รู้จัก ‘Project xCloud’ บริการคลาวด์เกมมิ่งของ ‘Microsoft’ เปรียบเหมือน ‘Netflix’ ของโลก ‘เกม’

บริการ Cloud Gaming ถือเป็นอีกหนึ่งในบริการที่น่าจับตามอง ยิ่งในช่วง COVID-19 ที่ดันให้อุตสาหกรรมเกมเติบโตอย่างมาก ซึ่งนักวิเคราะห์หลายคนมองว่ามันคือ ‘โอกาสสำคัญ’ ในตลาดเกม โดยปัจจุบันมีผู้ให้บริการหลายรายในตลาด อาทิ Stadia ของ Google และตอนนี้ Microsoft กำลังจะเข้ามารุกตลาดนี้มากขึ้น

บริการสตรีมเกมใหม่ของ Microsoft ที่ใช้ชื่อว่า ‘Project xCloud’ ที่ให้ชาวเกมเมอร์สามารถเล่นเกม ‘พีซี’ ได้บน ‘มือถือ’ โดยพร้อมให้บริการแล้วบนโทรศัพท์และแท็บเล็ตในระบบปฏิบัติการณ์ ‘Android’ ซึ่งจะมาแข่งขันโดยตรงกับ ‘Stadia’ ของ Google ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่ผ่านมา โดยให้ผู้คนเล่นบนโทรศัพท์ Android, Chromecast Ultra ของ Google และในเว็บเบราว์เซอร์ Chrome บนคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่

สำหรับ xCloud นั้นเปรียบเสมือนเป็น ‘Netflix’ แห่งการเล่นเกม เพราะให้เล่นเกมเเบบ ‘บุฟเฟต์’ โดยจ่ายเงินเพียง 14.99 ดอลลาร์สหรัฐ / เดือน (ราว 480 บาท) สามารถเล่นเกมได้ 150 เกม โดยจะช่วยให้เหล่าเกมเมอร์ได้คุณเล่นเกมคุณภาพสูงซึ่งโดยปกติแล้วต้องใช้คอนโซลเกม Xbox โดยไม่จำเป็นต้องซื้อ Xbox ขณะที่ Google Stadia ให้บริการฟรี แต่คุณต้องซื้อเกมในราคาเริ่มต้นประมาณ 14.99-60 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 480-1,920 บาท) ขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม การจะเล่นได้นั้นต้องใช้เน็ตที่มีประสิทธิภาพเร็วพอที่ 10Mbps และเกมส่วนใหญ่ต้องใช้คอนโทรลเลอร์ Xbox ที่จับคู่กับโทรศัพท์ของคุณผ่านบลูทูธ อย่างไรก็ตาม หลายคนมองว่า บริการนี้อาจช่วยดึงดูดนักเล่นเกมทั่วไปเข้าสู่ระบบนิเวศของ Microsoft เนื่องจากพวกเขาไม่จำเป็นต้องใช้เงินหลายหมื่นบาทในการถอย Xbox เพื่อมาเล่น

ทั้งนี้ สำหรับเกมเมอร์ที่ใช้ iPhone และ iPad จะไม่สามารถใช้บริการใหม่ของ Microsoft บนอุปกรณ์เหล่านั้นได้ เนื่องจากกฎของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Apple ที่ป้องกันไม่ให้ใช้บริการสตรีมเกม อย่างไรก็ตาม Apple เพิ่งอัปเดตข้อกำหนดในวันที่ 11 กันยายนเพื่ออนุญาตบริการประเภทนี้ ดังนั้น สาวก iOS อาจต้องรอหน่อย รวมถึง ‘ประเทศไทย’ ที่ยังไม่สามารถใช้บริการ xCloud ได้ เนื่องจาก Microsoft เพิ่งเปิดให้บริการเพียง 22 ประเทศเท่านั้น

Source