AIS เปิดศึก ‘5G เชิงพาณิชย์’ เคาะแพ็กเกจเริ่ม 699 บาท คาดสิ้นปีโกยลูกค้าแตะแสนราย

ครบรอบ 30 ปีเต็มไปเรียบร้อยสำหรับ ‘เอไอเอส’ (AIS) พร้อมกับได้ออกหนังสือ ‘30 ปี เอไอเอส…ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา’ ซึ่งจะพาย้อนรอยสู่ยุคเริ่มต้นของบริษัท พร้อมกับแนวคิดการทำงานของคุณ ‘สมชัย เลิศสุทธิวงค์’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส ซึ่งเป็นผู้เขียนหนังสือด้วยตัวเอง และในขณะที่เอไอเอสกำลังจะก้าวสู่ปีที่ 31 คุณสมชัยก็ได้ออกมาเผยถึงทิศทางของเอไอเอสในทศวรรษต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

ทุ่ม 3.5 หมื่นล้านบาท ลงทุนต่อเนื่อง สานต่อ 5G

ที่ผ่านมา นอกจากเอไอเอสจะสร้างดิจิทัลอินฟราสตรัคเจอร์ให้แก่คนไทยแล้ว ยังได้ส่งมอบเงินให้กับภาครัฐเพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่ประเทศเป็นมูลค่ารวมกว่า 915,000 ล้านบาท พร้อมการลงทุนต่อเนื่องกว่า 1.1 ล้านล้านบาท และในปีนี้ได้เตรียมงบลงทุนไว้ที่ 35,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลให้แข็งแกร่งขึ้น โดยจุดเริ่มต้นของทศวรรษใหม่ของเอไอเอส คือ 5G ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญ ทั้งในแง่ของการมอบประสบการณ์ด้านการสื่อสารในโลกเสมือนจริง และยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขันให้แก่ภาคอุตสาหกรรม รวมถึงเป็นโครงสร้างพื้นฐานให้ทุกภาคส่วน แม้แต่ภาคประชาสังคมเติบโตได้อย่างยั่งยืน

5G จะเกิดได้ก็ต่อเมื่อมีเน็ตเวิร์ก ดีไวซ์ และคอมเมอร์เชียล ดังนั้น 5G จะเห็นผลชัดในอีก 2-5 ปีข้างหน้า ไม่ว่าจะเรื่องความแมส หรือการใช้งานอย่างการผ่าตัดทางไกล รถยนต์ไร้คนขับ แต่ที่เราเร่งลงทุนเพื่อที่จะแสดงถึงความโดดเด่นเพื่อให้ไทยสามารถแข่งกับหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งตอนนี้เราสามารถใช้ 5G ได้ครบ 77 จังหวัดแล้ว แต่ยังแค่หัวเมืองใหญ่ ซึ่งเราจะขยายแน่นอน เมื่อพื้นที่นั้น ๆ มีความต้องการ”

วางเป้าสิ้นปีผู้ใช้ 5G แตะแสนราย

ปัจจุบันประเทศไทยมีสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G เกือบ 20 รุ่น โดยส่วนใหญ่เป็นรุ่นเรือธงราคา 20,000 บาทขึ้นไป ดังนั้นจึงมีผู้ใช้ไม่มากนัก คาดว่าอยู่ที่ประมาณ 1 แสนคน ซึ่งประมาณ 60,000 รายเป็นลูกค้าเอไอเอส ทั้งนี้ เอไอเอสได้ออกแพ็กเกจ 5G สำหรับลูกค้าทั่วไปเป็นครั้งแรก โดยคาดว่าภายในสิ้นปีจะมีลูกค้า 5G ในมือ 1 แสนราย

“แน่นอนว่าเศรษฐกิจมีผลต่อกำลังซื้อ แต่ตลาดก็ยังแบ่งเป็นหลายกลุ่มตามความต้องการ ดังนั้นจึงไม่กระทบกับตลาด 5G ที่เป็นตลาดบนซึ่งมีกำลังซื้อ อย่างไรก็ตาม คาดว่าตลาด 5G จะเริ่มแมสขึ้นใน 2 ปี เพราะราคาดีไวซ์ที่ลดลง ซึ่งในปีหน้าคาดว่าสมาร์ทโฟนที่รอบรับ 5G จะมีกว่า 40 รุ่น”

