สรุป #แบนชีสเค้กเซเว่น ผู้ผลิตรายใหญ่ปาดหน้ารายย่อยกว้านซื้อ “ครีมชีส” เกลี้ยงตลาด

กลายเป็นประเด็นร้อนแห่งวัน เมื่อเกิดกระแส #แบนชีสเค้กเซเว่น ขึ้นบนทวิตเตอร์ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เป็นไอเทมที่ชาวเน็ตต่างแชร์กันบนโลกออนไลน์ เหตุเกิดจากผู้ผลิตรายใหญ่กว้านซื้อ “ครีมชีส” จนเกลี้ยงตลาด ทำเอาผู้ประกอบการรายย่อยไม่มีวัตถุดิบทำขนม

ชีสเค้ก ขนมยุค COVID-19

ต้องบอกว่าในช่วงล็อกดาวน์จากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้คนไทยสวมวิญญาณมาสเตอร์เชฟกันเต็มเปี่ยม หลายคนทำอาหาร ทำขนมกันเป็นงานอดิเรก ส่วนหลายคนก็ทำขนมเพื่อขายเป็นอาชีพเสริมในช่วงนั้น

“ชีสเค้ก” กลายเป็นหนึ่งเมนูที่พบเห็นมากมายบนโลกออนไลน์ มีการจำหน่ายกันเยอะ รวมถึงร้านคาเฟ่ ร้านขนมก็มีจำหน่ายเช่นกัน มีทั้งชีสเค้กหน้าไหม้ หรือชีสเค้กทอม แอนด์ เจอร์รี่ เป็นเทรนด์ใหม่ของวงการขนมในช่วงนั้นมีมีแต่ชีสเค้ก

ประกอบกับคนไทยเองที่นิยมชมชอบ “ชีส” เป็นทุนเดิม ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หรืออาหารหวาน ชีสก็เป็นที่โปรดปรานเสมอ เมนูชีสเค้กจึงยืนหนึ่งในช่วง COVID-19

ชีสเค้กเซเว่น
Photo : Twitter @KSBBKIRA

เซเว่นฯ จัดให้ในราคา 39 บาท

แน่นอนว่ากระแสรุนแรงขนาดนี้ มีหรือที่ “เซเว่นฯ” จะปล่อยหลุดมือไปได้ ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเซเว่นฯ ได้วางจำหน่ายชีสเค้กในราคามิตรภาพที่ 39 บาท ยิ่งช่วงมีโปรโมชันยิ่งราคาถูกลงไปอีก ทำให้ชาวเน็ตต่างแชร์ความอร่อยกันไม่ยั้ง หลายคนบอกว่ารสชาติดี อีกทั้งราคาถูกอีกต่างหาก

ซึ่งราคานี่เองก็เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ เพราะชีสเค้กแบบโฮมเมดที่ร้านค้า หรือแม่ค้าออนไลน์ทำนั้น มีราคาเฉลี่ยชิ้นละ 80-100 บาท ยิ่งถ้าเป็นแบบปอนด์ ราคาก็ยิ่งสูงขึ้นไปอีก

จากกระแสตอนนั้นทำให้ชีสเค้กเซเว่นขาดตลาด หลายคนตามล่าหาชีสเค้กอย่างจริงจัง เหมือนเป็นมิชชั่นที่ต้องตามล่าให้สำเร็จ เพราะบางคนซื้อกักตุนไว้ด้วย

จากนิยมในวันนั้น สู่การแบนในวันนี้

กระแสของชีสเค้กเซเว่นฯ ได้เงียบหายไปพักใหญ่ เพราะเมื่อผู้บริโภคได้ทดลองกันหมดแล้ว ก็ไม่ได้ตื่นเต้นไม่การตามหามากนัก อีกทั้งเซเว่นฯ ก็มีขนม หรือไอเทมใหม่ๆ ออกมาอยู่ตลอดเวลา

แต่แล้วในวันที่ 17 กันยายน ก็ได้เกิดกระแส #แบนชีสเค้กเซเว่น ขึ้นร้อนแรงในทวิตเตอร์ ใจความสำคัญก็คือผู้ผลิตสินค้าให้เซเว่นฯ ได้กว้านซื้อครีมชีสที่เป้นวัตถุดิบหลักไปจนเกลี้ยง ทำให้แม่ค้ารายย่อยได้รับผลกระทบ

