ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ เตรียม ‘เปิดพรมแดน’ สำหรับการเดินทางเพื่อธุรกิจโดยไม่ต้อง ‘กักตัว’

Photo : Xinhua

ความสัมพันธ์ของประเทศ ‘ญี่ปุ่น’ และ ‘เกาหลีใต้’ ในปัจจุบันนี้ ถือว่ากำลังจมดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ล่าสุดได้เริ่มเห็น ‘สัญญาณดี’ เมื่อทั้ง 2 ประเทศเตรียมเปิดพรหมแดนสำหรับการเดินทางเพื่อธุรกิจ

การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ประชากรของประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ห้ามเดินทางระหว่างประเทศ แต่ล่าสุด ภายใต้ข้อตกลงทวิภาคีผู้เดินทางระยะสั้นเพื่อทำ ‘ธุรกิจ’ นั้นไม่จำเป็นต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่ผู้ที่เดินทางจะต้อง ‘ตรวจเชื้อ COVID-19’ ก่อน และต้องส่งแผนการเดินทางให้เจ้าหน้าที่ เพื่อที่จะดำเนินการเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส ส่วนชาวต่างชาติและผู้อยู่อาศัยระยะยาวอื่น ๆ จะได้รับอนุญาตให้เข้ามา โดยมีเงื่อนไขว่าพวกเขาถูกกักตัวเป็นเวลาสองสัปดาห์

(Photo : Shutterstock)

“ปัจจุบันความสัมพันธ์ญี่ปุ่น – เกาหลีใต้อยู่ในสถานการณ์ที่รุนแรงอย่างยิ่ง ดังนั้นการแลกเปลี่ยนผู้คนจากทั้งสองประเทศโดยเริ่มจาก นักธุรกิจ จึงมีความสำคัญมาก” โทชิมิสึ โมเทกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว

ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้แย่ลงมาก หลังจากที่ศาลเกาหลีใต้ตัดสินลงโทษบริษัทญี่ปุ่นและสั่งให้พวกเขาชดเชยเงินเนื่องจากมีการบังคับใช้แรงงานในช่วงสงคราม คำวินิจฉัยเหล่านั้นทำให้โตเกียวต้องตอบโต้ด้วยการควบคุมการส่งออกวัสดุที่ใช้ในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ให้กับประเทศเกาหลีใต้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ได้เริ่มเจรจาเรื่องการเริ่มต้นการเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจกันอีกครั้งตั้งแต่เดือนกรกฎาคม และเมื่อเดือนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สุงะและประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้คุยโทรศัพท์เพื่อเร่งการเจรจากัน

รายงานขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่นระบุว่า ประเทศญี่ปุ่นมีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ราว 5.58 ล้านคนต่อปี ซึ่งถือเป็นอันดับ 2 รองจากประเทศจีนที่มีประมาณ 9.59 ล้านคนต่อปี  ขณะที่มีประชากรจากเกาหลีใต้ประมาณ 310,000 คนที่เดินทางมาเพื่อติดต่อธุรกิจ

Source