ขยายการเชื่อมต่อสู่ต่างประเทศ

นอกเหนือจากการทำงานกับหลากหลายพาร์ตเนอร์ในแต่ละอุตสาหกรรม อาทิ ในพื้นที่ EEC อย่าง 5G Smart City กับกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม, 5G Smart Airport 5G ในบริเวณท่าเรือแหลมฉบังแล้ว เอไอเอสได้ร่วมกับ NTT Docomo นำเทคโนโลยี 5G ผสานกับ AR ส่งสัญญาณให้คำปรึกษาการบริหารจัดการโรงงานข้ามประเทศระหว่างไทยและญี่ปุ่น และร่วมกับ Bosch ทดสอบการนำเทคโนโลยี 5G Private Network ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม Eastern Seaboard, ร่วมกับ SNC มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลภาคตะวันออก นำเทคโนโลยี 5G ไปควบคุมแขนกลและพาหนะ AGV ได้จากระยะไกล เป็นต้น

นอกจากนี้ ได้เตรียมเปิดตัว AIS 5G Smart Mirror เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมรีเทล ด้วยเทคโนโลยี AR Mapping โดยร่วมมือกับ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด เตรียมติดตั้งเพื่อให้คนไทยได้ทดลองเร็ว ๆ นี้ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ รวมถึงเตรียมเปิดตัว AIS 5G Virtual Mall หรือ ศูนย์การค้าในโลกเสมือน ที่ผนึกกำลังกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่ อาทิ One Siam เดสติเนชั่นช้อปปิ้งระดับโลก, บริษัท ทีวีไดเร็ค จำกัด (มหาชน) และศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ ทีซีดีซี นำสินค้าและบริการมาจำหน่ายบนโลกเสมือน เพื่อให้ผู้ประกอบการมากกว่า 5,000 ราย สามารถจำหน่ายสินค้าได้

สำหรับแพ็กเกจรายเดือน 5G MAX SPEED ค่าบริการเริ่มต้น 699 บาท เล่นเน็ต 5G เต็มสปีด ความเร็วสูงสุด 1 Gbps จำนวน 50GB โทร.ฟรีในเครือข่ายตลอด 24 ชม. สิทธิใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน AIS 5G PLAY AR และ AIS 5G PLAY VR ฟรี นาน 6 เดือน เล่นเกมผ่าน AIS Cloud Game ฟรี นาน 3 เดือน

แพ็กเกจรายเดือน 5G MAX SPEED แบบไม่จำกัด ค่าบริการเริ่มต้น 1,199 บาท เล่นเน็ต 5G เต็มสปีด ความเร็วสูงสุด 1 Gbps โทร.ฟรีในเครือข่ายตลอด 24 ชม. ซิมฟรีพร้อมเน็ต 5G อีก 50 GB ใช้งานแอปพลิเคชัน AIS 5G PLAY VR และ AIS 5G PLAY AR ฟรีนาน 12 เดือน และเล่นเกมกับบริการ AIS 5G Cloud Game ฟรี 3 เดือน

แพ็กเกจเสริม AIS 5G ค่าบริการรายเดือน 199 บาท เล่นเน็ตเต็มสปีด 5G/4G/3G จำนวน 5 GB พร้อมรับสิทธิ์ใช้งานแอปพลิเคชัน AIS AR และ AIS VR ฟรี นอกจากนี้ยังมีแพ็กเกจ 5G ให้เลือกอย่างหลากหลายทั้งแพ็กเกจรายเดือน และแพ็กเกจเสริม

นอกจากนี้ ได้เปิดแพลตฟอร์ม AIS 5G Cloud Game ครั้งแรกของไทยกับการเล่นเกม PC หรือคอนโซลผ่านสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่มีแลค บนเครือข่าย AIS 5G โดยไม่ต้องดาวน์โหลดเกมไว้ในเครื่อง ไม่ต้องคอยอัปเดตเกม โดยมีเกมดังให้เลือกมากกว่า 360 เกม ทั้งนี้ ลูกค้าที่สมัครใช้งานแพ็กเกจ AIS 5G Max Speed ราคา 699 บาทขึ้นไป รับสิทธิ์เล่น AIS Cloud Game ฟรี 3 เดือน สำหรับลูกค้าแพ็กเกจอื่น ๆ สามารถสมัครแพ็กเสริม AIS Cloud Game ราคา 299 บาทต่อเดือน ดูรายละเอียดเพิ่มเติม กด *528#