รถยนต์ไฟฟ้า “ตามจีบ” อินโดนีเซีย ขุมทรัพย์เเร่นิกเกิล Tesla เจรจาขอลงทุน “เเบตเตอรี่”

Photo : Smith Collection/Gado/Getty Images

ดาวรุ่งเเห่งรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla กำลังตามหาเเหล่งขุมทรัพย์เเบตเตอรี่โดยเริ่มเจรจาลงทุนกับรัฐบาลอินโดนีเซีย ประเทศผู้ผลิตแร่นิกเกิลมากที่สุดในโลก

มีกระเเสข่าวก่อนหน้านี้ว่า Tesla กำลังเจรจากับบริษัท Giga Metals และ Vale ในแคนาดาเพื่อจัดหาเเร่นิกเกิล วัตถุดิบสำคัญของการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เเละคราวนี้ก็มาถึงการเจรจาลงทุนกับรัฐบาลอินโดนีเซีย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล บอกกับ Reuters ว่าเป็นการหารือในช่วงแรก และตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียด จะต้องมีการคุยกับ Tesla เพิ่มเติมต่อไป โดยอินโดนีเซียมีสิ่งจูงใจหลายอย่างสำหรับการลงทุนของธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า

อินโดนีเซีย เป็นผู้ผลิตเเร่นิกเกิลรายใหญ่ที่สุดของโลก เเละมีกำลังผลิตเพิ่มขึ้นกว่า 46% เป็น 550,000 ตันต่อปี

ไม่นานมานี้ รัฐบาลมีคำสั่งห้ามส่งออกแร่นิกเกิลเพื่อหันมาส่งเสริมให้อุตสาหกรรมในประเทศ ดังนั้นหาก Tesla ต้องการจะได้เเร่นิกเกิลของอินโดนีเซีย ก็ต้องมีการลงทุนเพื่อแปรรูปในประเทศนั่นเอง

ที่ผ่านมา Tesla ว่าจ้างให้บริษัทผู้ผลิตหลายรายทำแบตเตอรี่ให้ ทั้ง Panasonic ของญี่ปุ่น เเละ Contemporary Amperex Technology (CATL) ของจีน เเต่เเผนต่อไปของ Tesla ว่าคือการหันมาผลิตแบตเตอรี่เอง เพราะมองว่าจะเป็นผลประโยชน์ของบริษัทในระยะยาวมากกว่า เเละจะทำให้ราคาของรถยนต์ไฟฟ้าถูกลงในอนาคต

การร่วมลงทุนกับรัฐบาลอินโดนีเซีย จึงเป็นเหมือนการจองวัตถุดิบเพื่อผลิตแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมหาศาล

ในขณะที่ยานยนต์ไฟฟ้าจะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนทั่วโลก แต่นักเคลื่อนไหวบางกลุ่มกังวลว่า การผลิตชิ้นส่วนและการขุดเเร่ต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นนั้นอาจทำลายสิ่งแวดล้อม

เมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐบาลอินโดนีเซียได้บรรลุข้อตกลงกับ LG Chem ของกาหลีใต้ และ CATL ของจีนเพื่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่ในประเทศ ทำให้อุตสาหกรรมนี้ของอินโดนีเซียเริ่ม เนื้อหอมขึ้นมาทันที ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างระบบนิเวศของการผลิตแบตเตอรี่ ที่จะดึงดูดบรรดาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อีกหลายเจ้าเข้ามาลงทุนต่อไป

 

ที่มา : Reuters , Electrek