โดยจุดเริ่มต้นมาจากบทความ “พีรวัส” ทายาท “ศรีฟ้า” เบเกอรี่กาญจน์ เปิดเบื้องหลังสูตรเด็ด “ชีสเค้ก” 39 บาท จากประชาชาติธุรกิจ ที่เปิดเบื้องลึกเบื้องหลังถึงการทำชีสเค้กส่งขายเซเว่นฯ ในครั้งนี้

ชีสเค้กเซเว่น

บริษัท ศรีฟ้าโฟรเซนฟู้ด จำกัด เป็นผู้ผลิตเบเกอรี่เจ้าดังของจังหวัดกาญจนบุรี

ศรีฟ้าได้ผลิตชีสเค้กส่งให้เซเว่นฯ วันละ 24,000 ชิ้น แต่ด้วยกระแสตอบรับดีทำให้เซเว่นฯ เพิ่มกำลังการผลิต แต่วัตถุดิบไม่เพียงพอ ซึ่งกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้หลายคนไม่พอใจ เพราะทางพีรวัสได้บอกว่า

ชีสเค้กถือว่าประสบผลสำเร็จเกินคาด ช่วงแรกวางแผนผลิตประมาณ 5,000-6,000 ชิ้นต่อวัน ผมคุยกับบริษัทผลิตครีมชีสจากนิวซีแลนด์สั่งซื้อ 17 ตัน วางแผนใช้ภายใน 3 เดือนกรกฎาคม-กันยายน

แต่พอวางขายได้เพียง 2 สัปดาห์ สินค้าไม่พอขาย มีคนมาถามหาซื้อจำนวนมาก ทางเซเว่นฯ สั่งให้ผลิตเพิ่มเป็น 26,000 ชิ้นต่อวัน แต่เราผลิตให้ได้เพียง 24,000 ชิ้นต่อวัน และครีมชีส 17 ตัน หมดเกลี้ยงภายใน 2 สัปดาห์แรก

หากคนอยู่ในวงการเบเกอรี่จะสังเกตได้ว่า ช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ครีมชีสยี่ห้อต่าง ๆ จากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ หายไปจากท้องตลาดหมดเกลี้ยง เพราะผมไปกว้านซื้อไว้ทั้งหมด ครีมชีสลอตใหม่ที่สั่งขนส่งทางเรือต้องใช้เวลาเดินทางอีก 2 เดือน

จึงเกิดเป็นกระแสแบนขึ้นมาในทันทีทันใด เพราะหลายคนมองว่า เป็นการตัดโอกาสของผู้ประกอบการรายย่อยที่ต้องการหารายได้ในช่วง COVID-19 แค่เซเว่นฯ ทำออกมาตัดราคาที่ 39 บาทก็ว่าแย่แล้ว แต่ผู้ค้ารายใหญ่กลับกว้านซื้อวัตถุดิบจนผู้ค้ารายย่อยไม่มีใช้เลยทีเดียว

เมื่อกระแสเริ่มหนักมากขึ้น ทางศรีฟ้าได้ร่อนจดหมายบอกว่าไม่ได้ซื้อครีมชีสจากร้านค้ารายย่อย แต่สั่งโดยตรงจากทางออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

จากที่ทาง Positioning ได้ทำการสำรวจกับร้านขายส่งวัตถุดิบ และอุปกรณ์เบเกอรี่แห่งหนึ่ง พบว่าครีมชีสได้ขนาดตลาดเป็นเวลาถึง 3 เดือน ขาดตลาดทุกแบรนด์ คาดว่าจะเกิดจากแหล่งผลิตใหญ่ไม่สามารถส่งวัตถุดิบได้

จากกระแสนี้ก็มีทั้งร่วมแบน และร่วมหาข้อเท็จจริง หลายคนก็มองว่าในช่วงนั้นครีมชีสเป็นที่นิยมจริงๆ เพราะเป็นวัตถุดิบของขนมยอดนิยมหลายอย่าง รวมถึงศรีฟ้าน่าจะสั่งวัตถุดิบในระดับอุตสาหกรรม ไม่ได้กว้านซื้อจากร้านค้ารายย่อยในไซส์เล็กๆ

กลายเป็นอีกหนึ่งบทเรียนในการทำการตลาดในยุคนี้ แม้จะมีกระแสชื่นชอบมากแค่ไหน แต่กระแสย่อมตีกลับได้เช่นกัน ซึ่งดราม่านี้จะไปในทิศทางไหน ต้องติดตามดูกันต่อไป