“ลงทุนแมน – MisterBan” ครองแชมป์ Influencer สายการเงิน การลงทุนประจำเดือนส.ค.

Socializta เปิดข้อมูล Top 5 Influencer จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน ในเดือนสิงหาคมเป็น Influencer สายการเงิน การลงทุน พบว่า “ลงทุนแมน” ครองแชมป์เอ็นเกจเมนต์สูงสุดบน Facebook

ในทุกๆ เดือน Positioning จะร่วมกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูลท็อป 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนสิงหาคม 2563 นี้ ได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดไฟแนนซ์ การเงิน การลงทุน จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

Facebook

อันดับ 1 ได้แก่ ลงทุนแมน ด้วยการทำ 1,091,935 เอนเกจเมนต์

Instagram

อันดับ 1 ได้แก่ ลงทุนแมน เช่นกัน มีเอนเกจเมนต์รวมกว่า 336,639

Youtube

อันดับ 1 ได้แก่ MisterBan ที่ทำยอดวิวสูงถึง 338,125 วิว

ในส่วนของเพจที่มีเอนเกจเมนต์เรตสูงสุดบน Facebook ได้แก่ สอนลูกออมเงินและลงทุน ที่ 1.3% บน Instagram ได้แก่ The Money Coach ที่ 5.4% บน Youtube ได้แก่ Startyourway Official ที่ 5.2%

Startyourway Official (เอนเกจเมนต์เรตสูงสุดบน Youtube)

“ผมพยายามทำคอนเทนต์ที่ย่อยง่าย อ่านง่าย ทำในสิ่งที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์กับแฟนเพจ มีอะไรดี หรือทิปส์ไหนที่น่าสนใจก็จะเอามาแนะนำ เวลาร่วมงานกับสปอนเซอร์ ก็ต้องทำความเข้าใจถึงสิ่งที่อยากให้เราสื่อ ปรับจูนให้เข้าใจร่วมกัน และนำเสนอในรูปแบบที่ได้ทั้งเราและเขา บอกคีย์แมสเสจให้ครบถ้วน แต่ที่สำคัญคือคนที่ติดตามเราต้องได้รับอะไรดีๆ จากตรงนั้นด้วย ซึ่งจะเป็นตัวมัดใจให้คนติดตามและอยากแสดงความคิดเห็น หรือกดไลก์ กดแชร์ไปกับเราครับ”

Money Hero (Top 5 ยอดวิวสูงสุดใน Youtube)

“เป้าหมายเราคือสร้างนักลงทุนรายย่อยที่มีคุณภาพในการลงทุนมากขึ้น ดังนั้นคอนเทนต์ที่ผลิตขึ้นมาก็เพื่อติดอาวุธให้กับนักลงทุนรายย่อยอย่างแท้จริง ทั้งทฤษฎี และ case study หุ้นต่างๆ และที่สำคัญ คอนเทนต์เราต้องใหม่ update และเร็วที่สุด เพื่อให้ทันกับการลงทุนที่รวดเร็วในปัจจุบัน”

ขั้นตอน และวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความ

เอนเกจเมนต์ – บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเมนต์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเมนต์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเมนต์เช่นกัน

เอนเกจเมนต์เรต – บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอนเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอนเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว – จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับ 300 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของสายไฟแนนซ์ การเงิน การลงทุน โดยวัดจากยอดวิวและเอนเกจเมนต์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -31 สิงหาคม 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้