ห่างไว้ก่อนอุ่นใจกว่า! สายการบิน SpiceJet ออกโปรฯ ซื้อที่นั่งทั้งแถวลดราคา 40%

(Photo : Shutterstock)
SpiceJet สายการบินอินเดียออกโปรโมชันพิเศษ “ประสบการณ์การบินแบบไร้สัมผัสและความกังวล” ให้ผู้โดยสารจ่ายเพิ่มซื้อที่นั่งในแถวได้ 1-2 ที่นั่งเพื่อเว้นเป็นที่นั่งว่าง ไม่ต้องนั่งติดกับใครให้กังวลใจเรื่องโรค โดยที่นั่งว่างที่จองเพิ่มจะลดราคาไป 40% ของที่นั่งปกติ

โปรโมชันนี้ของ SpiceJet สายการบินที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของแดนภารตะ มีข้อความเชิญชวนแบบง่ายๆ ว่า “จองที่นั่งตั้งแต่หน้าต่างถึงทางเดิน เพื่อความปลอดภัยและรอยยิ้มของคุณ” เพื่อกระตุ้นให้นักเดินทางยอมจ่ายเพิ่ม สร้างระยะห่างกับคนอื่น ลดความเสี่ยงโรคระบาด COVID-19

โดยสำนักข่าว Independent รายงานว่า เมื่อทดลองจองที่นั่งทั้งแถวกับ SpiceJet จะพบว่าราคาที่นั่งว่างถูกลดราคาไป 40% จากที่นั่งปกติ

ยกตัวอย่างราคาที่นั่งโดยสารไฟลต์ นิวเดลี-มุมไบ เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ราคา 1 ที่นั่งอยู่ที่ 4,305 รูปี แต่ราคาที่นั่งว่างจะอยู่ที่ 2,664 รูปี ดังนั้น ถ้าจองทั้งแถวก็จะจ่ายในราคา 9,633 รูปี หรือเพิ่มขึ้นมา 125% จากราคาสำหรับที่นั่งเดียว และ SpiceJet ยังมีขายประกันภัยโรค COVID-19 พ่วงกับตั๋วโดยสารด้วย

สำหรับประสิทธิภาพการลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาเมื่อเว้นที่นั่งในเครื่องบิน มีรายงานการศึกษาในสหรัฐฯ ว่า เมื่อเว้นที่นั่ง 1 ที่ตรงกลางของแถว จะทำให้โอกาสติดเชื้อลดลงเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว

ในแง่การทำการตลาด วิธีนี้อาจจะช่วยเพิ่มยอดขายได้ดีก็ได้ เพราะปกติมีผู้โดยสารบางท่านที่ยอมซื้อที่นั่ง 2 ที่นั่งในราคาเต็มเพื่อความสบายบนเครื่องอยู่แล้ว เมื่อจัดโปรฯ ลดราคาเพื่อเว้นที่นั่งว่างทั้งแถวสร้างความปลอดภัย น่าจะสร้างแรงจูงใจให้ผู้โดยสารที่มีความกังวลระหว่างบินได้มากขึ้น

Source