคาน้อยกว่า Disney และ Netflix และน้อยกว่า HBO มาก แต่ในอนาคตบริการ Apple TV + อาจเป็นได้เพียงของแถมให้ผู้ซื้อฮาร์ดแวร์ของ Apple เท่านั้น หรืออย่างดี คือลูกค้าจะจ่ายค่าสมัครสมาชิกเป็นเวลา 1-2 เดือนเพื่อรับชมรายการหรือภาพยนตร์บางรายการ พอจบก็จะยกเลิก และใช้อีกครั้งเมื่อมีเนื้อหาพิเศษใหม่” Jeffrey Cole ซีอีโอ Center for Digital Future กล่าว

Apple Arcade และ พอดแคสต์ ก็ไม่รอด

สำหรับ Apple Arcade ที่รวมเกมในราคาย่อมเยาว์เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า Apple ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของคอนโซลหรือพีซี แต่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า หากต้องการรักษาฐานผู้ใช้และเป็นที่สนใจของชาวเกมเมอร์ จำเป็นจะต้องมีเนื้อหาเพิ่มเติมใหม่ ๆ โดยที่ผ่านมา Bloomberg ได้รายงานในเดือนมิถุนายนว่า Apple Arcade กำลังยกเลิกสัญญากับนักพัฒนาเกมบางรายเนื่องจากพยายามสร้างข้อเสนอใหม่และรักษาผู้ติดตามบนแพลตฟอร์ม ขณะที่ธุรกิจพอดแคสต์ของ Apple ก็เผชิญกับความท้าทายที่เพิ่มขึ้นจาก Spotify ที่ได้ลงทุนอย่างหนักใน Excursive คอนเทนต์และการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ

“พวกเขาทำเหมือนเรามีทุกอย่างในมือ แต่โฟกัสของคุณคืออะไร Morgan กล่าวเสริม

Source